Mẹo để đá FIFA hay hơn – đón đầu Engine mới

0
8184

PHẦN 1. MỘT SỐ MẸO CHUNG

Kiên trì – Đá với máy

Hãy chắc chắn rằng bạn cần thư giãn và để cho mình một khoảng thời gian làm quen trước khi điều chỉnh độ khó lên Legendary & Ultimate. Sẽ là rất khó khăn cùng với nhiều bực bội để có thể dành chiến thắng khi lần đầu lâm trận nên bạn cần phải giữ được bình tĩnh. Hãy yên tâm rằng AI sẽ không bao giờ làm điều gì đó gây bất ngờ hoặc thậm chí khiến bạn chán nản bỏ luôn game, vì thế nếu như bạn dành nhiều thời gian tìm hiểu lối đá, điểm mạnh, điểm yếu… cuối cùng bạn sẽ nhận thấy rằng để thắng máy cực kỳ dễ, kể cả là Legendary hay Ultimate.

Luyện tập với AI chính là bước rất quan trọng để bạn làm quen với gameplay, với hệ thống vật lý trong game, và tìm ra bản ngã của riêng mình.

AI có thể thay đổi nhịp độ trận đấu dựa trên kết quả hiện tại

Tùy thuộc vào việc bạn đang chiến thắng, đang hòa hoặc đang thua trong trận đấu, AI có thể thay đổi kiểu đá của nó. Nếu bạn đang thua thì máy sẽ phòng ngự nhiều hơn, kéo nhiều cầu thủ về giữ lưới hơn sau khi kết thúc một đợt tấn công và việc để cho chúng ta tìm ra khoảng trống là rất khó khăn. Nếu tỉ số hòa máy sẽ đá khá cân bằng; và nếu như bạn đang dẫn trước thì nó sẽ tấn công nhiều hơn, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để phản công.

AI thậm chí sẽ thay đổi chiến thuật dựa trên đẳng cấp giữa đội của bạn và đội nó đang điều khiển. Ví dụ, nếu đội của máy thuộc loại yếu trong khi bạn đang cầm đội khá mạnh, thì sẽ nhiều khả năng máy sẽ chơi phòng thủ nhiều hơn cùng với việc làm sao để bạn gặp khó khăn trong việc đưa bóng tìm đến mảnh lưới của nó, hơn là tìm cách ghi bàn. Tôi đã từng chứng kiến có trận AI (kể cả là đội 5 sao) làm như vậy ngay cả khi nó đang thua trận với vài bàn cách biệt.

AI cũng sẽ tiếp cận mạnh hơn, đá rát và pressing hơn nếu nó đang bị thua ở gần cuối trận, vì vậy hãy sẵn sàng cho việc “ăn” nhiều jostling (xô đẩy và kéo người) và tackle (tắc bóng) từ phía AI trong các tình huống đối đầu hơn là nó chỉ contain bạn ít phút trước đó.

Với một tựa game như FIFA Online thì AI của máy khá dở so với các phiên bản game FIFA truyền thống, nếu ai đã chơi FIFA Ultimate Team chế độ Squad Battle của FIFA 18 thì sẽ biết cảm giác máy đá rất xạo chó là như thế nào ha :))

Cân nhắc đến việc dành chiến thắng với tỉ số 1 – 0

Bởi vì bạn đang thắng và kiểm soát thế trận trên sân, cho nên thực tế việc đối thủ cố gắng dành lại trận đấu gần như là bất khả thi. Chỉ cần bạn không mắc sai lầm thì cơ hội chiến thắng của đối thủ gần như bằng 0

[​IMG]

4-2-3-1 (wide) – Sơ đồ chiến thuật khuyên dùng

Tôi khuyên bạn nên dùng sơ đồ 4-2-3-1 (wide). Bạn sẽ luôn có cầu thủ ở đúng nơi mà mình cần tấn công, có cơ hội kéo về khi gặp phản công. Đồng thời các cầu thủ tiền vệ (TV) trung tâm của bạn sẽ luôn có khoảng trống cần thiết để triển khai và phân phối bóng. Bạn cũng sẽ dễ dàng phòng ngự với 4 hậu vệ (HV) trước khung thành cùng 2 TV phòng ngự đánh chặn từ xa.

