6 lời khuyên sai lầm chúng ta dành cho những đứa trẻ (phần 1/2)

0
865
Source: Atikh Bana/Unsplash

Hầu hết bậc cha mẹ đều muốn con mình thành công trong cuộc sống – và vì vậy họ dạy chúng quan điểm rằng họ tin tưởng rằng sẽ giúp những đứa trẻ của mình đạt được những thành tựu của chúng. Nhưng theo như những gì tôi học được trong khi nghiên cứu quyển sách Đường mòn hạnh phúc ( The Happiness Track ) của tôi, nhiều lý thuyết giúp đỡ sâu rộng về những gì cần để thành công đều phản tác dụng.

Chắc chắn, họ có thể tạo ra kết quả trong thời gian ngắn. Nhưng cuối cùng, họ lại dẫn đến hội chứng cháy sạch (burnout) và – nhận được điều này – ít thành công hơn. Dưới đây là một số trong những điều gây tổn hại nhất mà nhiều người trong chúng ta hiện đang dạy con cái của mình về thành công, và những gì để họ dạy thay thế.

1. Những gì chúng ta THƯỜNG nói với đứa trẻ của mình là: Tập trung vào tương lai. Hãy chú ý đến giải thường.

Những gì chúng ta NÊN nói với chúng là: Sống (hoặc làm việc) cho hiện tại.

Thật khó để tập trung cao độ. Những nghiên cứu thể rằng trí óc của chúng ta thường nghĩ lan man đến 50% thời gian chúng ta thức. Và khi trí óc nghĩ lan man, chúng ta thường nghiền ngẫm quá nhiều về quá khứ hoặc lo lắng cho tương lai  – điều này sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, hối hận, và căng thẳng.

Một trí óc luôn luôn cố gắng để tập trung vào tương lai – từ việc đạt được kết quả tốt để thi đỗ vào trung học – sẽ thiên về những băn khoăn và sợ hãi nhiều hơn.  Trong khi một lượng nhỏ căng thẳng có thể đáp ứng như một động cơ, thì trong dài hạn chính những căng thẳng đó sẽ ăn sâu vào trí óc làm suy yếu sức khỏe cũng như năng lực trí tuệ của chúng ta, chẳng hạn như sự chú ý và ghi nhớ. Hậu quả là, tập trung quá sâu vào tương lai thực tế có làm suy yếu hiệu suất của chúng ta.

Những đứa trẻ làm tốt hơn, hạnh phúc hơn, nếu chúng được học cách ở yên với hiện tại. Và khi chúng cảm thấy hạnh phúc, chúng sẵn sàng học nhanh hơn, nghĩ sáng tạo hơn, và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Các nghiên cứu cho thấy hạnh phúc làm cho bạn có năng suất hơn 12%. Những cảm xúc tích cực cũng khiến bạn mau phục hồi căng thẳng hơn – và giúp bạn vượt qua thách bại và thách thức nhanh chóng hơn để có thể trở lại đúng hướng.

Điều này chắc chắn tốt cho những đứa trẻ để đạt được những mục tiêu mà chúng hướng tới. Nhưng thay vì luôn khuyến khích chúng tập trung vào những điều tiếp theo trong danh-sách-phải-làm, hãy giúp chúng tập trung vào công việc hay cuộc nói chuyện trong tầm tay.

2. Những gì chúng ta THƯỜNG nói với những đứa trẻ: Căng thẳng là không thể tránh khói – tiếp tục đẩy mình về phía trước.

Thay vào đó những gì chúng ta NÊN nói với chúng: Học cách thư giãn

Những đứa trẻ cảm thấy lo lắng ở độ tuổi ngày càng trẻ, lo lắng về học lực và cảm thấy áp lực để học hỏi hơn ở trường. Đáng lo ngại nhất là khi chúng ta nhìn thấy những vụ tự tử bởi căng thẳng ở trẻ em – đặc biệt ở các khu vực có thành tích cao như Palo Alto ở thung lũng Silicon.

Cái cách chúng ta quản lý cuộc sống như một người trưởng thành thường truyền đạt đến con cái rằng căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trên con đường dẫn đến thành công cuộc sống. Chúng ta giảm chất kích thích và lên kế hoạch cho bản thân từng ngày, sống trong trạng thái không thay đổi và đốt cháy chính mình – và vào ban đêm, chúng ta sử dụng rượu, thuốc ngủ, hoặc Xanax để bình tĩnh lại.

Trên tất cả, điều này không phải là phong cách sống tốt để làm mẫu cho những đứa trẻ. Không ngạc nhiên khi những nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có bố mẹ đối phó với hội chứng cháy sạch trong công việc sẽ có khả năng hơn bạn của mẹ để đối phó với hội chứng này trong trường học.

Tôi đề nghị các bậc cha mẹ xem xét việc dạy dỗ những đứa trẻ mình những kỹ năng mà chúng cần để kiên hơn hơn khi đối mặt với những căng thẳng. Trong khi chúng ta không thể thay đổi công việc và nhu cầu sống mà chúng ta đối mặt ở nơi làm việc và trường học, chúng ta có thể sử dụng những kỹ xảo như sự suy ngẫm, yoga và hơi thở để đối phó tốt hơn với áp lực mà chúng ta gặp. Những công cụ này giúp trẻ học cách tập trung vào hệ thống thần kinh “nghỉ ngơi và tiêu hóa” của chúng (ngược với phản ứng căng thẳng “chiến đấu hay bay”).

Người dịch: thuylinh.pham281

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/feeling-it/201707/6-pieces-bad-advice-we-give-kids