Góc chiến thuật | Các sơ đồ phòng ngự – Phần 1: 4-2-1-3 (CM)

14229

Trong bóng đá, phòng ngự là một trong những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của đội bóng. Thực tế có rất nhiều đội bóng thành công với lối đá phòng ngự như Chelsea, Inter Milan ở cấp CLB và đội tuyển Ý với hệ thống Cantenacio trứ danh.

Trong FIFA Online 4, chúng ta cũng có những sơ đồ đặc trưng phục vụ lối đá phòng ngự này. Ở số đầu tiên, binhbe.com sẽ mang đến cho các bạn sơ đồ 4-2-1-3 (CM)

SƠ ĐỒ:

Sơ đồ 4-2-1-3 thường gặp trong FO4 là hàng tiền vệ 3 người với 2 DM và 1 CAM. Nhưng để tăng cường độ cơ bắp và thực dụng hơn cho hàng tiền vệ, chúng ta sẽ kéo vị trí CAM xuống CM để hỗ trợ tốt hơn cho công cuộc phòng ngự.

Đây là đội hình phù hợp với những người không thích sử dụng những tiền vệ kiến thiết ở trên mà thay vào đó là những “công nhân” ở tuyến giữa và một tiền vệ trung tâm cơ động nhằm tạo sự chắc chắn trước hàng phòng ngự.

YÊU CẦU:

  • Người chơi cần có một chút “cẩu huyết” trong người, thích lối đá cục súc và không ngại húc vào đít đối phương.
  • Bộ ba tiền đạo phía trên phải biết phối hợp với nhau vì tuyến giữa sẽ dâng lên khá chậm.
  • Hàng tiền vệ không được phép dâng quá cao, chủ yếu hoạt động ở ngoài vòng cấm.
  • Người chơi cần thuần thục kĩ năng chọc khe bổng QW; độ thuần thục càng cao thì càng dễ ghi bàn.
  • Tiền vệ phòng ngự và trung vệ cần phải biết xử lý bóng và chuyền dài ở mức khá để phát động phản công.
Badstuber GR – Van Dijk 19TY – Những CB chuyền tốt bậc nhất FO4. Ảnh: FIFAaddict

ĐIỂM MẠNH:

  • Bộ ba tiền vệ cơ bắp pressing cực mạnh ở khu vực giữa sân; nếu không gặp 4-2-3-1 thì bộ 3 này hoàn toàn có thể chiếm ưu thế.
  • Có 2 tiền vệ phòng ngự nên việc phòng thủ cũng chắc chắn hơn.
Bộ đôi Vieira NHD – Petit NHD vẫn luôn chất lượng ở vị trí DM. Ảnh: FIFAaddict

ĐIỂM YẾU:

  • Trọng trách gánh vác của tiền vệ con thoi (CM) sẽ to lớn hơn, từ đó dẫn tới sự hao hụt về mặt thể lực, gây ảnh hưởng cấu trúc hệ thống. Các bạn nên chọn những tiền vệ có thể lực 9x trở lên để tránh tình huống đuối sức và cũng cần có cầu thủ dự bị cho vị trí này.
Gullit TT chắc chắn là sự lựa chọn số 1 cho vị trí CM trong 4-2-1-3 (CM). Ảnh: FIFAaddict
  • Thiếu sự sáng tạo: Việc không có một tiền vệ tổ chức đúng nghĩa sẽ ít nhiều khó khăn mỗi khi đội bóng thiếu ý tưởng ở khâu lên bóng.
  • Mặt trận tấn công phụ thuộc quá nhiều vào bộ 3 ở trên, dễ dẫn đến việc bị bắt bài nếu người chơi không tự đa dạng trong việc triển khai tình huống tấn công.

TỔNG KẾT:

Sơ đồ 4-2-1-3 (CM) là một sơ đồ dành riêng cho những người có lối đá cục súc thích tông húc và ưu tiên việc bảo vệ khung thành. Sơ đồ này đặc biệt nguy hiểm trong tay những “thánh QW” thành thục lối vận hành hàng tiền đạo 3 người LW-ST-RW.

Về phần chiến thuật, các bạn hãy tự tạo ra “bài vở” phù hợp với cầu thủ và chính bạn để có được kết quả tốt nhất nhé!

Tác giả: Huy Duc Le