[FO4 Wiki] Review A. Pirlo LH (Loyal Heroes)

470

Sau thời gian rất dài đá Pirlo LH (từ hôm LH ra mắt gần như mình xúc luôn +3 và vài hôm sau thì mua +5) thì hôm nay mình cũng chia sẻ với anh em cách sử dụng Pirlo hiệu quả trong FO4 bởi đây là mẫu tiền vệ đá mang đậm tính nghệ thuật chứ không phải nhưng con quái vật khu trung tuyến như Gullit hay Vieira.

ĐIỂM MẠNH:

 • Chuyền: Với gần như toàn bộ chỉ số ẩn về chuyền bóng đều có mặt cũng như màu sắc đỏ choét thì khả năng chuyền và chọc khe mọi cự ly từ bổng tới sệt đều thuộc dạng top 1 game hiện tại. Pirlo khi ấn max lực luôn luôn cho chúng ta những pha vỉa bóng cực kì mãn nhãn và đường bóng đi cực kì khó chịu.
 • Sút xa: Thời gian đầu ra mắt thì Pirlo sút xa rất tều, nhưng có vẻ dạo gần đây Gà rán đã buff ngầm khi cụ sút xa từ D, CD tới ZD bóng đi tuy không mạnh nhưng hiểm, xoáy và thủ môn đội bạn tự động bay chậm người để khỏi bắt trúng.
 • Giữ bóng và xử lý bóng: Pirlo giữ và xử lý bóng chủ yếu dựa vào khả năng bẻ cua bất ngờ để thoát pressing chứ không phải băm bổ đè C được. Sức mạnh 7x đè C thì yên tâm cụ sẽ là miếng mồi ngon cho các ông cốt đột khác.

ĐIỂM YẾU:

 • Không chiến: 1m77, 67kg, sức mạnh 87 thì chắc cũng không phải nói gì về khoản này.
 • Thể chất: Nói chung về tốc độ, sức mạnh tì đè lẫn thể lực của cụ đều không tốt vì lối đá của Pirlo là đi bộ trên sân chứ không phải năng nổ chạy chỗ.

CÁCH PHÁT HUY ĐIỂM MẠNH CỦA PIRLO:

 • CM, cầu thủ tự do, xu hướng 2/2, cắt bóng bị động
 • Pirlo phù hợp nhất ở vị trí CM trong sơ đồ 3 CM (5-3-2, 4-3-1-2, 4-3-3). Khi đó AI của Pirlo sẽ chủ động di chuyển xung quanh khu vực vòng tròn giữa sân và tìm các lùi về sau kiếm khoảng trống để nhận bóng và tránh bị các CM đối phương áp sát.
 • Pirlo chuyền rất hay, nhưng chỉ hay khi được có khoảng trống. Hãy để cho Pirlo có không gian, thời gian và cụ có thể tung ra những đường chuyền sát thủ. Nếu bắt cụ vừa chạy vừa chuyền thì chúng ta sẽ thấy những đường chuyền khá cẩu thả và không chính xác. Đúng với lối đá của Pirlo: ĐI BỘ và BAN PHÁT bóng.
 • Những đường chuyền dài của Pirlo hiệu quả nhất với mục tiêu là 2 tiền vệ/hậu vệ cánh băng lên để tạt. Bóng có điểm rơi ở ngay vị trí cầu thủ chạy tới và các bạn có thể tuỳ chọn cắt vào trong hoặc tạt vào. Mặc dù những đường chọc khe trung lộ cũng cực kì nguy hiểm, nhưng cũng là con dao 2 lưỡi bởi khi không thành công (ST bị CB đè) khả năng bị ăn phản công nguy hiểm hơn khi bóng ở 2 cánh nhiều.
 • Hãy tận dụng chọc khe bổng (QW) bởi nó an toàn hơn và độ chính xác không kém gì chọc khe thường.
 • Pirlo sút phạt bị nerf khá nhiều, nên chuyền thì hơn.

XÂY DỰNG ĐỘI HÌNH XUNG QUANH PIRLO:

 • Pirlo cần 2 CM khác để bảo vệ, nên sử dụng 1 CM dạng máy chém (Gattuso, Keane, Makelele) và 1 CM dạng box to box tham gia tấn công có khả năng sút tốt (Vieira, Pogba) để vừa cover vừa công được. Điều kiện cần thiết là cả 2 CM đều phải có thể hình tốt để không chiến cũng như bọc lót cho Pirlo khi cần thiết, chứ các bạn mà cho kiểu Fabregas đá cặp Pirlo thì dẫm chân lên nhau đấy.
 • AI của Pirlo sẽ rất kém khi đá độc lập vị trí, ví dụ trong setup 2 CDM – 1 CM hay 2 CM, 1 CDM thì Pirlo đều đứng ở vị trí cao và rất gần các CDM đối phương và không có thời gian xử lý bóng.
 • 2 hậu vệ cánh: Nếu các bạn chơi các hậu vệ cánh lương thấp tạt kém thì tốt nhất không nên dùng Pirlo. Những đường chuyền từ trung lộ phất bóng ra biên cho LB / RB lao lên đón và tạt là một trong những bài tấn công cực kì nguy hiểm, dùng hàng LB RB giá rẻ thì coi như phế khoản này. Hậu vệ khuyên dùng: Alex Sandro, Litchstener, Zambrotta, Maldini, v.v…
 • Hãy sử dụng 1 ST cắm dạng toàn diện (Ibra, CR7) để đón những đường chọc khe của Pirlo hoặc tạt từ LB RB. 2 ST thì ST còn lại nên thuộc dạng làm bóng và sút xa tốt (Del Piero, Tevez,…) để ăn hôi hoặc hỗ trợ cho ST chính.

TỔNG KẾT:

Pirlo là một mẫu cầu thủ đá nghệ thuật và Game thì rất khó có thể mô tả đúng được Pirlo. Nhưng nếu các bạn sử dụng Pirlo đúng cách và xây dựng đội hình xung quanh cụ thì mỗi bàn thắng, mỗi pha chuyền bóng của Pirlo đều mang lại những cảm xúc khó tả mà đảm bảo, không một cầu thủ nào kể cả ICON có thể đem lại được.

Nguồn: Trần Tất Đạt