‘Đặc sản’ Weekend League của FUT 20 sắp đổ bộ lên FIFA Online 4 ???

1335

Hello anh em.

Như anh em đã biết, hệ thống xếp hạng hiện tại của FIFA Online 4 là hệ thống tính điểm theo Divisions cũ của FIFA truyền thống: Mỗi trận thắng 3 điểm, hòa 1 điểm, thua 0 điểm. Có 2 mốc điểm trụ hạng và thăng hạng để anh em tự biết khi nào mình sẽ lên voi và xuống chó.

Hệ thống rank hiện tại của FIFA Online 4 thật sự là đã quá lỗi thời…

Thực tế mà nói, hệ thống rank này đang bắt đầu trở nên nhàm chán khi không mang lại quá nhiều thử thách cho các game thủ FO4, đồng thời mức quà thưởng của rank thì quá bèo giống như là…thưởng cho vui, hoàn toàn chẳng có một tí giá trị nào để anh em nâng cấp đội hình, hay chí ít là còn không đủ để làm phôi đem đi đập thẻ cơ.

Nhìn ngược trở lại FIFA truyền thống, cụ thể là chế độ Ultimate Team (FUT). Bắt đầu từ bản FIFA 17 và sau một số chỉnh sửa, EA đã loại bỏ hoàn toàn hệ thống rank Divisions và thay vào đó là một hệ thống rank khác hoàn chỉnh hơn, mang tính cạnh tranh hơn và đi theo xu hướng E-Sports nhiều hơn, được gọi là Division Rivals.

Trong thông báo cập nhật FO4 mới nhất ở server Hàn, Nexon cũng đã xác nhận rằng chế độ ‘Xếp hạng 2.0’ sẽ đưa hệ thống rank Division Rivals vào game, nhầm mang lại sự cọ xát nhiều hơn và giúp người chơi có thêm động lực để đá xếp hạng.
Link bài viết chính chủ của Nexon: http://m.fifaonline4.nexon.com/news/notice/view?n4ArticleSN=1931

Nexon xác nhận hệ thống rank Division Rivals sẽ xuất hiện trong FIFA Online 4 ở giai đoạn mùa thu năm nay

Vậy thì, Division Rivals là cái méo gì ???

Về cơ bản thì Division Rivals hiện tại của FUT bao gồm những yếu tố sau:

Giao diện phần xếp hạng Division Rivals của FIFA 20

– 10 bậc Divisions (từ 10 lên 1): đây được xem như là bậc elo, sẽ đi theo anh em cho đến hết game. Thắng hay thua sau mỗi trận thì anh em đều sẽ xem được mình được cộng hoặc trừ bao nhiêu elo ( trong game gọi là skill rating). Đủ elo thì lên bậc, thiếu elo thì tụt bậc. Bậc elo này giúp anh em find match đúng các đối thủ cùng trình độ.

– Rank động hàng tuần (Rivals rank). Rank động hàng tuần sẽ chia làm 2 phần:

+ Giai đoạn trong tuần (Weekly competition): Từ thứ Hai đến thứ Năm, anh em sẽ được tìm trận và đá với các đối thủ cùng bậc elo. Sau mỗi trận đấu, ngoài việc được cộng hoặc trừ elo thì người chơi còn được phân ra làm 5 bậc rank phụ (tức là tiêu chí chọn đối thủ vừa dựa vào elo vừa dựa vào rank phụ, đảm bảo tối đa việc công bằng khi tìm đối thủ cùng trình độ). Rank này là rank linh động nên sẽ điều chỉnh mức điểm chuẩn theo tỉ lệ người chơi.
Người chơi còn kiếm được thêm một loại điểm tích lũy, gọi là FUT Champions Point. Phần này thì mình sẽ giải thích sau.

Đủ 2000 điểm FUT Champs – bạn sẽ có thể bước qua một thế giới mới, nơi sẽ biến 3 ngày cuối tuần của bạn trở thành ‘địa ngục’…

+ Giai đoạn cuối tuần (Weekend League): Những người chơi tích lũy đủ 2000 điểm FUT Champions Points ở giai đoạn trong tuần sẽ nhận được một ‘giấy thông hành’ để đặt chân vào đấu trường Weekend League, nơi mà tất cả các thể loại thượng vàng hạ cám sẽ phải gặp nhau không cần quan tâm là đang ở rank nào. Weekend League sẽ bắt đầu từ thứ Sáu và kết thúc vào hết ngày Chủ Nhật. Mỗi người chơi sẽ có một quỹ 30 trận đấu để đá. Weekend League cũng có bảng rank phụ lần lượt là Đồng, Bạc, Vàng, Elite và Top 100.

Rank này không điều chỉnh theo tỉ lệ người chơi mà sẽ yêu cầu số lượng trận thắng nhất định để lên rank. Rank càng cao thì quà thưởng càng nhiều. Còn quà thưởng là gì thì chúng ta sẽ đề cập tiếp ở ngay phần sau.
– Sau khi kết thúc Weekend League, rank phụ của cả hai giai đoạn sẽ được reset lại về con số 0, và người chơi sẽ tiếp tục với một tuần mới. Chỉ có điểm elo là được giữ nguyên cho tới hết game.

