Góc chiến thuật | Sơ đồ 4-2-3-1 (L/RM) phòng ngự phản công

0
18890

Đây là bài viết của bạn Hoang Anh Tuấn – thành viên của Group HND Community:

Hi vọng sẽ giúp được 1 số anh em rank thấp, còn ngại tập skill, rê bóng kém và phòng ngự chưa giỏi… Mình xin up công thức chiến thắng của mình bữa giờ.

Chiến thuật 4-2-3-1 phòng ngự phản công, lấy tạt cánh đánh đầu làm món chính.

SƠ ĐỒ:

Sơ đồ 4-2-3-1 (L/RM) với 2 tiền vệ cánh bám biên.

Nguyên tắc build team để phù hợp với chiến thuật:

  • ST: phải chọn 1 ông làm tường tốt, tốc độ vừa phải, chuyền tạm và hợp với cách đá của bạn (Gomez TC, CR7 các mùa, Basten ….)
  • L/RM: bạn phải biết bạn quen tay tạt cánh nào, chỉ cần thuận 1 bên là đủ rồi, ví dụ: thuận LM thì LM (công nhân) phải tạt hay, chạy nhanh, đè HV khá xíu, thể lực dồi dao còn RM (RCM trá hình) thì chuyền chọt tốt, sút tốt, đánh đầu khá… (Bale, Kostic, Figo, Muller…) và ngược lại.
  • CAM: phải công thủ toàn diện và mình chưa nghĩ ra ông nào hợp hơn ngoài Gullit TT.
  • CDM: 1 ông chuyên thủ, chuyền dài tốt, đấm nhau mạnh, AI khôn để kiểu như chỉ đạo hàng thủ ấy; 1 ông kia xông xáo sút tốt để vừa thủ vừa tham gia tấn công sút bừa đá bồi.
  • L/RB: thể hình tạm tạm cũng được; cơ mà thể lực phải dày vì 2 thằng đó vs LM RM phải chạy lên về liên tục để phản công và chống phản công.
  • CB: tùy sở thích và điều kiện kinh tế mỗi người.

CHIẾN THUẬT ĐƠN:

CHIẾN THUẬT ĐỘI:

  • PHÒNG NGỰ: để mức xu hướng phòng ngự, tử thủ với 4 HV 2 CDM, LM (công nhân) biến thành LWB, RM thành con CM, CAM sẽ lui thành CM chờ bóng để phản công và gây áp lực. Nếu tỉnh táo thì khó bị khoan thủng lắm. trừ phi bị Rô bím sút bừa (cay…). Vì đông dân nên bạn nên đá quyết liệt tí, pressing tốt thì trước sau gì team bạn cũng chuyền hụt.
  • PHẢN CÔNG: Khi lấy được bóng có 2 lựa chọn: chuyền dài ra cánh để phản công nhanh, hoặc ban bật giữa 2 CDM CAM vs RM để chờ cơ hội thọc ra biên. Khi sát biên bạn nên múa máy xíu chờ cho CAM vs ST đâm vào vòng cấm rồi hẳn tạt. Nó đơn giản thế thôi. Có cơ hội bóng bật ra thì cứ sút xa bừa đi. Gullit vs Pettit các kiểu sút xa ác lắm.

Đá kiểu này bạn phải tập trung khi phòng ngự và chắt chiu cơ hội. Đừng ham cầm bóng tấn công làm gì vì 4-2-3-1 mà muốn ban bật áp sát vòng cấm team đối thủ thì khó lắm. Hết 1 hiệp nên thay 1 CDM, thay ông LM (công nhân) và ST ra để ko bịt hụt thể lực cũng như đổi gió hàng công!


binhbe.com xin chân thành cảm ơn bạn Hoang Anh Tuấn đã cung cấp một bài viết chi tiết và chất lượng! Chúc bạn sức khỏe và thành công!