Đây chỉ là sơ đồ giúp bạn lấy “cảm giác” về game dễ nhất, sau đó thì bạn hãy tự tìm con đường phù hợp cho riêng mình.

Display Player Names – Hiển thị tên cầu thủ

Trong Visual Settings, tôi khuyên bạn nên để tên cầu thủ hiện lên trên con trỏ (cùng với bảng tên). Bằng cách này khi một cầu thủ nhận bóng, tên của cầu thủ sẽ hiện lên trên đẩu. Như thế bạn có thể xác định dế dàng cầu thủ đó sẽ mang lại nguy cơ gì hoặc bạn nên làm gì với anh chàng này.

Độ khó sẽ càng tăng cao lên khi bạn phải đối đầu với một đội bóng có nhiều sao hơn

Cùi bắp cộng cao không bằng siêu sao +1, câu nói bất hủ trong làng FO3 vẫn luôn đúng kể cả với FIFA EA. Một cầu thủ vốn nó đã hay (kiểu siêu sao) thì dù chỉ số có vẻ cùi bắp, vào game nó vẫn hay. Gabriel Jesus hay Martial trong FIFA 18 là minh chứng rất rõ. Tất nhiên không dễ để bạn nhận ra điều này, chỉ có 1 cách là đá nhiều thì biết – vậy thôi.

Dần dần theo một cách rất tự nhiên bạn sẽ nhận thấy mình thi đấu tốt dần lên và cách thức xử lý tình huống trở thành bản năng như nó sẵn có trong người, điều đó chỉ có khi mà bạn đã dạn dày kinh nghiệm chinh chiến. Và một lần nữa cần phải nhắc lại, hãy thư giãn, suy nghĩ thật nhiều và cho mình thời gian, không cho phép bản thân mất kiên nhẫn hoặc thất vọng, tự nhiên khả năng sẽ được cải thiện, nắm bắt rõ ràng những “bài”, “chiêu trò” của đối thủ. Tóm lại: kiên trì.

PHẦN 2. MẸO PHÒNG NGỰ

Chế độ điều khiển

Bạn cần phải chuyển chế độ điều khiển Auto-Switching về “Manual” hoặc “Air Balls”(Hay còn gọi là chỉ bóng bổng). Điều này là rất cần thiết vì bạn không thể phòng ngự đúng cách với chế độ “Auto” được.

Video hướng dẫn không phải bao hàm tất cả các mẹo hay được viết bên dưới nên tôi khuyên các bạn nên đọc tất cả! 

 

Giữ lấy bóng khi bạn có nó

Đơn giản mà hiệu quả nhất trong phòng ngự đó chính là sở hữu thời gian kiểm soát bóng thật nhiều. Nếu bạn có bóng thì đối thủ không thể ghi bàn, điều này là hiển nhiên. Ai đó có thể lên án lối chơi “cầm bóng của bạn” tuy vậy tùy vào việc bạn muốn gì, chơi để vui vẻ thì không cần phải lạm dụng việc cầm bóng, nhưng chơi để “chiến thắng” thì nó rất quan trọng. Hãy xem các giải đấu đỉnh cao của bộ môn FIFA, các game thủ luôn cố gắng cầm bóng rất nhiều – chẳng ai có thể lên án họ.

Giữ vững lối chơi

Khi bạn không có bóng, điều quan trọng nhất trong việc phòng ngự, hay chính xác hơn việc bạn cần tập trung nhất, đó chính là giữ vững lối chơi. Nếu bạn cứ liên tục đuổi theo quả bóng hết từ chân cầu thủ này đến chân cầu thủ khác bên phía đối phương thì bạn đang bỏ quên đi một yếu tố quan trọng nhất trong phòng ngự ở FIFA đó chính là lấp khoảng trống ở hàng phòng ngự và khống chế những cầu thủ vệ tinh và hoàn toàn lờ đi những cầu thủ chạy chỗ không bóng dẫn đến việc để lộ ra những khoảng trống phòng ngự chết người ở hàng thủ.

