Học viện tacadada (Ninhdz)

0
9543

Dear anh em, dạo này bận quá nên định làm cái clip hướng dẫn chi tiết và trực quan hơn cho mọi người chút kinh nghiệm của mình về kĩ năng tạt cánh trong Fo3, theo yêu cầu của rất nhiều bạn mà chưa được. Vậy nên mình quyết định viết bài này để các bạn hình dung trước, khi nào có thời gian mình sẽ làm chi tiết video sau. OK không lan man nữa, xin phép được đi chi tiết vào các vấn đề:
I/ Đầu tiên: chọn cầu thủ chạy cánh và tiền đạo đánh đầu thế nào để tacadada hiệu quả.
– Đối với cầu thủ tạt bóng: theo nghiên cứu của mình, một cầu thủ có chỉ số tạt bóng rất cao LẠI CHƯA CHẮC ĐÃ TẠT BÓNG HAY. Thế nên anh em đừng vội chỉ nhìn vào chỉ số tạt bóng của 1 cầu thủ mà đánh giá. Kinh nghiệm này mình đã test qua rất nhiều cầu thủ, do mình là người đá khá thiên về tấn công cánh.Vậy làm sao để biết cầu thủ nào chạy cánh tạt bóng ok?? Đó là phải hội tụ các yếu tố: chỉ số tạt bóng, phong cách chơi tạt bóng và AI của cầu thủ. Hai yếu tố cs tạt bóng và pc tạt bóng có thể dễ dàng nhìn thấy, còn AI của cầu thủ thì lại chỉ thấy được qua việc test cầu thủ kĩ càng. Cầu thủ Fo3 giống như một quả dưa hấu vậy, chỉ nhìn vỏ ngoài thì không thể biết được, phải bổ ra ăn mới biết ngon hay không nhé anh em. Hơn nữa, lực tạt của mỗi cầu thủ là khác nhau, nên việc dùng các cầu thủ phải điều chỉnh lực tạt khác nhau, có người nhẹ có người mạnh.
Gợi ý cho a e 1 số hàng chạy cánh ngon:
+ WL: Hagi, G. Best, Giggs
+ WB: Messi, Cr7, Robben, Di maria
+ ss: Bale EC, robbben LP, wc10, Cr7 LP, mane ss16, lamela ec, figo wc06…

– Đối với cầu thủ đánh đầu: cũng như việc lựa chọn cầu thủ tạt cánh, việc lựa chọn cầu thủ đánh đầu k đơn giản chỉ là lựa chọn các chỉ số chiều cao, đánh đầu, chọn vị trí, nhẩy. Bởi phong cách chuyên gia k chiến mới là quan trọng, quan trọng hơn cả cs ẩn đánh đầu mạnh. Nhiều a e cứ nghĩ có cs ẩn đánh đầu mạnh mới là đánh đầu hay, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm, cs đó chỉ quyết định lực của các quả đánh đầu(tất nhiên lực cũng rất quan trọng). Tuy nhiên, việc có hay không pc chơi chuyên gia k chiến mới quyết định tiền đạo đó có giỏi k chiến hay k. Một tiền đạo có pc chơi chuyên gia không chiến sẽ chọn vị trí khôn hơn, di chuyển đánh đầu tốt hơn là một tiền đạo k có, vốn chỉ thích đứng 1 chỗ và chờ bóng đến tận nơi ăn sẵn. Kết luận lại để có 1 tiền đạo đánh đầu tốt cần: cs đánh đầu chọn vị trí nhẩy(từ mức khá trở lên k cần quá cao)+cs chiều cao(càng cao càng tốt)+pc chuyên gia k chiến+cs ẩn đánh đầu(có hay k cũng được)+ AI.
Gợi ý cho a e 1 số hàng đánh đầu ngon:
+ WL: Basten WL, Trezeguet EL, Ronaldo UL, Van gol WL, Kluivert WL, Vieri WL, Bia hộp WL..
+ WB: Ibra WB, Cr7 WB..
+ ss: Dzeko ss16(+8->), Mandzukick ss16 và EC, Lukaku ss16 và EC, Kiebling LP, B. Dost ss16, L. Traore wc10, P. Crouch wc10, u6, Ibra EC, Toni wc06, Klose wc 06, Giroud EC…

