[Review cầu thủ] | Dele Alli TB – Sát thủ hoàn hảo

0
3940

Bamidele Jermaine “Dele” Alli là một tiền vệ công, tiền đạo người Anh sinh năm 1996 tại Milton Keynes. Anh là một trong những cầu thủ hứa hẹn nhất trong thời kì “hậu” C. Ronaldo – Messi.

Dele Alli tiếp xúc với bóng đá từ rất sớm. Năm lên 11 tuổi, Dele gia nhập đội trẻ Milton Keynes Dons; và chỉ sau một mùa giải, anh đã có tên trong đội hình chính thức của đội bóng này.

Khi chưa tròn 19 tuổi, Dele Alli đã có một bản hợp đồng chuyên nghiệp với Tottenham Hotspur trị giá 5 triệu Euro. Và trong màu áo “Gà Tot”, Dele đã bộc phát toàn bộ tài năng chơi bóng của mình, dần trở thành nhân tố chủ chốt của đội chủ sân Wembley với 47 bàn thắng sau 150 trận trong màu áo Tottenham. Ngoài những con số đó ra, Dele là một hộ công không thể thiếu của Tottenham với lối chơi cơ động và khả năng phối hợp quãng ngắn tốt.

Bước vào FIFA Online 4, Dele Alli có 2 thẻ mùa ’17 và TB. Ở mùa ’17, Dele Alli là một CAM, CF đa năng và phù hợp với rất nhiều lối chơi trong game. Tuy nhiên, Dele Alli ’17 vẫn còn khá nhiều yếu điểm về mặt tốc độ và khả năng tì đè và thẻ TB chính là phiên bản nâng cấp tuyệt vời của Dele Alli trong FO4.

Thể hình, thể chất:

Dele TB sở hữu một chiều cao ấn tượng 1m88, cân nặng 80kg nhưng nhưng lại là thể hình nhỏ, cùng chỉ số sức mạnh 72, nên những pha tì đè của anh không được ổn định cho lắm. Đôi lúc Alli có thể hất văng được hậu vệ đối phương nhưng cũng có khi anh bị hậu vệ đội bạn cho ăn hành.

Tuy nhiên, trong hầu hết những pha va chạm Alli TB tỏ ra không hề yếu đuối, cái anh cần chỉ là một chút ổn định mà thôi.

Tốc độ:

Tuy chỉ số tốc độ 78, tăng tốc 77 của Alli TB không mấy ấn tượng, nhưng thực chất trong game Alli TB nhanh hơn chỉ số rất nhiều. Một phần nhờ thân hình nhỏ, sải chân dài và một ưu điểm khác mà mình sẽ đề cập bên dưới.

Sút bóng:

Alli TB dứt điểm trong vòng cấm khá tốt. Đôi lúc sẽ có những pha sút bóng ra ngoài, mình nghĩ là do gameplay hoặc bạn sử dụng chân trái 3 sao của anh để kết thúc. Nhưng nhìn chung, khả năng dứt điểm của Alli TB khá toàn diện đáng tin cậy.

Những cú nả pháo ngoài vòng cấm của Alli TB cũng rất nguy hiểmtỉ lệ thành bàn cao với lực sút và độ chuẩn xác tốt. Những pha cứa lòng (ZD) cũng là một vũ khí lợi hại để kết liễu đối phương trong một gameplay quá dễ ZD như hiện tại.

Không chiến:

Nhờ chiều cao tốt và khả năng chọn vị trí khôn ngoan, Alli TB thường có được những pha ghi bàn bằng đầu. Tuy nhiên, khi bị kèm cặp bởi những CB cao lớn, không chiến tốt thì điểm yếu về tì đè trên không của Alli TB bộc lộ ra, khiến anh gặp nhiều khó khăn trong việc đưa bóng vào lưới đối thủ.

Rê bóng:

Với một thân hình cao kều cùng thăng bằng thấp thì khả năng xoay sở của Alli TB không được mượt mà cho lắm. Anh rê bóng khá dính chân nhưng để dùng sự khéo léo của Alli vượt qua được hậu vệ đối phương là điều không hề dễ dàng.

Phối hợp:

Dele Alli TB chuyền rất tốt; những đường chuyền của anh này có lực và độ chính xác cao ở cự ly trung bìnhngắn. Những cú phất bóng dài của Alli TB cũng tương đối hiệu quả và tạo được nhiều khó khăn cho đối phương trong việc truy cản.

Phong cách chơi:

Dele TB sở hữu lối chơi thông minh, tầm hoạt động rộng và khả năng di chuyển không bóng rất tinh quái. Anh thường xuyên có những tình huống đột nhập vòng cấm bất ngờ và tạo ra nhiều tình huống sóng gió cho khung thành đối phương. Ở những pha lên bóng của đội nhà, Alli TB luôn tìm ra được khoảng trống của hàng hậu vệ đối phương và nhờ đó, điểm yếu nhỏ về tốc độ của anh đã bị xóa bỏ hoàn toàn.

Tổng kết:

Dele Alli TB là một cầu thủ tấn công đa năng, có thể chơi nhiều vị trí trên hàng công từ CAM, CF cho đến ST. Anh sở hữu kĩ năng chơi bóng toàn diện và đặc biệt là AI di chuyển không bóng cực kì khôn ngoan và đem lại nhiều sự đột biến.

Để sử dụng tốt Dele Alli TB, các bạn có thể cho anh chàng này đá CAM trong 41212, 4231; CF, L/RS cặp với một tiền đạo toàn diện, có khả năng làm tường như Lewandowski TB hay Lukaku TB.

Sơ đồ phù hợp: Tất cả những sơ đồ có CAM hoặc CF.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Hồng Quý

 

Dele Alli TB

8.5

Thể hình, thể chất

8.5/10

Tốc độ

8.5/10

Sút bóng

8.5/10

Không chiến

8.0/10

Rê bóng

8.0/10

Phối hợp

8.5/10

AI chạy chỗ

9.0/10

Đóng góp lối chơi

9.0/10

Pros

 • Thể hình đẹp
 • Tốc độ nhanh hơn chỉ số
 • Kỹ năng sút toàn diện
 • Chọn vị trí và đánh đầu tốt
 • Rê bóng dính chân
 • Chuyền bóng, phối hợp tốt
 • Chạy chỗ, đột nhập vòng cấm rất thông minh

Cons

 • Sức mạnh thiếu ổn định
 • Chân trái 3 sao
 • Khả năng tì đè trên không khá yếu
 • Xoay sở không dẻo