Vậy chìa khóa để Giữ vững lối chơi đó là:

 • Tổ chức hàng thủ của bạn giữ vị trí (không nên để Free-form). Nghĩa là có ít nhất từ 2 cầu thủ trở lên luôn chỉ làm công việc phòng ngự.
 • Sử dụng cầu thủ thứ 2 để Contain (nếu bạn cảm thấy cần thiết) trong khi bạn lấp những khoảng trống hàng thủ, kèm cầu thủ vệ tinh hoặc bắt bài tên có ý định xông lên nhận chọc khe bằng chính cầu thủ mà bạn đang điều khiển.
 • Cẩn thận đừng dành quá nhiều khoảng trống cho cầu thủ đang giữ bóng, nghe có vẻ hơi mâu thuẫn khi ở phần trên thì tôi luôn nói các bạn đừng cố gắng lùa theo bóng … nói nghe là vậy thôi nhưng đại loại là, không bị cuốn theo đối thủ nhưng phải gây được áp lực nhất định để họ mắc sai lầm.

Đừng để sự tập trung của bạn trôi đi dù chỉ 1 giây

[​IMG]

Nhắc lại một lần nữa, một điều cực kỳ quan trọng là đừng bao giờ đánh mất tập trung dù chỉ một giây khi phòng ngự. Ai hay xem stream trên HND TV chắc biết rồi, một trận đấu thường kéo dài tới 20p, mà cứ 1s mất tập trung là ngay lập tức trả giá bằng 1 bàn thua, kinh khủng vậy đấy.

Nắm rõ được kỹ năng của cầu thủ đang giữ bóng

Bạn cần để ý xem ai là người đang giữ bóng. Điều này cho phép bạn nhận định trước được thói quen mà đối thủ sẽ làm khi có bóng ở vị trí như vậy. Ví dụ, nếu bóng đang ở bên chân không thuận của cầu thủ; gã đang rê bóng hoặc đang ở một vị trí 100% dứt điểm không nên trò trống gì; cộng thêm cả yếu tố máy không thích sút, như vậy bạn biết rằng gã đó sẽ chẳng bận tâm xem sẽ sút thế nào, lúc này nên để ý đến những tên đang di chuyển không bóng hoặc sẽ là một tình huống quặt bóng đảo chân sang chân thuận .v.v.

Khi nào và Làm thế nào để tackle cho đúng

Tôi đã nhấn mạnh đến những yếu tố quan trọng đó là sự kiên trì trong phòng thủ, tập trung vào việc giữ vững lối chơi và coi chừng các cầu thủ chạy chỗ không bóng hơn là lao đầu vào cầu thủ đang cầm bóng. Nhưng hầu hết thời gian nếu muốn giành lại được bóng thì cuối cùng việc bạn luôn phải làm đó là tackle, vì vậy việc tackle sao cho đúng lúc, đúng chỗ và đúng kỹ thuật cũng là rất quan trọng.

Trước hết, bạn cần phải hiểu những ưu điểm mà đối thủ có được khi nó đang cầm bóng:

 • Bị hết đường chuyền & đường sút trước sau đó mới bịt đường rê bóng.
 • Đặc biệt là phần sân từ khoảng 30m tính từ khung thành của bạn, tức là 1/3 phần sân cuối cùng, bóng đến khu này thì mới gọi là “thực sự phải phòng ngự” còn nếu chưa thì đừng có chăm chăm vào mà đi lùa bóng.

Yếu tố chính để bạn quyết định việc thực hiện cú tackle là khi cầu thủ đang có bóng hắn có sự lựa chọn trong việc chuyền bóng hay không. Nếu hắn có đồng đội ở xung quanh không bị kèm, thì cố gắng tackle sẽ khiến bóng bị chuyền đi chỗ khác, đồng nghĩa với việc bạn kéo một cầu thủ phòng ngự ra khỏi vị trí để mạo hiểm mà thu chẳng được gì.