Phần thưởng của Division Rivals có gì hấp dẫn?

  • Sau khi kết thúc ngày cuối cùng của tuần, thành tích của người chơi ở cả hai giai đoạn sẽ được đối chiếu để nhận quà tương ứng. Weekly competition sẽ trao quà vào sáng thứ Hai, và Weekend League sẽ nhận thưởng vào chiều thứ Năm (theo giờ Việt Nam). Người chơi có nhiều lựa chọn quà thưởng, hoặc lấy tiền coins trong game để mua sắm, hoặc lấy các gói thẻ có giá trị lớn và thử sức với ‘nhân phẩm’ của mình.
  • Trong hai loại quà thưởng thì quà của Weekend League là giá trị nhất. Tại sao? Vì quà thưởng của Weekend League ngoài tiền và FUT Champions Points, còn có thêm một thứ gọi là Red Players Pick – sẽ cho phép bạn có cơ hội mở ra các loại thẻ đặc biệt của game, bao gồm đội hình Team Of The Week xuất hiện mỗi thứ Ba hàng tuần, hoặc các thẻ hiếm nằm trong những sự kiện đang tồn tại trong thời gian trao thưởng, với ngoại hình được thiết kế bằng màu đỏ để dễ dàng phân biệt với các thẻ khác.
‘Red Pick’ luôn là phần thưởng ngon lành nhất và được các game thủ FUT chờ đợi nhất. Vậy nên anh em cộng đồng ở Việt Nam hay nói vui: Chưa tới 3h chiều thứ Năm thì chưa biết ai giàu ai nghèo…

Tuy nhiên để đạt được phần thưởng này, anh em sẽ bắt buộc phải đạt được rank Weekend League tối thiểu là Bạc 3 trở lên (tương đương 11 trận thắng trên tổng số 30 trận cuối tuần) thì mới có quyền sở hữu ít nhất là 1 lượt Red Players Pick. Rank Weekend League càng cao thì càng được hưởng nhiều lượt Red Pick hơn và số lượng cầu thủ trong mỗi lượt Red Pick cũng sẽ nhiều hơn.

Kết luận: Division Rivals có nên đưa vào FIFA Online 4?

Vầng, đại khái thì Division Rivals nó là như thế. Nói chung thì hệ thống rank này cũng khá ổn áp, vì nó có thể phân hóa trình độ người chơi một cách triệt để (Còn mấy cái video tổng hợp các pha đập tay cầm các bạn xem trên YouTube chẳng qua là do bản thân cái gameplay thôi, đ’** phải do người chơi nữa rồi, EA mà).

https://www.youtube.com/watch?v=_IdFDHwIbFI
Hãy đập đi đập đi đập đi đừng ngại ngùng…

Vậy thì: Có nên đưa Division Rivals vào FIFA Online 4? Khách quan mà nói, FIFA Online 4 đang thực sự cần thay đổi cốt lõi của game cũng như cập nhật thêm các ‘content’ mới để người chơi có thể gắn bó lâu hơn thay vì mùa thẻ mới chưa ngồi ấm mông thì một mùa thẻ khác đã tòi ra, khiến cho giá trị của cầu thủ bị rớt vô tội vạ. Sự xuất hiện của VOLTA là rất đáng hoan nghênh, nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ. Hệ thống rank Division Rivals có thể là một phương án khả thi hơn để ‘cứu vớt’ FIFA Online 4 trong thời điểm hiện tại..

Mới 2 năm mà FO4 đã có một rổ, một mả thẻ, chắc gần bằng tổng cộng các loại thẻ của FO3 trong 6 năm cộng lại…À mà sắp tới lại thêm Team Of The Season nữa…

Tuy nhiên, song song với các điểm mạnh của hệ thống rank này thì nó cũng có một nhược điểm là sẽ khiến người chơi phải cắm mặt vào mà ‘cày’ nhiều hơn. Cho nên, vấn đề của Nexon là mức quà thưởng như thế nào để đủ sức thu hút các game thủ có thể bỏ thời gian và công sức để ôm lấy con game này và ‘cày rank’ quên chết. Ở bên FUT, quà Rivals rất chất lượng nếu game thủ chịu khó bỏ thời gian ra đá rank, hoàn toàn có thể pick được những con hàng tốt để nâng cấp đội hình, hoặc để làm phôi dùng cho Giao dịch cầu thủ (Squad Building Challenges).

Vậy FIFA Online thì sao? Với việc ra thẻ tràn lan, bộ chỉ số các mùa thẻ đa phần là bất hợp lý và độ hiệu quả của cầu thủ khi lắp vào game thực sự là không cao (trừ hàng quốc dân hay những con sở hữu AI của FIFA 20, và vì game hiện tại đang đá theo meta chứ không còn đá theo chiến thuật nữa), vậy thì mức thưởng cho rank mới của FIFA Online 4 phải đến mức nào mới gọi là ‘đủ’? Rất hoan nghênh các đầm rông cùng thảo luận và để lại bình luận phía dưới bài viết 😀

Hẹn các đầm rông ở những bài viết tiếp theo. Thấy bài viết hay thì cứ chia sẻ thoải mái nhé, vì nó miễn phí 😀