Hầu hết chúng ta đều biết rằng tiền không tự mang đến hạnh phúc – nhưng tại sao? Có lẽ vì chúng ta tiêu tiền không đúng cách. Đồ đạc chất đầy trong nhà chúng ta, trong nhà kho, hay những vật dụng lấp lánh đeo trên người chúng ta. Nhưng dù chúng ta có nghĩ thế nào đi nữa, thì tất cả những đồ vật này không làm chúng ta hạnh phúc hơn.

Tại sao lại như vậy?

Well, một trong những lý do mà tài sản không làm chúng ta hạnh phúc chúng ta nghĩ là do hiệu ứng “experience-stretching” (tạm dịch là “trải nghiệm kéo dài”). Theo nguyên lý này: bạn càng trải nghiệm những điều thú vị, bạn càng ít thích thú.

Đơn giản là nghĩ lại khi bạn còn trẻ và mọi thứ bạn đã làm là một trải nghiệm mới: lần đầu tiên nếm sô cô la, lần đầu tiên ngủ trong lều dưới bầu trời sao, nụ hôn đầu của bạn. Những trải nghiệm trần tục này làm cho chúng ta sung sướng trong lần đầu thực hiện, nhưng có lẽ bạn sẽ không cảm thấy hứng thú nếu ăn sô cô la hay phải ngủ trong lều ngay bây giờ. Cứ thêm một lần trải nghiệm, chúng ta lại trở nên quen thuộc với nó và không còn cảm thấy thích thú như chúng ta đã từng làm. Bởi vì có nhiều tiền cho phép chúng ta được tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống – ở một khách sạn sang trọng tại Paris, ăn món sushi tươi nhất từ Tokyo – sự giàu có làm giảm khả năng thưởng thức những niềm vui nhỏ trong cuộc sống của chúng ta như một đêm đầy sao hay một nụ hôn yêu thương.

Nhưng có một tin tốt ở đây: Có những cách chi tiêu đảm bảo sẽ gia tăng và kéo dài hạnh phúc của bạn. Điều quan trọng là sử dụng tiền của bạn để đầu tư vào ký ức chứ không phải đồ vật. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người dành tiền của họ mua vật dụng sẽ ít hạnh phúc hơn những người dành tiền mua trải nghiệm. “Mua trải nghiệm” là những sản phẩm được thực hiện thực tế dưới dạng hành động chứ không phải đối tượng vật chất.

Khi bạn mua trải nghiệm: bạn không sở hữu nó, bạn sống trong nó.

Ví dụ như đi du lịch, trượt tuyết trên núi, xem một vở kịch, tham dự một trận bóng hay chơi trò chơi điện tử.

Một lý do khác nữa giải thích vì sao chúng ta thích thú trong những trải nghiệm hơn là mua tài sản vật chất là chúng có nhiều khả năng chia sẻ với những người khác. Điều này có nghĩa là dành tiền của bạn cho những trải nghiệm sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc, nhưng chỉ khi bạn chia sẻ nó với người khác. Vì vậy, khi bạn có ý định mua sắm đồ vật trong những ngày lễ hãy cân nhắc việc mua một trải nghiệm để chia sẻ với người thân. Thay vì mua quần áo hay thẻ quà tặng, hãy nghĩ đến một vở kịch ba-lê, học cưỡi ngựa hay xem phim Star Wars mới nhất. Nó không chỉ mang lại cho bạn và người thân nhiều kỷ niệm hạnh phúc, nó còn dạy những người thân yêu của bạn sử dụng tiền đúng cách để đảm bảo hạnh phúc của họ cũng kéo dài.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com