Khi bạn thấy cầu thủ đang giữ bóng không thể chuyền (hoặc nói cách khác bạn đang che chắn rất tốt, bịt kín mọi lỗ hổng phòng ngự và vẫn sẽ giữ vững được lối chơi sau khi quyết định đưa một cầu thủ ra gây áp lực) vậy thì:

 • Trước tiên là xem xét cầu thủ nào đang cầm bóng. Nếu đó là người có chỉ số dribble tuyệt vời thì bạn nên cân nhắc việc chỉ nên contain quanh hắn ta rồi đợi đến khi hắn chuyền bóng đến một gã kém hơn về khoản khống chế, việc tackle thành công sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 • Nên để tâm đến cả chỉ số strength và aggression của anh chàng đó. Nếu hai chỉ số trên thuộc dạng thấp, thì đơn giản chỉ một pha tì đè ta cũng có thể dành bóng về chân mình.
 • Một cầu thủ đỡ bóng sau đó mở tốc độ ngay, thì 1-3 pha chạm bóng đầu tiên luôn luôn kém hơn những lần sau, lúc này việc tiếp cận sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.
 • Ngoài những cú chạm bóng đầu tiên kể ở trên, nếu cầu thủ đang chạy ở tốc độ cao hoặc vừa đỡ bóng sau quả tạt/chọc khe bổng của đồng đội thì khả năng khống chế bóng cũng sẽ giảm đi rõ rệt, cơ hội cho bạn là gần như 100%.

Túm váy, phải biết mình biết ta, việc bạn hiểu rõ cầu thủ của mình lẫn cầu thủ của đối phương sẽ là cực kì quan trọng.

Kỹ thuật tackle cơ bản

[​IMG]

Nếu cầu thủ có bóng không có lựa chọn để chuyền đi thì việc nhấn liên tục B (Xbox) hay O (PlayStation) để jostle là cách rất hiệu quả để tì đè cướp bóng, đặc biệt với những cầu thủ có chỉ số strength và aggression thấp. Thành thật mà nói, đây là cách tốt nhất và duy nhất mà tôi dùng để tackle. Nói thì nghe thật sự đơn giản nhưng đấy là tất cả những gì bạn phải làm, công việc phòng ngự coi như là hoàn thành khi mà bạn phong tỏa gần như tất cả các vệ tinh và hạn chế tối đa khả năng đẩy bóng đi chỗ khác của cầu thủ giữ bóng, việc bạn tập trung duy nhất lúc này là tackle. Một vấn đề quan trọng khi bạn sử dụng kỹ thật tackle cơ bản là sau khi tiếp cận với cầu thủ giữ bóng, tackle và không thành công, hãy lập tức trở lại vị trí vì khi bạn không thể dành lại được bóng có nghĩa là AI đã làm rất tốt việc giữ bóng. Trong vài giây bạn cố tackle thì cùng lúc một số cầu thủ đối phương đã đã kịp đến tiếp cận và hỗ trợ.

Tôi không khuyến khích bạn sử dụng slide tackle trong bất cứ trường hợp nào kể cả là khi bạn đang điều khiển chốt chặn cuối cùng trước một cầu thủ đối phương chuẩn bị tung ra cú dứt điểm, mặc dù xoạc bóng là lựa chọn duy nhất nhưng nó rất ít khi mang lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật tackle nâng cao

– Chạy thật nhanh để áp sát nhiều bên cầu thủ giữ bóng
Khi bạn tiếp cận một bên cầu thủ, máy sẽ ngay lập tức xoay sang phía khác mà nó sẽ không bị dính tackle (nếu nó không làm điều này chỉ một tích tắc thôi thì kể cả không tackle bạn sẽ có được bóng), ngay lúc đó bạn đừng tackle mà cần phải chạy vòng ra sau lưng của cầu thủ, chạy đến phía dễ dàng hơn để thực hiện cú tackle.

– Thực hiện cú tackle sau khi đổi bên tiếp cận
Đúng thời điểm mà cầu thủ giữ bóng xoay người để tránh cú tackle từ bạn, bạn đồng thời cũng tiếp cận luôn phía mà hắn vừa né. Lúc này thì chắc chắn máy không thể có thời gian để tiếp tục xoay bóng hay tì đè bạn được nữa, đây chính là lúc mà bạn có cơ hội lớn nhất để dành lại bóng.

Trước đây tôi áp dụng kỹ thuật này rất nhiều và trong hầu hết các trường hợp, nhưng hiện tại thì phần lớn thời gian tôi sử dụng nó là ngay sau cú chạm bóng đầu tiên của cầu thủ đối phương.

