4222, Cầm bóng chắc chắn!

29580

Trong phiên bản Old Engine, 4222 là đội hình được sử dụng một cách rộng rãi và rất được những game thủ chuyên nghiệp ưa thích. Sang phiên bản mới, với sự thay đổi về gameplay cũng như lối chơi, sơ đồ này đã dần đi vào quên lãng. Tuy nhiên nếu biết cách khai thác, sơ đồ này vẫn mang đến độ hiệu quả rất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu xem cách vận hành cũng như bố trí nhân lực như thế nào nhé:

Sơ đồ chiến thuật: Ở đây mình sắp xếp sơ đồ 4222 với 2 CDM, 2 CAM, 2 ST. Các bạn có thể tham khảo sơ đồ cũng như bảng chiến thuật dưới đây.

Lựa chọn cầu thủ:
Tiền đạo: Bạn có thể sử dụng cặp tiền đạo 1 cao to làm tường tốt, 1 nhanh nhẹn, khéo léo để bù trừ cho nhau. Những cái tên như Cr7, Ibrahimovic, Torres, Crespo,… là những cái tên phù hợp. Họ đều là những cầu thủ có kỹ thuật, khả năng rê dắt và có khả năng phối hợp tốt với nhau.
Tiền vệ cánh: Tốc độ và thể lực, 2 yếu tố rất quan trọng đối với những tiền vệ chạy cánh. Những cái tên như Bale, Totti, Robben,… là những cái tên đáng để bạn lựa chọn.
Tiền vệ phòng ngự: Bạn có thể sử dụng 1 CDM chuyên thủ dạng như Viera, Matic,.. cùng với 1 CDM dạng box to box như Vidal, De Rossi,.. Cặp tiền vệ phòng ngự này sẽ hỗ trợ cho nhau rất tốt trên mặt trận phòng ngự cũng tấn công.
– Hậu vệ: Lựa chọn 2 vị trí hậu vệ cánh với những cái tên giàu thể lực và tốc độ để lên công về thủ 1 cách tốt nhất. Những Alaba, Bosingwa, Maldini,.. nên được tin dùng. 2 vị trí trung vệ, hãy sử dụng những cầu thủ có thể hình và sức mạnh như Subotic, Vidic, Smalling,…để có những tình huống chống bóng bổng hiệu quả nhất.

Ưu điểm và nhược điểm:
Ưu điểm: Sơ đồ thiên về cầm bóng chắc chắn, bạn sẽ có được nhiều sự lựa chọn tấn công. Từ tấn công trung lộ cho tới tấn công cánh. Đặc biệt tấn công 2 bên hành lang cánh sẽ rất hữu dụng với sơ đồ này với việc 2 hậu vệ cánh thường xuyên dâng cao tham gia tấn công. Việc phòng ngự cũng trở nên chắc chắn với 2 CDM làm nhiệm vụ càn quét, đánh chặn trước khung thành của bạn.
– Nhược điểm: Với một đội hình khá rỗng khu vực trung lộ, việc đối phương tận dụng được lỗ hổng này triển khai bóng xuống 2 bên cánh cũng là rất nguy hiểm khi 2 hậu vệ cánh của chúng ta thường xuyên dâng cao. Ngoài ra việc di chuyển liên tục sẽ khiến cho thể lực cầu thủ bị bào mòn đi rất nhanh. Các bạn nên hạn chế sử dụng những pha đè Q,E để cầu thủ có thể giữ vị trí tốt, cầm bóng chắc chắn và tận dụng tốt nhất những pha lên bóng của mình.

Kết luận:
4222, sơ đồ chiến thuật thiên về cầm bóng và tấn công cánh. Dù có những điểm hạn chế nhất định nhưng vẫn là 1 sơ đồ mang tính cân bằng rất cao. Các bạn hãy thử vận hành xem sao nhé.
Tham khảo video dưới đây của Fo3 Korea: