Cộng đồng FIFA Esports thế giới đang được một phen dậy sóng khi mới đây nhất, tuyển thủ chuyên nghiệp Kurt Fenech – ‘Kurt0411’ – vừa bị EA Sports cấm thi đấu vĩnh viễn khỏi tất cả các giải đấu chuyên nghiệp thuộc hệ thống FUT Global Series của đơn vị này tổ chức. Kurt cũng bị cấm vĩnh viễn khỏi các giải đấu FIFA Esports do Liên đoàn Bóng Đá FIFA bảo trợ, trong đó bao gồm FIFA eClub World Cup – là nơi anh đã đạt được thành tích top 3 của năm 2018.

Kurt từng là niềm tự hào Esports của Cộng Hòa Malta.

Kurt0411 tên thật là Kurt Fenech, là một tuyển thủ FIFA chuyên nghiệp người Cộng hòa Malta. Dù sự nghiệp chỉ mới nổi lên từ giữa năm 2018 trong màu áo của Mkers Esports, nhưng Kurt nhanh chóng để lại được dấu ấn trên đấu trường thể thao điện tử bằng việc cán đích top 3 tại giải đấu FIFA eClub World Cup 2018 và đỉnh cao là top 3 tại giải vô địch Thế Giới FIFA eWorld Cup 2018. Kurt nhanh chóng được nhiều người trong giới game thủ FIFA biết đến nhờ một lối chơi chắc chắn và sáng tạo trong tấn công. Tuy nhiên anh này cũng từng nhiều lần tự chuốc lấy vạ vào thân vì bản tính quá nóng nảy của mình.

Tất cả nguồn cơn của sự việc mới đây nhất xuất phát từ một buổi stream của Kurt trên kênh Twitch. Sau khi bị dính cái mà các game thủ FIFA thường gọi là ‘scripts’ hay ‘handicap’ trong một trận đấu Rivals online của FIFA 20, anh bật mode ‘comeback’ và lội ngược dòng trước đối thủ.
Tuy nhiên sau đó anh lại bắt đầu thể hiện sự nóng nảy, liên tục có những lời lẽ để mạt sát nhà phát hành game, đích danh nêu tên một nhân viên của EA để chửi rủa, và nặng nề nhất là đã có hành động nhổ nước bọt vào những chiếc khăn quàng kỉ niệm chương tại các giải đấu lớn mà anh từng tham gia.

Ai theo dõi Kurt0411 cũng đều biết anh này là một người khá nóng tính, nhưng những hành động của buổi stream đó có vẻ như đã trở thành giọt nước tràn ly. EA cuối cùng cũng đã không còn giữ được sự kiên nhẫn với Kurt và đã ra quyết định ‘treo tay’ Kurt vĩnh viễn ngay trong 24h sau khi đoạn clip trên stream của anh bị phát tán lên diễn đàn FIFA của cộng đồng Reddit.

Khi ngọn lửa giữa drama vẫn chưa lắng xuống, Kurt cũng nhanh chóng đáp trả lại động thái của EA bằng một bài ‘tế văn’ trên Twitter cá nhân của mình:


“Các bạn thử nghĩ xem nếu những hành động của tôi là sai, thì tại sao Twitch không khóa kênh của tôi? Những lời lẽ mà tôi thốt ra ít nhiều cũng được các game thủ khác sử dụng như một cách xả stress khi chơi game. Điều khác biệt duy nhất là tôi có cái webcam ghi lại những cử động trên miệng. Sự thật là họ đ** muốn tôi tham gia các giải đấu onLAN lớn vì bọn họ sợ tôi sẽ ba xàm về cái chất lượng rách nát mà game của họ mang lại cho cộng đồng “.

” Tôi có thể sẵn sàng ở đây bóc phốt thêm nữa, nhưng trước mắt hãy để mọi thứ tạm lắng xuống đã. Cảm ơn tất cả mọi người vì đã cổ vũ, theo dõi và dành cho tôi những lời động viên tốt đẹp nhất. Tôi đếch biết chuyện này sẽ đi về đâu, nhưng trước mắt thì cái sự nghiệp ‘Esports’ của tôi đã coi như chết hẳn”.

Cần phải biết thêm rằng phần lớn các giải đấu Esports của FIFA truyền thống đều được bảo hộ bởi đích danh Liên đoàn Bóng Đá FIFA. Hành vi này của Kurt là rất mạo hiểm và chính bản thân anh cũng sẽ có khả năng bị khởi kiện nếu EA muốn ‘đi tới cùng’ sự việc này.

Một video của Kurt ‘tuyên chiến’ và nói xấu các đồng nghiệp của mình. Video này đã bị xóa không rõ lí do nhưng vẫn được nhanh tay re-up trở lại trên YouTube.

Đây không phải là lần đầu Kurt bị dính vào những vụ bê bối do chính vạ miệng của mình tạo ra. Anh từng rút tay cầm rage quit ngay trên sàn thi đấu lớn; từng công khai chửi bới và hạ nhục nhà phát hành EA cũng như rất nhiều những KOLs, các tuyển thủ đồng nghiệp khác và những YouTubers làm về FIFA với những từ ngữ như ‘đồ rẻ tiền’, ‘bợ đ** EA’, ‘lũ chết nhát’, ‘tuyển thủ một mùa’ vân vân…; và thường vin vào lí do anh đang ‘đấu tranh để cộng đồng được chơi một game FIFA tốt hơn’ để bào chữa cho những hành vi không đẹp của mình.