[​IMG]

Có đủ kinh nghiệm bạn có thể phòng ngự rất dễ dàng

Tôi không phải đang cố gắng để khoe khoang, bài học mà tôi muốn mang đến cho bạn đó chính là hãy dành thời gian để tự điều chỉnh chính mình, đừng chán nản, buồn bã, giận dữ hoặc làm điều gì ngu ngốc nếu như bạn không chiến thắng hay có vấn đề nào chưa ổn. Hãy học hỏi từ những sai lầm của chính mình và cuối cùng bạn sẽ nhận thấy bạn đang tốt lên rất nhiều trong quá trình hoàn thiện bản thân từ người chơi nghiệp dư trở thành game thủ chuyên nghiệp trong FIFA.

PHẦN 3. MẸO TẤN CÔNG

Chẳng có lý do nào để mạo hiểm tấn công, hãy thật kiên nhẫn

Bạn nên hiểu rằng chẳng có lý do gì để tự tạo nên một trấn đấu mà mình cứ luôn phải đối đầu với nguy hiểm, kể cả rằng khi bạn nhận định rủi ro sẽ ít đi chăng nữa.
Về vấn đề ghi bàn, bạn chỉ cần kiên nhẫn đá quả bóng qua lại với những đường chuyền ngắn vô hại cho đến khi nhận thấy có lỗ hổng mà mình có thể khai thác với độ nguy hiểm là cực thấp, thậm chí rủi ro bằng không. Miễn là bạn biết mình đang đợi cái gì sẽ đến (điều này tôi sẽ đề cập ở phần sau) không cần phải lo lắng rằng sẽ chẳng có cơ hội nào, nó sẽ đến, chỉ là vấn đề thời gian.

Tất khi đối đầu với một đối thủ thật sự vì những người chơi khác họ sẽ thỉnh thoảng tạo ra những tình huống vô cùng bất ngờ để cướp bóng từ bạn bằng mọi giá, cái này là bắt buộc nếu họ muốn dành chiến thắng. Vì vậy ngoài việc bình tĩnh và kiên định, bạn cần phải có phản xạ tốt.

Cuối cùng, nhớ rằng khi bạn đang kiểm soát bóng không có nghĩa là bạn đang có cơ hội tấn công, mà bạn cũng đang phòng thủ nữa đấy. Bạn có bóng đối phương không thể ghi bàn – chắc bạn còn nhớ vì một khi bóng đã mất đi, việc lấy lại là cực kỳ khó khăn.

Chỉ chấp nhận rủi ro nếu cơ hội ghi bàn là rất cao và nó xứng đáng để liều lĩnh

Chỉ muốn nhắc lại, chỉ nên chấp nhận đặt toàn đội vào tình huống nguy hiểm khi bạn đang có cơ hội lớn để vươn lên dẫn trước (hoặc chấm dứt trận đấu). Đừng vẽ vời múa may kỹ thuật hay tự nhiên tạo ra những đường chuyền cực khó cho đồng đội khi mà còn đang ở khu vực giữa sân.

Kỹ thuật Áo khoác tàng hình – Invisibility Cloak

Chiến thuật chính, cố tập để sử dụng và thậm chí lạm dụng thật nhiều

[​IMG]

Nó thậm chí không phải là một lỗi game, chỉ là một chiến thuật đơn giản bạn có thể sử dụng, thậm chí lạm dụng để dành chiến thắng. Hãy học kỹ thuật này thật nhuần nhuyễn, bạn sẽ thấy nó hiệu quả không thể tưởng tượng được, khi bạn làm chủ được nó rồi thậm chí bạn chẳng còn muốn ghi bàn theo cách nào nữa! 

Video hướng dẫn không phải bao hàm tất cả các mẹo hay được viết bên dưới nên tôi khuyên các bạn nên đọc tất cả! 

Đi thẳng vào vấn đề làm sao để thực hiện Invisibility Cloak trong 3 bước ngắn gọn:

 • Chuyền bóng đến cầu thủ trống trải nhất và nhận định xem bên đối phương ai đang kèm bạn.
 • Vượt qua anh chàng bên kia sau đó mở tốc độ vào khu vực chính giữa khung thành đối phương.
 • Chạy thẳng và ghi bàn.

