[Góc chiến thuật] Sơ đồ 5212 – Phòng ngự phản công

4399

Đây là bài viết của bạn Hữu Trungg – thành viên của group HND Community:

Mình đá team Real, chủ yếu thích đá kiểm soát, áp đặt lối chơi, ban bật đập nhả(nghe hơi điêu nhỉ). Đá ban bật cũng vui, nhưng có những trận gặp đối thủ trình độ phòng ngự cao, dựng tường bê tông trước khung thành thì nói thật đá 4123 tấn công rất khó và điểm chung của hầu hết bọn họ là đều đá 4231 pressing và 5212. Vậy nên mình đá thử sơ đồ này 40-50 trận ở rank Huyền thoại và thấy khá hiệu quả, tỉ lệ win khoảng 60-65% gì đó. Đây là review & tư vấn cầu thủ của mình:

Sơ đồ 5212

PHÒNG NGỰ:

Cách vận hành:

  • 2 CM sử dụng để pressing và chặn góc sút xa của đối thủ. L/RWB cũng sẽ phải hỗ trợ pressing cánh và 2 CB lệch sẽ đóng vai trò bọc lót.
  • Sơ đồ này giảm thiểu được kha khá sự nguy hiểm của Tacadada với 3 CB nên tạt cọc gần, cọc xa đều chống được. Tất nhiên là đối thủ tạt rồi thì sẽ rất khó kiểm soát, nên lời khuyên tốt nhất là đừng để hắn tạt. 3 CB chỉ giúp đc 1 phần thôi.

Cầu thủ:

  • CB: Tốc độ tốt (9x đổ lên), không chiến đảm bảo
  • LWB/RWB: Hãy đầu tư cho vị trí này khoảng 25-28 lương,vì ngoài phòng ngự thì vai trò tấn công của nó cũng khá quan trọng. Yêu cầu tốc độ 99+, tạt tốt
Chiến thuật đơn

TẤN CÔNG:

Cách vận hành:

  • Ngay khi đoạt được bóng, đưa nó lên phía trước thật nhanh cho CAM hoặc chuyền thẳng lên cho cặp tiền đạo nếu được. Sau đó cặp ST sẽ áp sát vòng cấm nhanh nhất có thể, sút được thì sút còn không thì đợi người lên phối hợp (thường thì L/RWB và CAM sẽ lên nhanh nhất).
  • Hậu vệ cánh dâng cao: Đây là một trong những cái mình tâm đắc nhất về sơ đồ này. Vì khi bạn phản công thì hậu vệ cánh bên kia thường có xu hướng bó vào trung lộ kèm ST nên hành lang biên sẽ khá thoáng. Hãy cố gắng kéo hậu vệ cánh lên cao nhất có thể nếu ST của bạn giữ bóng. Yên tâm là Cam thường sẽ thế chỗ cho ST nên không lo thiếu người trong vòng cấm đâu. Tiếp đó,2 Wing back sẽ dâng lên và bạn chỉ cần thả bóng ra biên rồi làm điều-mà-ai-cũng-biết-là-điều-gì-đó là sẽ có bàn. Cộng hưởng với việc hàng thủ đội bạn đang rất xộc xệch do vừa lùi về sau khi dính phản công. Điểm mẫu chốt ở đây là tính bất ngờ, vì Wing back thường dâng lên chậm 1-2 nhịp so với L/RM hay L/RW thông thường. Ngoài ra thì chuyền ra tuyến 2 sút xa cũng là lựa chọn tốt.

Cầu thủ:

  • LS-RS: Tốc độ tốt (ít nhất 10x khi full lvl), kĩ thuật cá nhân ok, chuyền chọt ổn ít nhất một người không chiến tốt.
  • CAM:Thể hình tốt, chuyền chọt khá, kĩ thuật cá nhân cao, không chiến là điểm cộng.
Chiến thuật đội