II/ Sơ đồ đội hình và chiến thuật ảnh hưởng thế nào đến việc tạt bóng:
– Sơ đồ đội hình:
Việc sử dụng những sơ đồ đội hình khác nhau khiến việc tạt bóng của bạn cũng sẽ phải điều chỉnh theo để mang tới sự hiệu quả tốt nhất. Tôi lấy vị dụ khi chơi các sơ đồ như 451V, 4132, 4222 thì khoảng cách giữa các tiền vệ cánh và các tiền đạo khá xa nên các bạn có thể sử dụng các quả tạt bóng bất kì với lực khá mạnh từ cánh vào, tuy nhiên nếu chơi sơ đồ 433 biến thể hay 5113, không có các tiền vệ chạy cánh LM hay RM chỉ có 3 tiền đạo phía trên khá gần nhau thì bạn nên sử dụng các tiền đạo cánh LW và RW chạy sát vạch cuối sân của đối thủ và tạt A nhẹ vào, chứ tuyệt đối k dùng lực mạnh như đứng từ cánh như các sơ đồ kia.

Các sơ đồ chơi tacadada tốt: 451V, 4231, 4132, 442, 541..
Sơ đồ rất khó chơi tacadada: 41212

– Chiến thuật:
Trong các mục chiến thuật có mục chỉ số tạt bóng. Chỉ số này không phải mang ý nghĩa là: kéo thanh này lên cao thì cả đội sẽ có xu hướng dạt cánh chơi tacadada nhiều hơn . Nó chỉ là quyết định xu hướng chạy chỗ đón các quả tạt cánh của các tiền đạo bên trong. Mục này nếu để cọc xa thì tương đối khó chơi đánh đầu, vì đối với các tình huống tiền đạo di chuyển đến cọc xa, thủ môn đối phương rất hay lao ra và làm khó các quả đánh đầu của tiền đạo đi nhiều( gameplay bản này nó vậy). Khuyến khích anh em nên chỉ chọn mức cọc gần hoặc kết hợp nhé.

III/ Tạt bóng thế nào để có xác suất cao, chuẩn nhất:
Tạt bóng về bản chất là việc chuyền bóng thôi các bạn ạ. Như các bạn đã biết, để chuyền bóng tốt thì người chuyền bóng phải chịu khó quan sát mục tiêu mà mình chuyền bóng di chuyển như nào và đối phương của mình ra sao. Chúng ta thường phải chờ mục tiêu của mình cần đưa bóng di chuyển đến vị trí thích hợp, dễ dàng nhận bóng đồng thời quả chuyền đó k dễ bị đối phương cắt thì mới chuyền. Tạt bóng cũng vậy, rất quan trọng là bạn phải chú ý TIỀN ĐẠO ĐÁNH ĐẦU DI CHUYỂN THẾ NÀO. Có 3 trường hợp:
– Nếu tiền đạo chạy xa khung thành đối phương hơn vị trí tiền vệ cánh tạt bóng: ng tạt bóng nên di chuyển chéo lên 1 góc 45 độ về phía khung thành đối thủ rồi tạt A vào, lực phụ thuộc và cảm giác và cầu thủ, thường mình chỉ kéo lực khoảng 2s và tầm 1/3 thanh lực.
– Nếu tiền đạo chạy bằng khoảng cách người tạt: bạn đang chạy song song với đường biên cứ thế tạt luôn, lực tương tự như trên.
_ nếu tiền đạo chạy gần khung thành đối phương hơn người tạt: tuyệt đối không tạt, cầm bóng rê quẩn chờ tiền đạo di chuyển , hoăc tính phương án khác.
Ngoài ra, mình còn một mẹo nữa rất hay dùng để tạt bóng cho chuẩn, đó là kết hợp kĩ thuật giật Q trong khi tạt bóng, đặc biệt là các quả tạt ngược( tạt chân nghịch). Việc dùng kĩ thuật giật Q của cầu thủ tạt bánh ở biên vừa giúp bạn có thể tách khỏi sự bắt bài hướng tạt chân thuật của hậu vệ cánh đối phương, mà còn giúp các quả tạt ngược có độ vòng vào và lực rất hợp lý để đánh đầu. Tất nhiên khi đó đối thủ sẽ bị trái tay và rất lóng ngóng để phá được quả bóng ra.

IV/ Tiền đạo đánh đầu thì sao:
– Nên dùng cảm giác để phán đoán vị trí bóng rơi, rồi tiến lại gần vị trí đó, nháy hướng + DD.

P/s: đây là KN của bản thân chứ không phải hệ tư tưởng chân lý vĩ đại của vũ trụ, nên có sai có đúng, chỗ nào chưa đúng anh em góp ý và chém nhẹ tay. Thân!!

Bình luận từ facebook