David Luiz NHD – Trung vệ “cắm”

0
3337

“Never ask for approval in your work. Life is your own, inspiration is your own, you create alone, and the results are your own – and that’s good enough.”

– david luiz-

“Đừng bao giờ đòi hỏi sự bằng lòng của người khác về công việc của bạn. Cuộc sống của bạn, cảm hứng của bạn, hãy tự tạo ra nó và những thành quả sẽ thuộc về bạn – như vậy là đủ tốt rồi”  – David Luiz.

Bóng đá Brazil trong những năm gần đây đang dần thoái trào. Cái biệt danh “Selecao – Người được chọn” chỉ còn là “thương hiệu”, Brazil chỉ còn là cái tên chứ không hề đem lại nỗi sợ cho những đội bóng châu Âu như họ đã từng vào nhiều năm về trước. Những cái tên Pelé, Ronaldo “béo”, Rivaldo,… đã đi vào huyền thoại nhưng không thể tìm được một lớp truyền nhân xứng tầm.

Cái tên David Luiz đã từng được kì vọng sẽ trở thành một trung vệ xuất sắc của Selecao, kế thừa những Luisao, Lucio gánh vác hàng thủ của Brazil. Nhưng kì vọng lắm, thất vọng nhiều; Luiz không thể trở nên vĩ đại, khả năng phòng ngự của anh chỉ ở mức làn nhàn, hay mắc những lỗi “ngáo ngơ”, thêm vào đó là thói ham công, thường xuyên bỏ vị trí khiến cho Luiz chưa bao giờ được đánh giá cao. Thậm chí việc anh lọt vào đội hình tiêu biểu của năm 2014 cũng gây ra rất nhiều tranh cãi.

Nhưng thôi, cứ tạm bỏ qua yếu tố chuyên môn ngoài đời của anh chàng này, hãy xem thẻ mùa NHD của David Luiz làm được gì trong FO4 với bộ chỉ số khá ấn tượng OVR CB 85.

Phong cách chơi:

Có thể nỏi David Luiz là một CB thuần dập với lối chơi “máu chó” thích đánh nhau của mình. Anh thường là người lao lên đối đầu trực tiếp với cầu thủ tấn công của đối phương, để công việc bọc lót cho đồng đội.

Và cho dù là một CB nhưng Luiz NHD khá ham công, cho dù bạn không QS với anh ta thì anh ta vẫn không chịu ở yên một chỗ. Nếu bạn cầm bóng lâu, Luiz sẽ tự động dâng lên giữa sân, thậm chí anh còn xuất hiện trước vòng cấm đối phương, sẵn sàng hỗ trợ tấn công.

Thể hình, thể chất:

David Luiz sở hữu thể hình rất lý tưởng, cao 1m89, nặng 84kg. Trong game, Luiz nhìn rất cao lớn; và giống nhưng Luiz WB trong FO3, Luiz NHD có khả năng đánh sấp mặt mọi tiền đạo trong game với sức mạnh vô lý của mình. Ngay cả những ST to khỏe cũng không thể đứng vững mỗi khi Luiz ập vào, quá là vô lý.

Tốc độ:

Sở hữu thân hình cao to nhưng Luiz lại có tốc độ rất khá. Khả năng tăng tốc quãng ngắn hay đua đường dài của anh chàng này luôn đem lại sự an tâm nhất định. Luiz xoay sở cũng khá tốt nên ít khi anh bị vặn sườn bởi những cầu thủ nhanh khéo.

Khả năng phòng ngự:

 • Tranh chấp:

Như mình đã đề cập ở phần phong cách chơi, Luiz thường xuyên lao vào cầu thủ đối phương và bỏ vị trí phòng ngự. Đây là điểm yếu nhưng đồng thời phát huy được điểm mạnh là khả năng đấm nhau của anh. Chỉ cần Luiz ập vào là cầu thủ đối phương phải ói bóng ra ngay lập tức.

David Luiz còn sở hữu những cú xoạc bóng quyết liệt và chính xác. Chỉ cần bạn nhấn A đúng thời điểm, Luiz sẽ ngay lập tức cho cầu thủ đối phương nằm sân và lấy bóng rất dũng mãnh.

 • Không chiến:

Ngoài sức mạnh thì khả năng không chiến của Luiz rất tốt. Với thể hình lý tưởng, tì đè khủng và khả năng bật cao tốt thì Luiz không thua thiệt bất cứ cầu thủ nào. Nhưng nếu vào một ngày thum thủm trời, đối phương của bạn lên đồng hay bạn đang “ngáo cỏ” thì việc thủng lưới là chuyện bình thường.

 • Điểm yếu:

Tuy nhiên, AI của Luiz NHD không được thông minh cho lắm. Để cho Luiz tự động phòng ngự là một lựa chọn không hề khôn ngoan. Anh thường xuyên mắc lỗi vị trí và có những tình huống ngáo ngơ để cho đối phương có cơ hội vượt qua. Anh cũng không có khả năng bọc lót và cắt đường chuyền tốt. Vì vậy đừng phụ thuộc vào AI của Luiz nếu không muốn thủ môn của bạn liên tục vào lưới nhặt bóng.

Hỗ trợ tấn công:

Thường mình sẽ không bàn đến vấn đề này khi đánh giá 1 CB nhưng vì Luiz khá ham công nên mình cũng nói 1 tí về khả năng tấn công của anh.

Đầu tiên, Luiz NHD sút xa rất tốt. Với lực sút khủng và độ chính xác khá, những cú sút xa của Luiz rất khó để thủ môn đối phương có thể bắt dính. Và nếu bóng không vào lưới thì cũng sẽ trở thành một pha sút bồi hoặc ít nhất là một quả phạt góc cho đội bạn.

Ngoài ra, khả năng chuyền của Luiz cũng khá ổn, tuy không quá sắc sảo nhưng cũng rất đủ dùng; Luiz NHD không phải loại CB không biết chuyền như nhiều CB dập khác.

Tổng kết:

David Luiz NHD là một CB dập thuần túy. Anh ta có thể đấm chết bất cứ cầu thủ nào dám đương đầu với anh. Cùng với đó là khả năng không chiến mạnh mẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, Luiz NHD có sở thích “đập đá” nên anh thường ngáo nhơ mỗi khi không được điều khiển và hậu quả là để đối phương có cơ hội vượt qua.

Nếu bạn có lối chơi tấn công tổng lực, pressing toàn sân và có khả năng vào bóng tốt thì Luiz NHD sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn. Nhưng anh ta sẽ không hợp với lối phòng ngự khu vực và AI khá tệ nên sẽ không hợp với bạn nào có lối chơi bắt bài hay phụ thuộc vào AI phòng ngự.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài review tiếp theo.

-CrazyLife-

Hồng Quý

 

Bình luận từ facebook

David Luiz NHD

8.1

Thể hình

9.5/10

Sức mạnh

10.0/10

Tranh chấp

10.0/10

Không chiến

9.0/10

Bọc lót

6.0/10

AI

6.0/10

Sút xa

7.5/10

Chuyền bóng

7.0/10

Pros

 • Thể hình đẹp
 • Đấm mọi thể loại
 • Không chiến tốt
 • Sút xa khá uy lực
 • Chuyền bóng ổn

Cons

 • AI khá kém, cần người chơi điều khiển
 • Ham công, bỏ vị trí
 • Không biết bọc lót
 • Hay ngáo ngơ