Cẩm nang FO4 | Hộ công: CAM hay CF?

0
8376

Hộ công hiểu nôm na là cầu thủ hỗ trợ tấn công, chơi phía dưới tiền đạo chủ lực, đóng vai trò làm bóng và đôi khi là thay tiền đạo chủ lực ghi bàn.

Về lý thuyết, hai vị trí CAM và CF đều có thể được xem là hộ công. Cụ thể thì CF (Center forward) được gọi là ‘Tiền đạo lùi’ và CAM (Center Attacking Midfield) được gọi là ‘Tiền vệ tấn công’.

Có rất nhiều người chơi thắc mắc về sự khác nhau giữa 2 vị trí CAM – CF và không biết nên chơi vị trí nào. Trong bài viết này, binhbe.com sẽ phân tích và đưa ra lời khuyên cho bạn.

CAM: Tiền vệ tấn công

Về lịch sử bóng đá, CAM là vị trí “sinh sau đẻ muộn” so với CF vì nó chỉ xuất hiện và trở nên phổ biến khi sơ đồ 4-2-3-1 thịnh hành. Vị trí CAM chính là 1 CF trong 4-4-2 truyền thống được kéo lùi xuống, tham gia nhiều vào lối chơi hơn, cả phòng ngự, kiểm soát bóng và tấn công. Điều này giảm bớt sự hoa mỹ của các nghệ sĩ sân cỏ nhưng lại cải thiện được sự hiệu quả, nói nôm na là “công nhân” hơn.

Đây là mắc xích tối quan trọng trong những sơ đồ có CAM như 4-2-3-1, 4-1-2-1-2,… Cầu thủ đá ở đây đóng vai trò kết nối hàng thủ và hàng công, cầm nhịp trận đấu, kiến tạo, ghi bàn,… nói chung là mọi công việc của hàng công thì CAM đều có thể đảm đương.

Với mặt trận phòng ngự, CAM cũng có thể thực hiện những pha pressing tầm cao, đeo bám cầu thủ đối phương để tạo khoảng trống cho các cầu thủ phòng ngự vào vị trí và chống phản công.

Nhìn chung, CAM thường được đánh giá là vị trí quan trọng nhất mỗi khi xuất hiện. Vì thế, vị trí này được ưu tiên sử dụng những cầu thủ chất lượng như Bruyne 19TY, Gullit TT, Pogba GR,..

K. De Bruyne 19TY được cho là Best CAM FO4 ở thời điểm hiện tại.

CF: Tiền đạo lùi

Khác với CAM, CF là cầu thủ có xu hướng di chuyển năng động hơn khi tấn công và ít tham gia phòng ngự. Cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường hoạt động ở 1/3 cuối sân đối phương, thích nhận bóng hơn chuyền bóng và hay lấn lên chỗ các tiền đạo cắm (ST).

Chính vì không đóng góp nhiều trong việc cầm bóng, các đội hình có CF thường phải có 2 CM đi kèm như 4-1-2-3 (CF), 4-4-1-1,… CF thường chơi “lấn sân” của các ST, buộc họ phải làm tường nhiều hơn; điều này có 2 mặt: giảm hiệu suất ghi bàn của ST nhưng lại kéo được hàng phòng ngự đối phương lên cao và tạo được khoảng trống cho CF tận dụng.

Trong FO4, CF không phải là một vị trí được nhiều người chơi sử dụng như ở FO3, một phần vì gameplay khó phát huy vai trò này và game cũng chưa có những CF thật sự chất lượng với giá thành hợp lý như những Kaka U6, Bergkamp WL, Toure LP,… như FO3.

Vậy nên dùng CAM hay CF?

Nếu bạn thích sử dụng những ST giỏi làm tường và muốn xây dựng lối chơi nhả bóng về tuyến 2 băng lên dứt điểm thì bạn nên dùng CF. Nhưng trong gameplay hiện tại của FO4, những cú ZD tầm xa rất dễ thực hiện nên không việc gì phải “khổ dâm” đến thế.

Và tất nhiên lời khuyên của mình vẫn là CAM nếu bạn phân vân phải chọn vị trí nào. CAM sẽ hiếm khi “dẫm chân” tiền đạo của bạn, hỗ trợ luân chuyển bóng và tích cực tham gia phòng ngự hơn. Và với việc chỉ loanh quanh ngoài vòng cấm đối phương, CAM sẽ có nhiều khoảng trống để ZD hơn.

Nếu bạn thích hộ công của mình xâm nhập vòng cấm thì vị trí CAM vẫn có thể đáp ứng điều đó nếu bạn sử dụng đúng cầu thủ.

Nhìn chung, nếu bạn thích có một hộ công trong đội hình thì nên sử dụng CAM thay vì CF như những lý do mình đã phân tích ở trên. Mình cũng từng có một thời gian chật vật với sơ đồ 4-1-2-3 (CF-LS-RS) và nó thật sự không hiệu quả bằng 4-1-2-1-2 (hẹp).

Vậy bạn có phải sử dụng sơ đồ có CF không? Hãy chia sẻ về vị trí này ở phần bình luận bên dưới nhé!

Hồng Quý

Bình luận từ facebook