Thế đấy, đấy là tất cả! Và tôi không hề troll bạn tí nào, nó thật sự rất đơn giản (mặc dù bạn nên đọc tiếp để tìm hiểu chính xác bạn cần làm gì để sử dụng kỹ thuật này)chỉ cần chắc chắn rằng bạn không đâm sầm vào bất cứ cầu thủ đối phương nào nữa trên đường tiếp cận mục tiêu. Hãy để tôi giải thích vì sao nó hiệu quả:

 • Nếu bạn chơi ở chế độ 1 người điểu khiển một đội thì bên phía đối phương cũng vậy (cầu thủ thứ 2 tiếp cận bạn cũng chỉ là contain giống như bạn gọi hỗ trợ phòng ngự vậy). Như vậy bạn chỉ cần để tâm đến duy nhất một cầu thủ đối phương sẵn sàng tackle bạn.
 • Việc đổi cầu thủ phòng ngự bên kia nói chung là tương đối chậm (trừ việc bạn cho cả lũ hít khói hết cả) kể cả khi bạn lừa bóng qua cầu thủ phòng ngự hắn vẫn sẽ tiếp tục đuổi theo bạn (ngoại lệ là nếu bạn bỏ hắn quá xa)
 • Điều này có nghĩa là họ đang bỏ phí một đống cầu thủ có thể ngăn chặn bạn phía trước để điều khiển một gã cứ lẽo đẽo bám đít bạn phía sau, tức là lũ cầu thủ trước mặt bạn chỉ biết đứng và nhìn.

Đấy là lý do vì sao kỹ thuật này hoạt động hiệu quả và khi bạn nắm được nó thật tường tận rồi thậm chí chẳng nhất thiết bạn cứ phải chuyền cho cầu thủ đang có vị trí trống trải nhất để thực hiện, mặc dù anh chàng này tôi vẫn khuyến khích vì khả năng xuyên phá là hiệu quả nhất.

Để làm cho thủ thuật này thêm phần hiệu quả hãy áp dụng với một HV cánh đối phương, sau đó chạy vào trong và tiến thẳng đến gôn. Nếu bạn áp dụng như vậy, AI sẽ thiết lập phòng ngự với “ý nghĩ” : bạn đang chạy trước hàng hậu vệ nhưng lại đằng sau các tiền vệ phòng ngự, như thế tự nhiên bạn được thiết lập một đường chạy mà anh chàng HV cánh cứ đuổi theo đằng sau trong khi trung vệ thì chỉ đứng nhìn.

Sau đây là một số chú ý nữa mà tôi khuyên bạn nên sử dụng nếu muốn kỹ thuật thêm hoàn thiện:

