Trung vệ (CB): “Hộ pháp” hay “Chú lùn”?

0
13182

Trung vệ (CB) là vị trí quan trọng bậc nhất và là sự ưu tiên khi xây dựng đội hình trong FIFA Online 4. Các CB cao lớn, sức mạnh khủng luôn có được sự tin cậy từ các HLV FO4 VN. Và những anh chàng nhỏ con chưa bao được trọng dụng. Nhưng bài viết này sẽ thay đổi suy nghĩ của các bạn về những CB có thể hình khiêm tốn.

  1. Gameplay không thiên về sức mạnh:

Như đã phân tích ở bài viết Sát thủ: Tốc độ cao và “Phá bẫy việt vị”, yếu tố sức mạnh không còn quá quan trọng như ở FO3, những cú tông húc làm nên thương hiệu của Campbell WL, Vidic U10,… không còn xuất hiện thường xuyên nữa.

Thay vào đó là kĩ năng tắc bóng, xoạc bóng được đề cao. Bằng chứng là Maldini chưa bao giờ được đánh giá quá cao ở FO3 nhưng đến với FO4, anh là CB tốt nhất của game.

2. Hệ thống phòng ngự tự chỉnh – Tactical defense:

Ở FO3, người chơi chỉ việc đè ED và các cầu thủ sẽ lao vào áp sát đối thủ và thực hiện những động tác tắc bóng. Nhưng ở FO4, người chơi buộc phải tự điều khiển cầu thủ lao vào áp sát và sử dụng nút ‘tắc bóng’ để cầu thủ cướp bóng từ đối phương.

Chính vì điều này khiến những cầu thủ xoay sở chậm càng dễ bị khai thác hơn. Chỉ cần một lần tắc bóng hụt, những con ma tốc độ sẽ dễ dàng vặn gãy lưng các anh chàng hộ pháp cao to.

3. AI hậu vệ:

Các bạn sẽ dàng bắt gặp những tình huống hậu vệ đứng chôn chân nhìn cầu thủ đối phương cắt mặt dễ dàng, bỏ kèm người hay để bóng trôi qua trước mắt mà không hề có một phản ứng gì. Đó là chưa kể việc các CB chọn điểm rơi của những quả tạt từ đối phương rất kém, đứng chôn chân chờ bóng đến chứ không chủ động phá bóng.

Những pha không chiến ở FO4 chủ yếu phụ thuộc vào khả năng chọn ví trí của cầu thủ và thời điểm nhấn nút đánh đầu của người chơi, yếu tố thể hình không còn quá quan trọng nữa.

4. Kỉ nguyên “đua xe, bắn súng”:

Như các bạn đã biết, gameplay của FO4 được lấy từ tựa game nức tiếng ‘Fast and furious’ với những pha “bug” tốc thần thánh, các cầu thủ tấn công chạy như cắm tên lửa vào đít và rê bóng EC không thể cản phá. Với tất cả những trò thô thiển đó, những Rô béo, CR7, Aubameyang dễ dàng vặn bung sườn những hậu vệ to lớn.

VĐV Kim Jong-min cũng đã đề cập đến vấn đề này trong một buổi stream; anh nói rằng AI và tốc độ của các cầu thủ tấn công quá kinh khủng dẫn đến việc những CB thăng bằng và khéo léo thấp rất dễ bị đánh bại nếu đối thủ thành thục những trò tăng tốc độ ngột.

Và chính vì những lý do trên, các hậu vệ nhanh nhẹn trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các HLV. Những cái tên Cannavaro, Laurent Blanc, Desailly của mùa TT trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ, tiếp bước Paolo Maldini NHD. Những cái tên trên có một điểm chung là sở hữu khả năng xoay người rất nhanh, chống những đường chọc khe ZW, QW rất tốt.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là những gã hộ pháp cao lớn không còn đất sống. Trong đội hình vẫn luôn cần một “máy chém” mạnh mẽ với những cú tông vai khiến đối phương nằm sấp mặt để bù đắp được yếu điểm về sức mạnh của những anh chàng kia.

Các bạn còn nhớ cặp đôi Vidic U10 – Cannavaro WC6 bá đạo như thế nào trong bản cập nhật New Engine của FO3 chứ? Mô-tuýp đó sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho những hàng phòng ngự 4 người với 2 CB.

Các bạn hãy chọn cho mình một cặp CB ăn ý, có khả năng bù trừ điểm yếu cho nhau để vận hành hàng thủ hiệu quả nhất.


Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Hồng Quý

Bình luận từ facebook