Phòng ngự kiểu mới trong FO4

0
20736

REVIEW TRẢI NGHIỆM FO4 – Nguồn =.= từ 1 thằng đi test fo4 trên trụ sợ garena về đưa mình =..= bài viết dài vcl  ae chịu khó.
Clip về phòng ngự kiểu mới trong FO4 : https://www.youtube.com/watch?v=esjTP62dKOE

Như vậy là sau 3 tuần Fifa Online 4 mở buổi trải nghiệm thử tại Hàn Quốc, hôm nay mình may mắn là 1 trong 10 người đầu tiên trải nghiệm fo4 tại Việt Nam.

Quá trình trải nghiệm thử sẽ diễn ra 2 buổi, hôm viết bài này là hôm t7

Sau đây là một số review của mình về fo4.

Đầu tiên, là nhà phát hành Garena rất bảo mật về fo4, tất cả thông tin đều được bảo mật và những khách được mời đến trải nghiệm hôm nay đều được yêu cầu không chụp ảnh, quay phim trong suốt quá trình trải nghiệm.

Trước khi bước vào trải nghiệm, nhà phát hành có tiến hành một bảng khảo sát ngắn về fo3 và gameplay hiện tại.

Và bây giờ là những trải nghiệm của mình về fo4.

Oke, nói về cài đặt thì không biết sau này bản hoàn chỉnh sẽ như thế nào nhưng bản beta sáng nay mình được trải nghiệm đã được cài đặt sẵn và người chơi chỉ cần chạy 1 file .exe, nên khởi động cực kỳ nhanh và mượt. Hình ảnh trang chủ khởi động là danh thủ, huyền thoại Cristiano Ronaldo. Ở fo4 bạn cũng không cần phải vào tùy chỉnh kích thước màn hình mà bạn chỉ cần nhấp đúp chuột là màn hình game sẽ to nhỏ tùy chỉnh rất thuận lợi.

Về đồ họa, phải nói là fo4 được đồ họa rất đẹp, hình ảnh 3D và rất thật. Mình có xài thử Messi thì phải nói kể cả các hình xăm “tha thu” của cầu thủ cũng hiện ra rất rõ và đầy mê hoặc. Tóm lại là mình cực kỳ thích đồ họa của fo4, mức điểm về đồ họa của fo4 so với fo3 theo mình là 9/7.

Về âm thanh phải nói là cực kỳ hay và thông minh. Âm thanh thật như trong một trận đấu bóng đá thật. Tiếng khán giả phản đối, la ầm trời, hát vang các ca khúc truyền thống làm bạn phải sống theo trận đấu. Đặc biệt âm thanh rất thông minh là nó tăng dần âm lượng khi bạn tấn công đối thủ hoặc trong các pha va chạm. Còn bạn chuyền trên sân nhà thì âm thanh rất nhỏ, nhẹ nhàng. Tiếc là trong bảng beta vẫn chưa có bình luận tiếng Việt. Nói chung là âm thanh của fo4 tuyệt vời, điểm 9/7.

Về thời lượng trận đấu, một trận đấu fo4 đang được set 10 phút, theo mình là khá dài. Nên điều chỉnh thành 6 phút như fo3 hoặc 8 phút thì sẽ hợp lý hơn.

Nâng cấp cầu thủ sẽ không cần dùng thẻ đúng season cũng như đúng cầu thủ đó, ví dụ Ép Ronaldo thì dùng Bale, Kun Aguero ép cũng được nên sẽ chống được tình trạng ém hàng đầu cơ. Bạn có 2 phương án là dùng 1 + 1 cầu thủ cần ép như fo3 hoặc 1 cầu thủ cần ép + tối đa 5 cầu thủ bất kỳ. (5 cầu thủ này tùy giá trị sẽ tăng mức độ thành công của pha ép thẻ, tổng giá trị càng cao thì tỷ lệ thành công càng cao). Điểm đặc biệt của ép thẻ trong fo4 là sau khi ép thành công cầu thủ thì ngoài những chỉ số ẩn đã có của cầu thủ đó, bạn có thể chọn thêm tối đa 6 chỉ số ẩn nữa cho cầu thủ của bạn. Thật hấp dẫn. Vậy là ngoài tia chớp, tránh sai chân thuận, sút xa mạnh, giờ bạn có thể chọn thêm cho Kun Aguero chỉ số đánh đầu mạnh, ăn vạ, vấp cỏ ngã kiếm pen chẳng hạn, haha

