Lựa chọn bàn phím cơ chơi game phù hợp

0
7381

Năm 2017 bùng nổ thị trường bàn phím cơ tại Việt Nam, bên cạnh những trào lưu về truyền thông, streamgame .v.v. giới game thủ cũng dành rất nhiều sự quan tâm đến các thiết bị hỗ trợ chơi game như bàn phím, gamepad, headphones … năm 2017 cũng là năm các nhà sản xuất Trung Quốc nhảy vào sản xuất mảng gaming. Những sản phẩm đến từ Tung Cảu luôn có giá thành rẻ, công nghệ nghe rất đã tai và thực ra là … dùng cũng sướng. Ở Việt Nam, những thương hiệu như Razer đã có từ rất sớm và cũng bị làm giá hơi … lố. Lang thang trên các diễn đàn công nghệ, tôi nhận thấy rằng các game thủ đánh giá không cao Razer.

Lựa chọn bàn phím cơ chơi game thế nào cho phù hợp thật sự phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận cá nhân của từng người nhưng cũng có một vài tiêu chí nhất định để đánh giá một bàn phím cơ chơi game tốt. Và đôi khi, sở thích không đi chung với sở trường.

Lựa chọn switch

Là yếu tố đầu tiên đưa ra để chọn một bàn phím cơ chơi game phù hợp, thực ra với cá nhân tôi, người viết bài này cũng tham gia kinh doanh một số mặt hàng phím cơ giá bình dân và khách hàng của tôi, thậm chí không biết Switch nghĩa là gì luôn. Với họ, cứ phải có tiếng Clicky và gõ phải đầm tay (có phản hồi xúc giác) mới là phím cơ. Thực tế Switch của bàn phím cơ đó cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ nêu thật ngắn gọn những switch phổ biến hiện nay và mục đích sử dụng. Switch cơ học cho độ bền vượt trội so với bàn phím membrane truyền thống (Còn nhớ những bàn phím Mitsumi ngày nào chứ? Chính nó đó, Mitsumi thần thánh từng làm mưa làm gió với giá bán 16 USD, độ bền hàng chục năm, nhưng một bàn phím cơ có độ bền phím bấm 50 triệu lần gõ thì cong khủng hơn nhiều), khả năng nhập ký tự chính xác không bị lỗi và hơn hết là cảm giác “đã” khi gõ.

Sau đây là chi tiết tính năng các switch phổ biến trên thị trường hiện nay

3 khác biệt rõ nhất khi lựa chọn switch phím cơ là

  • linear – gõ êm không gây ra tiếng động và không có cảm giác lực cản – Red Switch
  • cho tốc độ gõ nhanh và êm ái, tactile bump (có cảm giác gõ phím với lực cản – Brown Switch)
  • cho cảm giác gõ rõ ràng nhưng không phát ra tiếng clicky – Black Switch
  • và cuối cùng là tactile click (có tactile bump và tiếng clicky) – Blue Switch <= đây là loại SW mà người mới tiếp cận bàn phím cơ thích mua nhất nè !

3 đại diện rõ ràng cho các dòng switch trên là Cherry MX Red, Brown và Blue. Switch Red gõ rất “êm và mượt” khi không có điểm tiếp xúc mà chỉ cần ấn nhẹ là phím đã được bấm, hơn nữa lại không phát ra tiếng ồn khi “hành sự” nên được nhiều game thủ cần tốc độ hướng tới. Nó rất phù hợp với những game yêu cầu xuất skill dạng combo và những game yêu cầu tốc độ cao, đây cũng thường là kiểu SW có giá thành cao nhất.

Switch Blue thì ở một chiều hướng hoàn toàn ngược lại khi cảm giác rõ điểm tiếp xúc và phát ra và thêm tiếng lách cách nghe rất vui tai. Đây cũng là loại switch rõ ràng nhất cho chất “cơ” của bàn phím cơ” <= chính xác rồi ha, 96,69% người chưa xài phím cơ bao giờ sẽ rất bị kích thích bởi loại bàn phím sử dụng Blue Switch. Tuy vậy cá nhân tôi xài nhiều rồi, tôi thường chỉ xài Blue sw để … gõ văn bản. Chơi LOL thì xài Blue Sw cũng khá sướng.

Switch Brown là sự hòa trộn cân bằng của 2 loại switch trên khi chỉ cảm nhận được điểm tiếp xúc rõ ràng mà không phát ra tiếng ồn – kiểu như gõ phím xuống là thấy cảm khác khực khực, thích hợp cho các cú đêm sợ bị phụ huynh “gank” do ồn ào lúc nửa đêm, và thực tế là tôi thích nhất loại này, xài Red SW thì nó mượt quá, Blue thì nó ồn quá. Brown có vẻ hợp à nha.

