Phân tích chuyên sâu vị trí tiền vệ phòng ngự (phần 2)

0
2056

Phần 1: http://binhbe.com/phan-tich-chuyen-sau-vi-tri-tien-ve-phong-ngu/

Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về 2 kiểu tiền vệ phòng ngự hiện đại và mỏ neo. Ở phần 2 này, mời các bạn tiếp tục đến với phần còn lại của vị trí tiền vệ phòng ngự.

3. Tiền vệ kiến thiết lùi sâu (Regista)

Bóng đá thế giới hiện tại đã phải nói lời chia tay với 2 Regista tài năng bậc nhất là Xabi Alonso và Pirlo. Nhắc đến 2 cái tên này, người ta đều nghĩ đến những đường chuyền vượt tuyến ở khoảng cách rất xa mà lại đạt được độ chính xác đáng kinh ngạc. Sở hữu 1 Regista trong đội hình đồng nghĩa bạn có 1 thứ vũ khí vô cùng lợi hại, 1 con dao luôn sẵn sàng cắt ngọt hàng phòng ngự đối phương, 1 bộ óc chiến thuật tài ba và là hạt nhân để mọi huấn luyện viên có thể xây nên 1 đội hình dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, họ không phải là những chiến binh mạnh mẽ nhất. Họ cần có 1 người “hộ vệ” để giúp họ phô diễn hết tài năng của mình. Alonso có Mascherano và Khedira, Piro thì có Gattuso.

4. Tiền vệ phòng ngự kiểu box-to-box

Họ là những con thoi với nguồn thể lực dồi dào, khả năng công thủ cực kì toàn diện và xuất hiện hầu như ở khắp nơi trên sân đấu. Họ rất giống những tiền vệ trung tâm box-to-box, chỉ là họ thiên về phòng ngự hơn 1 tí thôi.

Trong bóng đá hiện đại, với việc chuyên biệt hóa từng vị trí thì kiểu DM box-to-box đang dần biến mất. Và cũng không dễ dàng tìm được 1 cầu thủ toàn năng để có thể đáp ứng được vai trò này.

Những cái tên đáng chú ý cho vị trí này là Vieira hay De Rossi khi họ có toàn bộ khả năng cần có từ tranh bóng, cắt bóng cho đến chuyền dài hay sút xa.

Với đội hình có 2 vị trí DM, bạn có thể dùng 1 máy quét (DM hiện đại) và 1 box-to-box hoặc 1 mỏ neo và 1 Regista. Mình khuyên các bạn dùng kiểu đầu tiên hơn vì nó dễ vận hành và mang lại hiệu quả cao hơn.

Còn nếu bạn sử dụng đội hình chỉ có 1 DM thì bạn cần cân nhắc xem xung quanh anh ta là những cầu thủ như thế nào, họ có gì và thiếu gì. Nếu đồng đội ở tuyến giữa của anh ta là những chân chuyền thượng thặng thì bạn cần có 1 máy chém đúng nghĩa. Còn nếu bạn thiếu khả năng sáng tạo thì hãy nghĩ đến 1 Regista, tất nhiên việc để Regista gánh vác việc này là khá mạo hiểm.

Hãy tìm hiểu và lựa chọn cho đúng đắn nhé!

Và cũng là chuẩn bị cho FIFA Online 4 luôn!

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

-Hồng Quý-

Bình luận từ facebook