Lý do người hướng nội “suy nghĩ quá nhiều”

2333
Source: htd_o/Unsplash

Tôi đang lên kế hoạch một chuyến đi đến Tây Ban Nha. Tôi đã muốn đi nhiều năm nay. Nhưng tôi không chỉ mua vé và đi. Tôi bắt đầu suy nghĩ. Đó là khi nghiên cứu bắt đầu. Và những điều vô tận để xem xét.

Khi nào là thời gian tuyệt vời nhất để đi?

Thời tiết sẽ như thế nào trong mỗi khu vực tôi định đến thăm?

Tôi sẽ mặc gì?

Mọi người ở Tây Ban Nha mặc gì?

Giày của tôi có đủ thoải mái cho những chuyến đi bộ dài?

Tôi sẽ đối phó với chuyến bay đêm và những mệt mỏi sau chuyến bay dài như thế nào?

Vân vân và vân vân.

Suy nghĩ của tôi không giới hạn trong việc lập kế hoạch cho chuyến đi. Một vài năm trước, khi tôi hẹn hò, tôi nhớ đã kể với một người bạn hướng ngoại của tôi về chàng trai mà tôi sẽ hẹn hò trong vài ngày tới. Tôi đã có nhiều mối quan ngại. Tôi phân tích mọi thứ nhỏ nhặt mà anh ấy làm. Nhìn thấu những đầu mối ẩn sau ngôn từ của anh ấy như một thám tử. Tưởng tươmgj về cuộc sống cùng nhau của chúng tôi trong 20 năm tới. Những đứa trẻ của chúng tôi trông sẽ như thế nào? Nhà của chúng tôi. Hạnh phúc của tôi. Liệu tôi có bất cứ hối hận nào không?

Người bạn hướng ngoại của tôi chỉ cười. “Cậu không cần phải hình dung mọi thứ ngay bây giờ đâu!””cô ấy nói. nếu tôi vui vẻ, tôi sẽ giữ cái nhìn về anh ấy và không nghĩ quá nhiều về nó như lời khuyên của cô ấy.

Nhưng tâm trí hướng nội của tôi lại không làm việc như vậy. Như hàng ngàn dấu chấm hỏi to lớn liên kết với nhau, não của tôi kết nối cái này đến cái khác. Tôi muốn đảm bảo chắc rằng mình sẽ không bỏ lỡ bất cứ nhân tố nào. Tôi xem xét tất cả các khả năng. Điều đó khiên tôi chắc chắn mình đưa ra quyết định tốt nhất với những thông tin mà tôi  có. Và tôi luôn luôn có thể tìm ra nhiều thông tin hơn – những điểm trọng tâm khác để nghiên cứu, những bài báo khác để đọc, những phản ứng cá nhân khác để phân tích.

Nhờ những phản ứng như phản ứng từ người bạn hướng ngoại của tôi, tôi thường không nói ra mình đang suy nghĩ quá nhiều như thế nào. Mọi người không muốn biết. Họ cố chạy thoát khỏi vị trí người nghe bất đắc dĩ từ mối lo của tôi, và họ khiến tôi cảm thấy mình như một kẻ lập dị quan tâm quá nhiều thứ. Không “cool” để nghĩ quá nhiều, bạn cần sống cho từng khoảnh khắc và cứ làm đi. Sau tất cả, tôi thường im lặng.

Oh, tôi muốn thử là một người quăng tất cả đi chỉ xách ba lô và đi xem như thế nào.

Tại sao người hướng nội có thể suy nghĩ quá nhiều

Khi làm nghiên cứu cho cuốn sách của tôi, The Secret Lives of Introverts, nhiều người nội tâm nói với tôi rằng họ phải đấu tranh với suy nghĩ quá nhiều. Hóa ra, lý do mà những người nội tâm “nghĩ quá nhiều” có thể là do mức độ hoạt động trong não của họ đi xuống. Theo tiến sĩ Laurie Helgoe, những nghiên cứu hoạt động điện não đồ trong  nảo của cả người hướng nội và hướng ngoại. Người hướng nội có hoạt động điện não đồ cao hơn người hướng ngoại, điều này chỉ ra rằng người hướng nội đã kích thích vỏ não hơn. “Cortical” dùng để chỉ lớp bên ngoài của não, là một phần của bộ não kết hợp các chức năng cảm quan và thần kinh phức tạp, cũng như điều phối hoạt động tự nguyện trong cơ thể.