TTCN bây giờ sẽ là đấu giá như thị trường chứng khoán, với chức năng này bạn chỉ cần đặt giá rồi dẫn gấu đi chơi, khi có cầu thủ nào được bán ra bằng hoặc thấp hơn mức giá bạn đưa ra thì nó cầu thủ đó sẽ auto vào kho bạn, ai đặt tiền lớn hơn và sớm hơn sẽ mua được hàng. Về khoản này thì sẽ hạn chế được người chơi đẩy giá cầu thủ.

Về trải nghiệm cầu thủ, mình cho rằng đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa fo3 và fo4. Cầu thủ chỉ số thấp và chỉ số cao sẽ thể hiện rất rõ trên sân. Bạn đừng mong lấy full cầu thủ +0 mà đua với full +8 hay full wl như trong fo3 nữa, các anh em dùng +0 chỉ có mà hít khói các cầu thủ siêu sao chỉ số cao. Điều này sẽ khiến bạn lo lắng về sự mất cân bằng giữa các HLV chịu chơi, chịu chi dùng tiền đè người và các người chơi không đầu tư vào đội hình đúng không? Yên tâm, fo4 còn có một điều đặc biệt hơn để giải quyết tình trạng này. Xin mời đọc tiếp…

Về chế độ xếp hạng trong game, mỗi cầu thủ trong đội hình của bạn sẽ có một mức lương riêng. Siêu sao thì lương cao, tào lao thì lương thấp. Dĩ nhiên. Nhưng mỗi người khi đấu xếp hạng chỉ được chọn tối đa đội hình có tổng mức lương như nhau là 200 C. Điều này sẽ khiến các trận đấu xếp hạng trở nên cân bằng hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Về HLV, sau khi đạt lv5 trở lên, người chơi được set đội hình đá xếp hạng và được ký hợp đồng với HLV. Danh sách HLV là những cái tên có thật ngoài đời, và đứng đầu trong danh sách HLV dĩ nhiên là chiến lược gia Pep Guardiola – người đầu tàu đưa Man Xanh đạt tới thành công lớn trong năm nay. Tiếp theo là Mourinho, Conte, Klop… Mỗi HLV bạn chọn sẽ có một số kiểu đội hình và phong cách chơi tương ứng.

Về các phong cách chơi và kỹ năng trong fo4, mình có một số cảm nhận ban đầu như sau:

– Cách sử dụng các phím giống y chang fo3 – khác so với ở bản test ở trung lẫn hàn mà mình sài – Tuy nhiên ở bản trung với hàn nó tuy đổi phím nhưng lại mang lại sự hiệu quả trong game. Chỉ có cho qua nhanh trận đấu thì thay vì dùng phím cách thì sẽ dùng phím S (chuyền).

– Về đội hình bạn sẽ phải chỉnh đội hình trước khi vào trận chứ vào trận không được chỉnh đội hình như fo3. Mình không đánh giá cao điều này.

– Gameplay fo4 khiến cho bạn cảm giác thật hơn, chơi như ngoài đời thật. Do đó nó khá chậm so với fo3, cách cầu thủ chuyền bóng, di chuyển, xử lý bóng cũng đều chậm hơn.

– Tấn công sẽ khó hơn rất nhiều, vì hậu vệ đội bạn thông minh hơn, chuyền dài, chọc khe, QW, W, dốc bóng qua người, sút xa thật sự không còn quá chuẩn xác nữa. Tạt cánh đánh đầu tacadada không còn đất dụng võ còn các tình huống cố định thì rất may rủi. Khi tấn công bạn sẽ phải chơi tấn công cả hệ thống, không còn kiểu 1 cầu thủ “gánh team” như fo3 nữa.

