[Gaming gear] Những điều cần biết khi chọn mua màn hình chơi game

316

Trong những năm gần đây, nhu cầu về màn hình chơi game nói riêng và màn hình máy tính nói chung ngày càng tăng dẫn theo việc có 1 tỷ thể loại màn hình xuất hiện trên thị trường. Vậy làm thế nào để chọn được 1 em màn hình chơi game phù hợp với nhu cầu sử dụng? Hãy cùng binhbe.com tìm hiểu nhé!1. Màn hình chơi game để “try hard” tốt nhất là màn 24 inches. Kích thước này phù hợp với tầm nhìn của đại đa số người dùng, có thể liếc ngang liếc dọc thoải mái mà không sợ mỏi mắt vì phải đưa mắt đi quá xa.

2. Tần số quét càng cao càng tốt và công nghệ càng mới càng tốt, độ phân giải tốt nhất để chơi game cũng là Full HD. Lý do đơn giản: tối ưu sức mạnh của các thiết bị phần cứng khác.

3. Đối với đặc thù từng dòng game: FPS/MOBA thì tần số quét càng cao càng mượt, tấm nền TN cao cấp để cho độ tương phản cao giúp phát hiện kẻ địch trong vùng tối dễ hơn. Đối với game nhập vai đi cảnh/game bóng đá thì tần số quét không cần cao nhưng cần hình ảnh phải đẹp, màu sắc hài hoà tươi tắn giúp tạo cảm xúc tốt khi chơi game, vì vậy tấm nền IPS sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên vào năm 2020 thì nhiều hãng đã cho ra mắt thiết bị màn hình ips 240hz độ trễ 1ms (0,5ms với chế độ overdrive) tương thích G-sync với chỉ ~9tr4. Các giải đấu game như FIFA truyền thống vẫn cho game thủ đá trên màn PC 24 inches, các giải đấu E-sports nói chung đều dùng chuẩn màn 16:9.

5. Gần đây hơi khó tìm màn 24 inches xịn mà chủ yếu là 27 inches: lý do là vì nhu cầu thị trường (xem phim, clip,…) và chi phí sản xuất, bây giờ làm màn 27″ chi phí cũng không cao hơn 24″ bao nhiêu mà lại phù hợp thị hiếu khách hàng hơn, Ha-waii hơn, dễ bán hơn nên màn 24″ đang dần dần bị bay màu trong cấu hình máy tính phổ thông và thường chỉ xuất hiện trong các nhu cầu chuyên dụng.