 • Sử dụng một cầu thủ có tốc đọ cao sẽ tăng cơ hội cho bạn thoát khỏi cầu thủ đối phương và tự tạo cho mình không gian và thời gian để dứt điểm hoặc chuyền.
 • Hãy nhớ: Đừng chuyền trừ khi bạn thấy thật cần thiết.
 • Sử dụng hai tiền vệ/tiền đạo cánh với chân thuận lệch với cánh họ đang đá, tức là thuận chân trái đá cánh phải, chân phải đá cánh trái. Cách này sẽ khiến cho bạn khi vào đến khung thành đối phương rồi sẽ có cú dứt điểm tốt nhất. Tuy nhiên điều này cũng không quan trọng lắm, khi một cầu thủ đang ở tốc độ cao thì ai cũng có thể tung ra một cú dứt điểm hoàn hảo (kể cả bằng chân không thuận của họ).
 • Sử dụng kỹ thuật “Step-Over in to Slide” (sẽ được hướng dẫn ở sau) để đánh bại ở lần đầu đối mặt với tên đang theo đuôi bạn. Tôi khuyên bạn nên sử dụng vì nó sẽ giúp bạn vượt qua hậu vệ dễ dàng. Bạn sẽ cần khoảng trống để hoàn thành thao tác vì vậy đừng quá thất vọng nếu thất bại ở những lần đầu tiên, cố gắng tập luyện và đến khi nhuần nhuyễn rồi lúc đó bạn sẽ thành công mãi mãi. Nhớ rằng xem qua video để thực hiện kỹ thuật này như thế nào.
 • Bạn cũng có thể dắt bóng thẳng qua các cầu thủ phòng ngự bạn muốn hoặc sử dụng tốc độ nhưng sẽ khó khăn hơn rất nhiều để đánh bại đối phương theo cách này. Nhưng lợi ích của việc thực hiện thành công đó là bạn sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa mình đồi phương, có nghĩa là hắn ta sẽ đuổi theo bạn lâu hơn mà con trỏ sẽ không chuyển sang điều khiển vị trí khác.
 • Bạn không nhất thiết phải sút sau khi áp sát khung thành, trong một số trường hợp chuyền bóng là lựa chọn duy nhất của bạn. Thật hay là đến tình huống như vậy, bạn sẽ nhận ra đồng đội của mình đã chọn được một vị trí vô cùng thuận lợi để có thể làm công việc ghi bàn thay bạn. Thỉnh thoảng trên đường tiếp cận khung thành bạn để ý đồng đội của mình cũng đang di chuyển rất thông minh cho nên cân nhắc đến việc kiến tạo là ý kiến không tồi.
 • Khi cố gắng xâm nhập vòng cấm, hãy chọn chỗ chạy ở vị trí như là “lỗ hổng”, tức là cầu thủ phòng ngự đối phương có ở cả bên trái và phải, đừng chạy kéo hết họ sang một bên, làm như thế việc vượt qua sẽ dễ dàng hơn, bạn sẽ đối mặt với ít cầu thủ phòng ngự hơn.
 • Nếu hàng TV đối phương đứng quá sát với HV thì bạn nên chuyền về cho TM để bắt đầu lại với mục đích kéo dãn đội hình, tạo khoảng trống cần thiết cho cầu thủ bên mình.
 • Để ý xem cầu thủ nào bên đối phương đang đuổi theo mình, AI thỉnh thoảng có thể sẽ đổi người nếu bạn chạy cách quá xa. Việc này giúp cho bạn nhận định xem có nên chạy tiếp hay là không, thành công hay thất bại.
 • Có một cầu thủ có tốc độ ở vị trí tiền đạo cắm – ST cũng là một lựa chọn sáng giá trong việc dùng chiến thuật Invisibility Cloak. Hơn nữa nếu chơi kiến tạo bạn cũng sẽ có một tiền đạo tốc độ tốt loại bỏ dễ dàng hàng phòng ngự của máy.

Một số lưu ý nhỏ nữa:

Nếu thật sự đến đây bạn vẫn chẳng hình dung ra là tôi đang nói cái gì hoặc không chắc thực hiện ra sao, hãy xem video nhé!

Tiền vệ là tất cả (Chiến thuật dự phòng)

[​IMG]

Lưu ý: Invisibility Cloak là chiến thuật chính mà ta sẽ dùng khi đối đầu với đối thủ

Chúng ta có thể để đoạn phân tích dài dòng lại sau và gói gọn trong 4 bước đơn giản sau:

 • Chuyền bóng đến chân anh chàng TV bên mình đang có nhiều vệ tinh đồng đội xung quanh nhất hoặc đang chỉ đối mặt với hàng thủ đối phương (TV chứ không phải TĐ).
 • Rê dắt bóng nhẹ nhàng qua lại trước mặt các cầu thủ phòng ngự đội máy nhằm thu hút sự chú ý và kéo chúng lại gần.
 • Thật nhanh nhìn lướt qua hàng phòng ngự bên đối phương xem chỗ nào trống nhất.
 • Đợi đồng đội tự tìm đến chỗ trống đó và thực hiện đường chuyền quyết định.

Hãy nhớ đừng liều lĩnh trong tình huống này, nhận thấy nếu tiền đạo sẽ không thể có được một pha dứt điểm thành bàn khi ở vị trí mà bạn đã tạo ra ở trên thì đừng mạo hiểm làm gì, hãy chuyền bóng lại để bắt đầu lại từ đầu.

Tất nhiên bạn sẽ có rất nhiều cách, nhiều chiến thuật để tạo được tình huống thế này trên sân, lối chơi lúc này tùy thuộc 100% vào bạn. Nếu gặp khó khăn, cố gắng đưa bóng làm sao kéo được càng nhiều cầu thủ đối phương ra xa khỏi vòng cấm càng tốt. Nửa sân mà bạn đang có ý định thực hiện chiến thuật quá dày dặc và chật chội, đừng e ngại mà hay tung ngay ra một đường chuyền đảo cánh.