Cuối cùng là Black Switch – Không có khấc khi bấm, không có tiếng Click

fe5fcdba_39308995a2696aa3d13f751e98d084d6 Làm thế nào để lựa chọn bàn phím chơi game phù hợp nhất? 9

Loại switch này có cấu tạo tương tự với Red switch nhưng cần lực nhấn 60g, nặng hơn rất nhiều so với ‘bạn bè’. Blackswitch rất phù hợp với những anh chàng ‘tay to’ hoặc cần luyện cơ bắp của ngón tay khi bấm Red switch thấy quá nhẹ. Black Switch rất thích hợp để chơi các dạng game như FIFA

Vậy đó, hóa ra không phải lúc nào sở thích cũng đi liền với sở trường ha (y). Một điểm lưu ý nữa với những người mới tiếp cận là mấy cái tên gọi Cherry, Gatelon, Ajazz … nó là các thương hiệu chứ không phải là bản chất phân loại Sw nhé 😀

 

Keyboard Control (Điều khiển)

Nôm na là các tính năng điều khiển trực tiếp trên bàn phím như tăng giảm âm lượng, play/pause hay các tính năng cao cấp hơn như tắt khẩn nút windows (cho khỏi ấn nhầm khi chơi game) hoặc các nút macro (tổ hợp gán phím) vân vân và vân vân. Cái này thì những loại bàn phím trung cấp trở lên nó mới hay có driver riêng, dòng rẻ tiền gần như không. Mà thôi, cái này người viết (là tôi) cũng không quan tâm mấy, tôi thích tối ưu về p/p hơn, thêm thắt kiểu này chỉ đốt tiền.

N-Key rollover

Đây là cụm từ không mấy dễ hiểu với đại đa số game thủ. Dễ hiểu nhất đó chính là khả năng nhận diện nhiều phím cùng một lúc. Thông thường thì một bàn phím cơ sẽ nhận diện từ 3 tới 26 phím bấm cùng một lúc mà không bị nhầm lẫn. Con số thường thấy trên các bàn phím tốt là 20 tới 24. Cái này đặc biệt quan trọng nha. Mitsumi thần thánh chỉ nhận có 3 phím thôi à.

Với những tựa game bây giờ, việc phải bấm cùng lúc rất nhiều phím là khá phổ biến, xài Mitsumi bấm cũng sướng thật, nhưng mà vào combat thì chỉ có SML. Vì vậy khi chọn phím nhớ mua con nào có antighosting <- quan trọng đó.

Dạng bàn phím

Truyền thống nhất là dạng bàn phím đầy đủ với 104 phím tính luôn cả khu phím số bên phải, nhỏ gọn hơn thì có TKL (tenkeyless) với sự cắt giảm bàn phím số bên phải và các mẫu loại bỏ hẳn luôn các phím điều hướng, loại bỏ các phím số, phím F và muôn hình vạn trạng khác để phù hợp với mục đích sử dụng của từng trường hợp.

Cái này thì tùy người thôi, tôi kinh doanh bàn phím một thời gian, nhận thấy anh em vẫn thích xài bản “full HD” hơn là TKL, nhưng mà lưu ý hen, bàn phím cơ thường có trọng lượng khá cao, rút gọn đi 1 chút cũng là cái hay, chứ lúc nào cũng vác 1 con phím to nặng trên người cũng vất vả phết.

Keycap

Chủ yếu là chất liệu và các in ký tự trên keycap. 2 chất liệu phổ biến là nhựa ABS và PBT. Khác biệt khó thấy rõ khi chủ yếu liên quan tới độ bền. PBT có độ bền cao hơn ABS.

Cách thức in ký tự ảnh hưởng nhiều hơn tới độ bền khi in thường sẽ nhanh chóng bay màu hơn khi tiếp xúc với nhiều mồ hôi từ tay, in laser bền hơn in thường và bền nhất là Double shot, đúc hẳn 2 lớp màu riêng biệt, 1 cho ký tự và 1 cho keycap.

Chủ yếu trên thị trường bây giờ vẫn là ABS.

Các tính năng khác

RGB, đèn nền LED, phím Ninja (không có ký tự trên keycap hoặc in ở cạnh dưới) chỉnh màu, chỉnh độ sáng, các bạn có thể kể tên hết được không?

Tôi biết rất nhiều người, với họ bỏ ra 1 số tiền kha khá ra để mua phím thì phải được sướng. Chơi có thể không cần pro nhưng góc máy phải đẹp :))

Rõ ràng rồi, nhu cầu chính đáng mà, chính vì vậy hiện tại hầu như phím cơ nào cũng có led, thậm chí có cả led RGB trên một con phím giá 1tr luôn … quá tốt (y)

Bình luận từ facebook