4141, Nghệ thuật phòng ngự phản công?

46719


Nói đến gameplay hiện tại, các sơ đồ tần công đa dạng với 2,3 tiền đạo dạng như 433, 4132 vẫn đang được ưu chuộng. Tuy nhiên, tạm bỏ qua lối chơi tấn công hoa mỹ để chuyển qua phòng ngự phản công xem sao. Cũng là một trải nghiệm thú vị đấy chứ?

Lựa chọn cầu thủ:

  • Với một sơ đồ chỉ có 1 tiền đạo cắm duy nhất, khả năng hoạt động độc lập là rất quan trọng vì những tình huống phản công sẽ diễn ra rất nhanh. Bạn nên chọn những tiền đạo có thể hình tốt cũng như phản ứng cao, dứt điểm sắc bén. Một vài cái tên để bạn có thể tham khảo như Ibra, Cr7, Crespo…
  • Tuyến tiền vệ trong sơ đồ này là vô cùng quan trọng. Đối với 2 vị trí tiền vệ chạy cánh LM,RM, bạn nên chọn những cầu thủ có tốc độ, thằng bằng cao, chuyền chọt ổn định. Một vài cái tên bạn có thể tham khảo là Cr7, Bale, Robben, Totti,…
    Với 3 tiền vệ trung tâm , vị trí CDM yêu cầu thể hình, sức mạnh luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể lựa chọn những Viera, Matic, De Rossi… cho vị trí này. 2 CM đóng vai trò con thoi, lên công về thủ cần nhịp nhàng, lựa chọn tối ưu là những Vidal, Pogba, Gerrard…
  • Hàng hậu vệ với 4 người, thể hình và tốc độ là những ưu tiên hang đầu. Bạn có thể dùng những Alaba, Bosingwa… cho 2 vị trí hậu vệ cánh; Smalling, Boateng… cho 2 vị trí trung vệ của mình.

Cách vận hành và một vài kinh nghiệm.

  • Việc kiểm soát khu trung tuyến trong sơ đồ này là tối quan trọng, nó sẽ quyết định đến 70% trận đấu của bạn. Với hang tiền vệ 5 người, bạn sẽ dễ dàng thi triển nhiều bài tấn công, từ ban bật tấn công trung lộ hay tấn công cánh. Các bạn cần thành thục các kỹ năng cơ bản, từ chuyền ngắn (S), chọc khe (W), gọi người phối hợp (Q), chọc khe bổng (QW)…Quan trọng là tư duy của các bạn, đá thật bình tĩnh để tìm ra các sơ hở của đối phương.
    Như đã nói, đây là sơ đồ phong ngự phản công. Vì thế hãy phòng thủ 1 cách thật bình tĩnh. Với 1 đội hình lùi sâu, các vị trí trên sân sẽ hỗ trợ bọc lót cho nhau, vì thế không nên cứ đè ED để lao vào cướp bong, tập tư duy kèm CD bắt bài đối thủ. Khi đã cướp được bóng để tổ chức phẩ công, các bạn hãy quan sát mini map để biết hướng di chuyển của cầu thủ, tận dụng khả năng gây đột biến từ 2 tiền vệ chạy cánh. Ngoài ra, những cú sút xa từ tuyến tiền vệ cũng là một giải pháp tấn công rất hữu hiệu.

Lời kết:
Hiện nay, 4141 đang dần hình thành 1 trào lưu mới thay cho các sơ đồ truyền thống 433,4231,…Các cao thủ điển hình như ProG Central cũng đã và đang sử dụng sơ đồ này. Dù sao sơ đồ chiến thuật gì thì cũng chỉ đóng góp 1 phần nào đó vào chiến thắng của bạn. Quan trọng nhất vẫn là kĩ năng cũng như làm chủ tâm lý của mình trong mọi cuộc chơi. Các bạn có thể tham khảo clip sau đây của Fo3 Korea.