Bạn cũng có thể sử dụng lối chơi này trong việc lên bóng để mở đầu một đợt tấn công, đây cũng là một cách cơ bản để tạo khoảng trống (cho Invisibility Cloak chẳng hạn).

Tôi khuyên dùng TV vì chỉ số Dribble cũng như Passing của các cầu thủ này hơn hẳn nhóm TĐ, và bạn chắc cũng không có ý định đưa HV lên tham gia tấn công (ngoại trừ HVC cũng có thể xem như các TV ảo)

Xem qua video để biết cách chiến thuật này được thực hiện. 

Tận dụng phạt góc (Chiến thuật dự phòng)

Kể cả với các cao thủ FIFA, việc tranh chấp trong các pha đá phạt góc  dường như là việc khá khó khăn. Điểu này lại tạo cho chúng ta một cơ hội rất thực tế trong việc tạo lợi thế về mặt tỉ số bằng một tình huống phạt góc.

Chắc chắn rằng có những cầu thủ trong đội của bạn có chỉ số Jumping và Heading thật tốt. Trung vệ bình thường luôn là những cầu thủ có các chỉ số đó từ mức khá đến tốt nên vấn đề này coi như được giải quyết.

Để có được quả phạt góc rất dễ dàng, thực hiện những cú sút từ cánh vào với một lực mạnh, thủ môn đội bạn sẽ không thể bắt dính và đẩy bóng đi.

[​IMG]

Những kỹ thuật hiệu quả

Đừng lạm dụng chúng quá đà, hãy chắc chắn rằng mình có đủ không gian để thực hiện hoặc không tự nhiên bạn lại khi không dâng bóng cho máy. Vậy nên tôi đề nghị chỉ sử dụng khi bạn có cơ hội lớn để ghi bàn và sau khi đã luyện thật nhuần nhuyễn để chắc chắn thực hiện nó thật hoàn hảo.

Step-Over in to Slide (Chỉ là kỹ thuật 2 sao nhưng nó lại chứng minh rằng nó là kỹ thuật hiệu quả. Nó cho phép bạn đưa bóng slide qua cầu thủ đối phương nhưng cần phải làm chuẩn xác bằng không bóng sẽ chạm vào chân của hắn. Để thực hiện kỹ thuật này, tạo một góc 1 / 4 bằng cần Right Thumbstick bắt đầu từ vị trí đẩy về phía trước rối kéo sang trái hoặc phải (chỉ thực hiện bước này thì cầu thủ sẽ làm động tác step-over) và ngay trước khi step-over hoàn thành (giữ Left Thumbstick về hướng mà bạn muốn cầu thủ của mình sẽ slide đến). ==> nghe hoành tráng vãi xoài nhưng đó chính là shifft ngoặt thôi ạ

Nói chung, điều quan trọng khi thực hiện là bạn phải cảm nhận khoảnh khắc thực hiện. Nếu sau khi thực hiện động tác cầu thủ đối phương đi sang một hướng, bạn đi sang một hướng khác tức là bạn đã hoàn thành tốt. Thường thì các cầu thủ máy không dễ bị lừa đến thế, chúng hỗ trợ từ cả hai phía rất tốt, nhưng vẫn khá là dễ để đưa chúng vào một tình huống mặt đối mặt và một cú kỹ thuật sẽ làm việc còn lại.

Nếu bạn cần kiểm chứng khả năng thành công của kỹ thuật hoặc còn khá là bối rối, hơi nhầm lẫn trong việc thực hiện sao cho thật chuẩn xác, vậy thì hãy xem kỹ video để giải tỏa khúc mắc.

Sử dụng đồng đội như một mồi nhử

Nếu bạn để ý kỹ càng thì khi bạn chỉ đạo đồng đội chạy chỗ, bạn cũng nhận thấy rằng cầu thủ phòng ngự gần nhất bên AI cũng theo sát và ngăn cản đồng đội của mình tiếp cận khung thành. Bạn có thể khai thác điểm này bằng cách thay vì chuyền cho anh ta thì hay tiếp cận luôn chỗ trống mà tên cầu thủ kia để lại.

Chúc bạn nhanh lên trình !

-Tổng hợp & edit từ fifavn.org-

Shop TK hân hạnh được phục vụ quý khách !