Edinson Cavani – 30 tuổi vẫn đi tìm sự thừa nhận

0
1277

Chân sút 30 tuổi mỗi thứ biết một chút, có thể nói rằng cái gì anh cũng hay nhưng không mạnh hẳn ở mặt nào. Thực tế, Cavani đã ghi rất nhiều bàn. Ba mùa khoác áo Napoli, không mùa nào anh nổ súng dưới 30 lần. Mùa gần nhất tại PSG, tiền đạo người Uruguay thậm chí còn khai hỏa tới 49 lần. Tuy nhiên, chưa bao giờ, ở cả Palermo, Napoli và PSG, anh được coi là số một.

Tại Palermo, Cavani chỉ ở dạng tiềm năng. Công việc chính của anh, một cầu thủ trẻ, là chạy chỗ và làm nền cho đội trưởng Fabrizio Miccoli tỏa sáng. Ở Napoli, vị thế của chân sút này tốt hơn, nhưng lý do chủ yếu là vì đội bóng miền Nam Italy không còn ai khác chơi ở vị trí mũi nhọn. Goran Pandev, Ezequiel Lavezzi quá nhỏ con, trong khi Lorenzo Insigne thừa sức trẻ, nhưng thiếu kinh nghiệm.

Số phận gọi tên Cavani tại sân San Paolo và anh nghiễm nhiên trở thành tiền đạo chủ lực, dù Marek Hamsik, người bằng tuổi Cavani, mới là nhân vật có tầm quan trọng tối thượng. Bằng chứng là khi PSG hỏi mua tiền đạo đến từ miền Tây Bắc Uruguay, Napoli gật đầu với đề nghị 64 triệu euro, nhưng kiên quyết từ chối mọi đề nghị dành cho Hamsik.

Câu chuyện “làm nền” của Cavani tiếp diễn ở PSG. Anh đến trong niềm kỳ vọng lớn cộng thêm sự quyết tâm vô hạn. Nhưng tất cả nhanh chóng lụi tắt trước “tượng đài” Ibrahimovic. Tiền đạo người Thụy Điển đến Paris trước Cavani một năm, giữ ấn chủ công và chưa bao giờ có ý định nhường nó cho đàn em. Cựu cầu thủ Napoli nhiều lần bóng gió với lãnh đạo, nhưng câu trả lời của PSG rất đanh thép: Hoặc Cavani chấp nhận dạt sang cánh phải, hoặc mài đũng quần trên ghế dự bị.

Hơn 10 năm chơi bóng chuyên nghiệp, mùa duy nhất Cavani đến sát ngôi vị “ông hoàng” chính là mùa vừa rồi 2016-2017. Sau sự ra đi của Ibrahimovic, tiền đạo người Uruguay trở thành lựa chọn số một và duy nhất trên hàng công PSG. Đáng tiếc, niềm vui với anh ngắn chẳng tày gang khi Neymar đến sân Công viên các hoàng tử. Với tư cách cầu thủ đắt giá nhất thế giới, cựu cầu thủ Barca được các ông chủ Ả Rập cơ cấu trở thành biểu tượng mới tại Paris.

Con đường ấy giờ đang vướng vật cản mang tên Cavani, người không dễ từ bỏ vị trí sau khi chấp nhận làm nền cho đồng đội trong suốt một khoảng thời gian dài.

Nhưng có lẽ nếu chỉ xem bóng đá & quan tâm đến những câu chuyện truyền thông kiểu bề nổi như vậy thì chúng ta đã bỏ qua rất nhiều nét đẹp của nó. Với góc nhìn chuyên môn, Cavani hay Suarez (đồng hương Urugoay) đang là 2 tiền đạo cắm có khả năng chạy chỗ hay nhất thế giới hiện nay, họ không chỉ giỏi địa tình huống để ghi bàn, mà còn cực giỏi tạo khoảng trống cho đồng đội.

Đôi khi chúng ta thấy Cavani hơi … “gỗ” nhưng đó cũng một phần là do anh chạy chỗ quá hay mà dứt điểm lại chưa được hay lắm thôi :))

Hãy cùng nhìn cách Cavani di chuyển trên sân nhé !