Theo nghiên cứu này, không quan trọng khi người hướng nội đang nghỉ ngơi hay bận rộn trong công việc – tất cả chúng đều thể hiện não bộ hoạt động nhiều hơn người hướng ngoại. Điều này có nghĩa là người hướng nội có quá trình xử lý thông tin nhiều hơn người hướng ngoại mỗi giây, chúng giúp giải thích cho việc tại sao người hướng nội lại hay suy nghĩ quá nhiều.

Tương tự như vậy, Helgoe giải thích, các nghiên cứu về thần kinh học cho thấy trong bộ não của người hướng nội, hoạt động được tập trung ở vỏ não trán, nơi chịu trách nhiệm cho  việc ghi nhớ, lên kế hoạch, ra quyết định, và giải quyết vấn đề. Tất nhiên, đây là những hoạt động đòi hỏi phải tập trung và chú ý vào bên trong, như những người làm can thiệp được biết đến – và đó là các hoạt động liên quan đến suy nghĩ quá nhiều. Não bộ của người hướng nội cũng cho thấy sự lưu thông máu gia tăng ở khu vực của Broca. Khu vực này của não có liên quan đến việc đưa ra lời nói, điều này có thể là nguyên nhân của việc tự nói chuyện – một lần nữa, một điều xảy ra trong quá trình suy nghĩ.

Suy nghĩ quá nhiều luôn xấu?

Chúng ta luôn nói về “suy nghĩ quá nhiều” như một điều tồi tệ. Và trong nhiều trường hợp, đúng là vậy. Suy nghĩ quá nhiều có thể dẫn đến lo lắng và băn khoăn. Nó khiến chúng ta chìm sâu trong nỗi sợ hãi, sự do dự, hoặc là cả hai. Thậm chí chúng có thể ngăn cản chúng ta quay trở lại với thực tế cuộc sống. Tưởng tượng xem nếu như tôi chần chừ mua vé tới Tây Ban Nha cho tới thời điểm hoàn hảo để nghỉ việc. Tôi có thể vẫn đang chờ đợi, không bao giờ tìm đợi thời điểm gọi là  đủ ” hoàn hảo”.

Nhưng tôi cũng tin tưởng rằng suy nghĩ quá nhiều có thể là siêu sức mạnh của người nội tâm. Nếu tôi không nghĩ quá nhiều thứ – như việc viết của tôi là ví dụ – tôi có thể quăng tất cả mọi thứ vào trang sách mà không có bất cứ nghiên cứu, chỉnh sửa hay ra soát lỗi. Việc thiếu suy nghĩ có thể sẽ không dẫn đến việc sáng tạo ra cuốn Introvert, Dear, hay đã dẫn tới cuốn sách đầu tiên của tôi.

Nếu tôi không “suy nghĩ quá nhiều” thứ, tôi có thể đã đi đến hồi kết trong mối quan hệ tình cảm với một người không dành cho tôi. Suy nghĩ quá nhiều cũng thường khiến tôi trở thành chuyên gia trong vấn đề mà tôi suy nghĩ (bởi vì tôi làm rất nhiều nghiên cứu về nó), cho dù đó là người hướng nối, sự mệt mỏi sau chuyến bay, hay nhãn hiệu giày ưa thích của phụ nữ.

Tôi tin rằng mọi thứ đều cân bằng – biết khi nào thì nghiêng về những suy nghĩ quá nhiều của người hướng nội và khi nào thì cần quay trở lại. Nếu suy nghĩ quá nhiều là nguyên nhân khiến bạn sợ hãi, lo lắng, buồn bã, hay trì trệ, đấy là khi cần quay lại.

Khi tôi nhận thấy bản thân ở trong cuộc chiến không hữu ích với “suy nghĩ quá nhiều”, tôi làm cái gì đó có thể “thay đổi kênh” trong đầu tôi, như đi bộ, nghe nhạc, nói chuyện với người khác, hoặc bắt bản thân làm bất cứ hoạt động nào khác với cái hiện tại mình đang làm.

Những người hướng nội, bạn có sức mạnh tâm trí. “Suy nghĩ quá nhiều”, khi sử dụng đúng cách, có thể là một trong những tài sản tuyệt vời nhất của bạn.

 

Người dịch: thuylinh.pham281

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/the-secret-lives-introverts/201707/the-reason-introverts-might-think-too-much