Góc chiến thuật | Sơ đồ 4-2-2-2 (L/RM) của động chủ Bình Be

11807

Bên cạnh 4-2-3-1, 4-1-2-3 thì 4-2-2-2 là một sơ đồ rất được ưa chuộng để leo rank ở sever Việt Nam. Trong bài viết này, binhbe.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu sơ đồ, chiến thuật của 4-2-2-2 (L/RM)

SƠ ĐỒ:

Đây từng là một sơ đồ phổ biến ở FO3 với bộ đôi CF-ST trên hàng công và 2 tiền vệ cánh LM-RM bám biên; cặp tiền vệ phòng ngự đóng vai trò hỗ trợ hàng thủ cũng như luân chuyển bóng lên phía trên.

Ở thời kì đầu của FO4, sơ đồ 4-2-2-2 (L/RAM) được ưa chuộng hơn L/RM vì lúc đó những cú ZD nguy hiểm hơn là tacadada. Nhưng cho đến bản gameplay hiện tại, bài tạt cánh trở nên hiệu quả và dễ dùng hơn cũng như những cú sút trực diện có tỉ lệ thành bàn cao hơn nên việc cho 2 tiền vệ dạt biên để tạt đồng thời mở rộng không gian cho 2 DM dâng cao và tung ra những cú sút xa.

CHIẾN THUẬT ĐƠN:

Ngoài việc chỉnh cho LB xu hướng 1-3, AR2 thì những vị trí khác hoàn toàn mặc định xu hướng 2-2. Đây là cách điều chỉnh chiến thuật tốt để cầu thủ có thể phát huy hết khả năng của mình, không bị gò bó bởi hệ thống chiến thuật.

Chỉnh chiến thuật phong cách rất Bình Be. Thật sự mà nói hệ thống chiến thuật trong FO4 không có gì cao siêu mà các bạn phải đi copy của các cao thủ (trừ GLXH). Hãy tự tìm cho mình một chiến thuật quen tay nhất, đó mới là chiến thuật tối thượng.

CHỌN CẦU THỦ:

Các bạn không cần nghĩ nhiều vệ vị trí thủ môn và 2 CB, cứ chọn những cầu thủ mình thích là được.

  • 1 hậu vệ biên cần là cầu thủ toàn diện, có thể hỗ trợ tấn công. Người còn lại chỉ cần thủ tốt là được.
  • DM phải là những anh cao to, công thủ toàn diện và có thể tung ra những cú sút xa chuẩn xác. Đây sẽ là 2 chân chuyền chủ lực ở giữa sân nên các bạn cần đầu tư một tí.
  • Tiền vệ cánh có tốc độ, kĩ thuật để giữ bóng và khả năng tạt ở mức khá tốt.
  • Bộ đôi ST-CF cần bổ trợ cho nhau và ít nhất có 1 người không chiến tốt.

CÁCH VẬN HÀNH:

Tấn công:

  • Như đã nói phía trên, 2 DM sẽ đóng vai trò chân chuyền chính nên bạn cần đưa bóng cho họ để triển khai tấn công. Có thể xọc thẳng lên cho bộ đôi tiền đạo hoặc đưa ra 2 cánh để tiền vệ mở tốc.
  • Tận dụng tam giác L/RB – DM – L/RM để chồng cánh và thoát pressing.

Phòng ngự:

  • Dùng bộ đôi tiền vệ cánh để pressing tầm cao và tạo thời gian cho DM lùi về khi bị phản công.
  • Quy tắc chung cho mọi đội hình 4 hậu về: KHÔNG cầm CB lao lên cao.

Các bạn đã sử dụng sơ đồ 4-2-2-2 (L/RM) này chưa? Hãy để lại chia sẻ bên dưới phần bình luận nhé!

Hồng Quý