[Review cầu thủ]: Frank Rijkaard NHD – “Cơn lốc” thầm lặng

5758

“The defeat will wake us up and should act as a useful lesson that we can’t relax.” – Frank Rijkaard.

“Thất bại sẽ thức tỉnh chúng ta và cho chúng ta một bài học đắt giá rằng không bao giờ được phép lơ là”, một câu nỏi của huyền thoại bóng đá Rijkaard không chỉ có ý nghĩa trong môn thể thao vua mà còn giàu giá trị sống.

Frank Rijkaard là một danh thủ bóng đá nổi tiếng người Hà Lan; ông đã cùng Ruud Gullit và Marco van Basten tạo nên bộ ba xuất sắc và vĩ đại nhất mọi thời đại. Những BBC (Bale-Benzema-Cristiano Ronaldo) của Real Madrid hay MNS (Messi-Neymar-Suarez) trước kia của Barcelona tuy xuất sắc nhưng vẫn chỉ là “những đứa trẻ” khi so sánh với bộ ba “người Hà Lan bay” thời đó.

Frank Rijkaard là một cầu thủ, một huấn luyện viên vĩ đại của bóng đá Hà Lan nói riêng và làng túc cầu thế giới nói chung. Bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ của ông khiến bất kì cầu thủ hay huấn luyện nào cũng phải nể phục. Khi chia tay sân cỏ, Rijkaard đã sở hữu cho mình 3 chức vô địch Champion League (2 với Milan và 1 với Ajax), 2 chức vô địch Serie A trong màu áo A.C. Milan và nhiều chức vô địch các giải đấu lớn nhỏ khác. Dưới màu áo quốc gia Hà Lan, ông cùng với Ruud Gullit và Van Basten đã đem về cho “Đất nước hoa Tulip” chức vô địch châu Âu năm 1988.

Ở cương vị huấn luyện viên, Rijkaard rất coi trọng việc phát triển tài năng trẻ. Chính ông là người khai sáng Leonel Messi, đưa Ronaldinho trở thành một cầu thủ bóng đá vĩ đại, nâng tầm Xavi và Iniesta, đem về cho Barcelona 2 chức vô địch La Liga, 1 chiếc cúp C1 và 2 siêu cúp Tây Ban Nha.

Trong FO3, Rijkaard WL là cầu thủ khỏe nhất game, vượt qua cả những “con trâu nước” như Campbell WL, Vieira WL hay Kluivert WL. Bước vào FO4, Rijkaard sở hữu cho mình thẻ mùa NHD với OVR CB 83, CDM 84 và CM 82 với bộ chỉ số rất đẹp.

Thể hình, thể chất:

Thể hình của Rijkaard trong FO4 đã bị “nerf” đi thấy rõ so với FO3. Rijkaard NHD cao 1m87, nặng 85kg, bị hụt mất 3cm và 2kg so với Rijkaard WL ở FO3. Tuy nhiên, sức mạnh của Rijkaard vẫn không bị mất đi nhiều. Không có bất cứ cầu thủ nào có thể trụ vững khi bị ông tì vai; khả năng tranh chấp bóng bổng của Rijkaard cũng vào hàng kinh khủng nhất game nhờ thể hình và sức khỏe của mình.

Khả năng phòng ngự:

Rijkaard NHD có AI phòng ngự cực tốt. Ông sở hữu kĩ năng phòng ngự hoàn hảo; mạnh trong từng pha tranh bóng, tư duy đọc trận đấu và đưa ra những đường cắt bóng sắc sảo hay những cú xoạc bóng chuẩn xác cho đối phương nằm gặm cỏ. Nhưng nổi bật hơn cả là những đòn “thọc gậy bánh xe” lấy bóng rất ngọt và gọn của huyền thoại này.

Khả năng không chiến của Rijkaard cũng không phải bàn cãi. Ông không ngán bất cứ tiền đạo nào, chỉ ngán người chơi không biết dùng thôi.

Hỗ trợ tấn công:

  • Tầm hoạt động và khả năng kiến thiết:

Rijkaard hỗ trợ tấn công rất có nét. Tầm hoạt động của ông rất rộng, bao quát gần như toàn bộ tuyến giữa, làm cầu nối cho hàng phòng ngự và các mũi nhọn tấn công. Với khả năng chuyền bóng sắc sảo, Rijkaard thường xuyên cung cấp cho các đồng đội những cơ hội thuận lợi để ghi bàn.

  • Dứt điểm và sút xa:

Là một tiền vệ trung tâm mang thiên hướng phòng ngự, khả năng dứt điểm trong vòng cấm của Rijkaard không thực sự tốt. Nhưng những cú nả đại bác ngoài vòng cấm của ông rất nguy hiểm. Với lực sút khủng và độ chính xác cao, những pha sút xa của Rijkaard có tỉ lệ thành bàn rất cao và gần như không bao giờ đi chệch khung thành.

  • Đánh đầu ghi bàn:

Mỗi khi xâm nhập vòng cấm, Rijkaard gây ra không ít khó khăn cho hàng thủ đối phương với những tình huống không chiến mạnh mẽ của mình. Ông thường xuyên ghi bàn bằng đầu nhờ khả năng chọn điểm rơi và sức bật tuyệt vời cùng chiều cao lý tưởng của mình. Ở những tình huống phạt góc, sự xuất hiện của Rijkaard cũng đem lại không ít nguy hiểm cho khung thành đối phương.

Rê dắt và tốc độ:

Rijkaard không hề khéo léo. Ông khá thô cứng trong những tình huống rê dắt; nhưng ông giữ bóng lại rất tốt nên kĩ năng che bóng bằng phím C của Rijkaard cực kì lợi hại.

Rijkaard không nhanh nhưng ông cũng không hề chậm. Và với việc thi đấu ở CM/CDM thì tốc độ không phải là yếu tố quan trọng nên ông hoàn toàn có thể thoải mái thi đấu ở tuyển giữa với tốc độ trung bình của mình.

Tổng kết:

Frank Rijkaard NHD vẫn là một CDM/CM mạnh mẽ, công thủ toàn diện và thi đấu hiệu quả. Rijkaard không nên đá ở CB hay SW vì như vậy sẽ không tận dụng được khả năng tấn công của ông. Tuy không thể trở thành “người thừa kế” của Rijkaard WL trong FO3 được nhưng Rijkaard NHD vẫn phát huy được những đặc tính bá đạo ở phiên bản huyền thoại của ông.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Hồng Quý

Frank Rijkaard NHD

8.9

Thể hình

9.0/10

Thể chất

9.0/10

Sức mạnh

9.0/10

Tranh bóng

9.0/10

Cắt bóng

9.5/10

Bọc lót

9.0/10

Không chiến

9.5/10

Chuyền bóng

8.0/10

Sút xa

8.0/10

Pros

  • Thể hình cao lớn
  • Sức mạnh khủng
  • Phòng ngự vừa thông minh vừa mạnh mẽ
  • Chuyền bóng tốt
  • Sút xa hiệu quả
  • Không chiến mạnh mẽ

Cons

  • Gần như không có