– Phòng ngự được chỉnh ở mức cực kỳ thông minh. Có 2 phong cách phòng ngự cho bạn tùy chỉnh là “legacy” và “tactical”. Nói chung phòng ngự gà như mình thì khá thích gameplay này. Bạn có thế ẩn vào link này để hiểu hơn về phòng ngự trong FO4 : https://www.youtube.com/watch?v=esjTP62dKOE

– Thủ môn thì rất thông minh, chụp và đấm bóng rất ảo. Bóng văng rất mạnh và xa, hơi phi lý. Đánh đầu cũng vậy lực đi rất mạnh với cầu thủ phòng ngự. Tuy nhiên thủ môn cũng thật như ngoài đời, lao ra phạm lỗi cũng bị phạt đền và thẻ vàng, thẻ đỏ chứ ko phải ko bị gì như fo3.

– Kỹ năng động tác giả LB (phím Q) hay kỹ thuật che bóng (phím C), chuyền mạnh (phím ZS) sẽ cực kỳ lợi hại ở fo4.

– Tiền đạo đối mặt với thủ môn bạn nên sút kèm phím hướng thì mới thành công. Các pha ZD cảm giác rất khó vào. Nôm lại dứt diểm rất ngọt, bóng đi khá lịm và tương đối ngon với ai đã quen ff truyển thống còn lại thì mình sẽ ra 1 video hd về dứt điểm trong fo4 ntn để hiệu quả sau cho ae học tập.

– Đá pen fo4 sẽ dễ đá hơn fo3. Bạn được tùy chỉnh cách đá, góc đá, hướng đá và điểm rơi của quả bóng.

– Pause game trong fo4 khá thú vị khi bạn tạm dừng trận đấu thì bạn được thay người và điều chỉnh chiến thuật nhưng đối phương cũng được quyền y chang như bạn. Có nghĩa là bất kỳ ai dừng, người còn lại cũng được điều chỉnh. Sau thi thoát pause game thì sẽ có 3 giây cho cả 2 cũng biết tiếp tục trận đấu. Điều này khá hay, tránh tình trạng dừng lại bất ngờ rồi ăn hôi.

– Ở fo4, sự tương tác của nguời chơi là tốt hơn rất nhiều so với fo3. Khi bạn thi đấu hay, dùng skill, ghi nhiều bàn thắng, bạn ký hợp đồng với cầu thủ siêu sao thì khán giả đến sân sẽ đông lên, và bạn sẽ bán vé được nhiều và doanh thu của bạn càng nhiều. Cái này giống như ngoài đời thật.

– Ở chế độ xếp hạng trong fo4, bạn sẽ phải nghiêm túc hơn với các trận đấu, bởi vì fo4 không có trận phân hạng, trụ hạng, lên hạng mà tùy vô số trận bạn thắng hay thua (cộng điểm) sẽ quyết định bạn đang ở hạng nào. Trận đấu nào cũng ảnh hưởng đến hạng của bạn, do đó sẽ không có tình trạng nhường nhau trong xếp hạng.

Tóm lại, có rất nhiều điểm mới trong fo4, trong đó mình thích nhất là đồ họa, âm thanh, đấu giá như chứng khoán trên TTCN, ép thẻ cầu thủ, kéo khán giả đến sân để tăng doanh thu và đá xếp hạng sẽ cân bằng hơn. Mình chưa thích ở bảng beta fo4 này là gameplay khá chậm, cầu thủ phòng ngự quá thông minh, thời lượng trận đấu dài, qua người khó khăn hơn. – Ý thằng viết bài

=> Điều mình chưa thích ở đây là game khá nặng về file. Gameplay thì quá hay và ổn rồi. Khó khăn do kĩ thuật qua người thì do chưa thích nghi hết toàn bộ nên cảm thụ được chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, khi đến tay người dùng thì sẽ còn những điều chỉnh khác nữa. Mình tin fo4 cần thời gian để game thủ Việt làm quen tuy nhiên nó rất xứng đáng với sự mong chờ, xứng đáng thay thế cho fo3 và sẽ là game thể thao điện tử mang đến trải nghiệm tuyệt vời, sẽ có một thế hệ VĐV chuyên nghiệp mới.

Cám ơn các bạn đã theo dõi. Share cho mọi người cùng đọc nhé bạn.

Shop TK hân hạnh được phục vụ quý khách !