[Review cầu thủ]: Ousmane Dembélé ‘2017

0
3209

Ousmane Dembélé sinh ngày 15 tháng 5 năm 1997 (21 tuổi), là cầu thủ chạy cánh người Pháp hiện đang thi đấu cho CLB Barcelona và đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp.

Dembélé khởi đầu sự nghiệp bóng đá của mình tại Rennes trước khi chuyển đến Borussia Dortmund vào năm 2016. Trong màu áo Dortmund, Dembélé thi đấu chói sáng, ghi 10 bàn thắng trong 49 trận đấu và lọt vào mắt nhanh của nhiều ông lớn.

Tháng 8 năm 2017, Barcelona đã thắng cuộc đua giành chữ kí của ngôi sao trẻ người Pháp và biến anh thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới vào thời điểm đó với phí chuyển nhượng 105 triệu Euro.

Bước vào FIFA Online 4, Ousmane Dembélé được xây dựng theo hình mẫu cầu thủ chạy cánh nhỏ, nhanh và khéo léo.

Phong cách chơi:

Dembélé ’17 là một tiền đạo cánh có lối chơi đột phá với kĩ thuật khống chế bóng đẳng cấp và tốc độ “bàn thờ”. Dembélé thích xâm nhập vòng cấm hơn là bám biên, vì thế anh ta không hợp với lối đá tạt cánh đánh đầu.

Dembélé có khả năng chạy chỗ không bóng rất thông minh và cơ động. Anh ta rất chủ động di chuyển để tìm ra vị trí thuận lợi và nhận những đường chuyền của đồng đội. Chính nhờ khả năng này mà Dembélé khắc phục được phần nào điểm yếu về sức mạnh của mình.

Thể hình, thể chất:

Với chiều cao 1m78, nặng 67kg, thể hình nhỏ, Dembélé chẳng khác gì một anh chàng tí hon khi đứng bên cạnh những hậu vệ cao lớn của đối phương. Và với chỉ số sức mạnh 45, Dembélé gần như sẽ lăn quay ra mỗi khi bị một ai đó húc vào đít.

Và Dembélé cũng khó lòng thi chạy hồng hộc suốt 90 phút với nguồn thể lực ít ỏi của mình.

Tốc độ:

Với thể hình gọn gàng, Dembélé không mất đên 1 giây để đạt được tốc độ tối đa và nhanh chóng vượt qua được hậu vệ đối phương. Với tốc độ của mình, Dembélé là điểm đến rất thuận lợi của những đường chọc khe sệt với lực chuyền cao.

Khống chế bóng:

Dembélé rất khéo léo trong việc rê dắt, chuyển hướng là quẩy skill. Anh chàng “còi xương” này rê bóng rất dính chân và chuyển hướng cực kì linh hoạt mà chẳng mất đi nhịp di chuyển nào. Thêm vào đó là 5 sao kĩ thuật, rất thích hợp với các tín đồ của bộ môn “múa lửa”.

Sút bóng:

Dembélé sở hữu khả năng dứt điểm trong vòng cấm khá sắc bén. Với 5 sao chân không thuận, bạn có thể dứt điểm ở nhiều góc độ với anh chàng này mà không cần phải xử lý một nhịp như các cầu thủ “một chân”. Những cú ZD hay DD của Dembélé khá hiểm hóc và đạt độ hiệu quả cao.

Tuy nhiên, khả năng sút xa của Dembélé không được tốt cho lắm, bóng đi hơi thiếu lực và cũng thiếu chính xác. Nhưng trong một cái gameplay quá dễ sút xa thì vẫn có những lúc Dembélé ghi bàn ngoài vòng cấm.

Phối hợp:

Như mình đã nói ở phần lối chơi, Dembélé ’17 thích nhận đường chuyền và đột phá hơn là chuyền bóng cho đồng đội. Khả năng phối hợp của Dembélé không thật sự quá tốt. Anh ta ít khi đưa ra một đường chọc khe thuận lợi cho đồng đội băng xuống; thay vào đó, Dembélé sẽ là người băng xuống và nhận chọc khe của đồng đội.

Khả năng tạt bóng của Dembélé thuộc vào hàng chấp nhận được. Anh ta có thể tạt khá chính xác ở những cự ly gần. Nhưng khi ở ngoài vòng cấm thì Dembélé gần như không thể kiến tạo được với những đường tạt của mình.

Tổng kết:

Ousmane Dembélé ’17 sở hữu lối chơi đột phá vô cùng thông minh với tốc độ và khả năng rê dắt khéo léo của mình. Anh càng này còn sở hữu khả năng dứt điểm tốt với cả 2 chân.

Tuy nhiên, với thể hình và thể chất quá “cùi bắp”, Dembélé sẽ chẳng thể đấu tay đôi với ai. Vì thế, để sử dụng và phát huy được hết những phẩm chất của Dembélé thì người chơi cần phải rất khéo léo và bình tĩnh trong từng pha xử lý bóng.

Ousmane Dembélé ’17 là một tiền đạo cánh rất đáng sử dụng và mang lại độ hiểu quả cao khi đã thuần thục được anh ta. Tuy nhiên, Dembélé ’17 vẫn còn nhiều điểm yếu về thể chất, khả năng sút xa hay phối hợp nên anh ta không phải là một cầu thủ dễ chơi dễ trúng thưởng.

Nói tóm lại, Dembélé là một cầu thủ rèn luyện cho người chơi khả năng khéo léo, xử lý tình huống và không phụ thuộc vào sức mạnh. Và khi sử dụng thành thục được Dembélé thì khả năng chơi FIFA của bạn đã được nâng lên một tầm cao mới.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

“Life is always crazy!”

Hồng Quý

Ousmane Dembélé '17

7.6

Thể hình, thể chất

6.0/10

Tốc độ

8.5/10

Khéo léo

9.0/10

Dứt điểm

7.5/10

Sút xa

6.5/10

Phối hợp

7.0/10

Chạy chỗ

9.0/10

Pros

  • Lối chơi đột phá
  • Nhanh nhẹn, khéo léo
  • Dứt điểm trong vòng cấm tốt
  • Chạy chỗ rất thông minh
  • Năng động, linh hoạt
  • 5 sao kĩ thuật, 5 sao chân không thuận

Cons

  • Quá yếu đuối
  • Sút xa hơi tệ
  • Chuyền chưa hay