Giải thích chỉ số FIFA (phần 1): Các chỉ số sút bóng

5724

Bộ chỉ số thành phần là yếu tố quyết định chất lượng của một cầu thủ trong những tựa game bóng đá. Tuy vẫn có một số cầu thủ ngoại lệ nhưng đa phần chỉ số nói lên khả năng cầu thủ.

Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn những chỉ số trong FO$ sẽ nói lên điều gì của một cầu thủ. Ở phần 1 này, mình sẽ giải thích các chỉ số sút bóng.

  1. Dứt điểm (Finishing):

Chỉ số dứt điểm của một cầu thủ càng cao thì độ chính xác của những cú sút trong vòng cấm từ chân cầu thủ đó càng tốt. Ngoài ra, chỉ số này còn giúp các cầu thủ có những cú lốp bóng (QD) tốt hơn.

Bạn sẽ thường thấy những cú sút D của các hậu vệ hay tiền vệ phòng ngự rất thiếu xác cho dù khoảng cách rất thuận lợi. Đó là do chỉ số dứt điểm của các CB, CDM thấp tẹt và những cú sút D thường trong FO4 gần như vô dụng.

Để tối đa hóa cơ hội ghi bàn thì bạn cần có một cầu thủ dứt điểm tốt và khả năng sút bóng của chính bạn cũng phải tốt không kém. Trong FO4, cho dù bạn có cầm Basten NHD hay Ronaldo TOTY mà bạn không biết sút thì cũng như cầm Hummels thôi.

2. Sút xa (Long shot):

Chỉ số dứt điểm thể hiện độ chính xác của những cú sút trong vòng cấm thì chỉ số sút xa cho biết độ chính xác của những cú sút ngoài vòng cấm. Những cầu thủ có chỉ số sút xa càng cao thì những cú sút ngoài vòng 16m50 của họ có được độ chính xác cũng như độ hiểm hóc càng khủng.

Trong FO4, những cú sút xa rất dễ thành bàn. Và bạn chỉ cần sở hữu một cầu thủ có chỉ số sút xa 8x trở lên, tìm khoảng trống và CD 2 cây 2,5 cây lực, tỉ lệ thành bàn là rất cao.

3. Lực sút (Shoot power):

Chỉ số này thể hiện độ căng của những cú sút dù gần hay xa. Nói chính xác hơn là lực sút càng cao thì tốc độ bay của bóng càng cao, thời gian cho thủ môn đối phương phản ứng càng thấp.

Đây là một chỉ số quan trọng, quyết định cú sút có nguy hiểm hay không. Vì một cú sút cho dù chính xác nhưng tốc độ bay của bóng không đủ nhanh thì thủ môn hay hậu vệ vẫn có thể cản phá được.

Và trong hay ngoài vòng cấm thì chỉ số lực sút vẫn ảnh hưởng đến những cú sút nên bạn đừng cho rằng chỉ có những cú sút xa mới cần lực sút cao còn những cú dứt điểm cận thành thì không.

4. Sút xoáy (Curve):

Một cầu thủ sở hữu chỉ số sút xoáy cao sẽ cho ra những đường bóng có quỹ đạo rất khó lường. Không chỉ ZD cong như chuối, những cầu thủ này còn có khả năng chuyền bóng, tạt bóng rất ảo diệu.

Mình rất thích những cầu thủ tạt bóng có chỉ số sút xoáy cao vì những đường tạt có xu hướng xoáy ngược vào trong, rất khó cho các hậu vệ đối phương đánh đầu phá bóng.

5. Volley:

Chỉ số này quyết định bạn nên sút luôn ham xử lý 1 nhịp rồi mới sút. Nếu bạn cầm một siêu sao volley như Basten NHD hay Ronaldo béo NHD thì bạn cứ tự tin đóng bóng mà không cần phải hãm bóng lại. Còn nếu bạn cầm một cầu thủ sút tốt nhưng chỉ số volley không cao thì tốt nhất là đừng volley nếu không muốn anh ta sút bóng lên trời.

6. Đá phạt (Free kick):

Độ chính xác của một cú đá phạt phụ thuộc vào chỉ số đá phạt này. Những cầu thủ có chỉ số đá phạt cao sẽ thực hiện quả phạt dễ dàng và chính xác.

Và một cầu thủ có những chỉ số đá phạt, lực sút, sút xa và sút xoáy cao thì anh ta là một bậc thầy đá phạt đáng sợ.

7. Penalty:

Những cầu thủ có chỉ số penalty cao sẽ giúp bạn thực hiện những quả penalty dễ hơn; thanh lực chạy chậm hơn, khoảng chính xác nhỏ hơn và điều khiến vòng tròn mục tiêu dễ hơn.

8. Đánh đầu (Heading):

Đây là chỉ số rất quan trọng cho một ST không chiến và CB. Chỉ số đánh đầu sẽ quyết định cầu thủ đó chơi đầu tốt hay là tệ.

Không chỉ quyết định độ chính xác của đường bóng, chỉ số này còn ảnh hưởng đến tỉ lệ đánh đầu hụt bóng và lực của những cú đánh đầu. Một cầu thủ có chỉ số đánh đầu cao cộng với thể hình lý tưởng và bật nhảy tốt sẽ chơi bóng bổng rất tốt và ngược lại. Nếu một ST chuyên về không chiến sở hữu những yếu tố trên cộng với chỉ số đánh đầu mạnh thì sẽ là một cơn ác mộng cho hàng phòng ngự của đối phương.

còn tiếp…

Hồng Quý