41212 cho lối đá ban bật_Trần Minh Quang

1
32323

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới người chơi cách áp dụng lối đá ban bật một cách hiệu quả nhất của Pro gamer Trần Minh Quang. Ở thời điểm này trong Fo3, dường như hầu hết các HLV hết đều thích ưa thích các sơ đồ như 4-3-3, 4-2-3-1, 4132… nhưng lại ít ai tin dùng sơ đồ 4-1-2-1-2. Tiêu biểu cho thành công của sơ đồ này có thể kể đến AC Milan giai đoạn 2005 – 2006, hay Liverpool mùa 2013 – 2014. Có thể thấy, sơ đồ “kim cương” vẫn cho thấy sức mạnh và tính hiệu quả của nó nếu biết vận hành một cách chuẩn chỉ như Trần Minh Quang.
1/ Đội hình:
Như ta đã thấy, với 4-1-2-1-2, đội hình có khả năng bao quát rộng hơn trên sân, cự li các vị trí vừa phải. Sơ đồ chiến thuật này phù hợp với lối đá của những người chơi FIFA Online 3 ưa thích tiki – taka, phối hợp ban bật ngắn, phòng ngự phản công, hoặc thậm chí là chơi bóng tốc độ áp đảo đối thủ… đều có thể triển khai dễ dàng.

Trường hợp dùng tiki – taka, thì cự li đội hình hợp lí và các vị trí trải đều trên sân sẽ tạo thuận lại cho gamer với những pha ban bật nhanh, chỉ cần vài đường chuyền đã có đưa bóng đến sát cầu môn đối phương. Với taca – dada, có khó khăn hơn một chút khi các vị trí cánh không quá bám biên, tuy nhiên các gamer vẫn có thể sử dụng hai tiền vệ cánh hoặc hai hậu vệ cánh dâng lên để tham gia tấn công và tung ra những đường tạt cánh vào trong cho bộ đôi tiền đạo. Với phòng ngự phản công, việc có hai tiền đạo cắm cùng một tiền vệ công sẽ là một lợi thế lớn trong những tình huống phản công nhanh. Còn với lối đá nhanh, ép sân, các gamer có thể tận dụng khoảng cách hợp lý của các cầu thủ tuyến trên để thực hiện các pha ban bật trong lúc chờ đối phương sơ hở để tung ra các đường chuyền kết liễu thực sực.

Tuy vậy, không phải là không thể xuyên thủng hàng phòng ngự 5 người của 4-1-2-1-2. Với chỉ một tiền vệ phòng ngự CDM, nếu hai bên cánh dâng quá cao, mãi mê tấn công thì sẽ để lộ sơ hở. Thứ đến 4 cầu thủ đá cánh nếu phải liên tục lên công về thủ thì suy giảm thể lực nhanh chóng là điều dễ hiểu. Khi đó, đội bóng sẽ gặp nguy hiểm khi đối phương tung ra những đường chọc khe xuyên qua hai nách của đội hình này.

Với nhược điểm trên, giải pháp là cần phải tìm các tiền vệ – hậu vệ cánh có thể lực tốt để có thề vừa tham gia tấn công, vừa tham gia phòng thủ nhưng vẫn đảm bảo thể lực có thể thi đấu tốt cả trận. Hoặc nếu không thì cần tìm thêm hai cầu thủ đá cánh dự bị để thay vào khi hai cầu thủ chính không còn thi đấu tốt.

2/ Chiến thuật:
Trần Minh Quang ưa thích lối chơi tấn công áp đảo đối phương với tốc độ cao, nên điều chỉnh tốc độ và chuyền ở mức khá cao. Việc kéo tốc độ chơi lên cao giúp cả đội chơi bóng với tốc độ nhanh, chuyền cao để ép các cầu thủ luôn có xu hướng chạy chỗ liên tục, di chuyển linh hoạt tạo ra nhiều phương án ban bật. Sử dụng chuyền 80, các cầu thủ của trần minh quang luôn quay đít với cầu thủ đang có bóng và chạy chỗ, điều này ép gamer sử dụng sơ đồ này phải có lối đá nhanh nếu không muốn các đường chuyền sửa lưng đồng đội. Phần phòng thủ được sử dụng ở mức khá thấp để hạn chế điểm yếu của sơ đồ này

3/ Ưu và Nhược:
– Ưu: phục vụ tốt cho người chơi ưa dùng lối đá tấn công ban bật
– Nhược: kĩ năng thủ không tốt rất dễ thọt, đặc biệt sợ tấn công cánh hay QW.

 

Bình luận từ facebook

Comments are closed.