Sơ đồ 3 tiền đạo: những mũi đinh ba đáng sợ (phần 1)

2179

Trước đây mình đã có 1 bài viết về các sơ đồ 4-3-3 và các biến thể của nó. Và trong bài viết này, mình sẽ phân tích sâu hơn về hàng tiền đạo của các sơ đồ này.

Với các những  hàng tiền đạo 3 người, các bạn sẽ có nhiều sự lựa hơn trong các đường lên bóng để tiếp cận khung thành đối phương và cũng không phải quá thiếu nhân lực ở các tuyến khác như các sơ đồ 4 tiền đạo.

  1. LW – ST – RW:

Với 3 mũi tấn công chĩa rộng, khoảng cách của các cầu thủ ở mức tầm trung, hàng công này thường sử dụng những đường chọc khe tầm xa hoặc chuyền dài chéo cánh để lên bóng. Với cách này, các bạn có thể lên bóng cực nhanh mà không cần tốn quá nhiều đường chuyền để tấn công.

Ngoài ra, nếu sử dụng 2 tiền đạo cánh bám biên và 1 tiền đạo cao to, không chiến tốt và hoạt động bó hẹp trong vòng cấm thì hàng công này trở nên cực kì lợi hại với những bài tạt cánh đánh đầu đầy chết chóc.

Với sơ đồ này, việc chọn cầu thủ là khá dễ dàng. Các bạn có thể sử dụng 1 ST làm tường có khả năng chuyền tốt ra 2 cánh có tốc độ cao, khả năng chạy chỗ thông minh với xu hướng chạy xéo vào trung lộ; hoặc các bạn có thể sử dụng 1 tiền đạo cánh kiểu “máy tạt”, 2 tiền đạo còn lại có khả năng không chiến tốt và liên tục khoan vào 1 cánh với những bài tạt xa hay tạt gần khác nhau.

  1. LF – ST – RF:

Đây là 1 biến thể nhẹ của dạng (1) với 2 cánh bó vào trong. Dạng “đinh ba” này phục vụ rất tốt cho lối đá thiên về công trung lộ 1 tí. Với 2 tiền đạo lùi (LF – RF) kiểu săn bàn sở hữu tốc độ cao và khả năng luồn lách tốt, dạng đinh ba này dễ dàng trừng phạt 1 sai lầm dù rất nhỏ của hàng phòng ngự đối phương.

Sơ đồ này thiên về tấn công trung lộ hơn dạng (1) nhưng không có nghĩa nó không có khả năng tấn công cánh. Với 2 tiền đạo lùi có khả năng dạt biên, những đường tạt cọc gần của đinh ba này là không thể xem thường.

Về việc chọn cầu thủ, các bạn có thể chọn 2 tiền đạo lùi có xu hướng tấn công cao và thường xuyên xâm nhập vòng cấm. ST nên chọn những cầu thủ toàn diện vừa có thể đá phối hợp, vừa có khả năng không chiến đủ dùng.

còn tiếp…