Review cầu thủ | Mesut Özil mùa GR (Golden Rookies)

5062

Các tiền vệ kiến thiết với lối chơi hoa mĩ và những bộ óc thiên tài luôn đem đến những khoảnh khắc ngây ngất cho các fan bóng đá. Và nhắc đến một trong những chân chuyền xuất sắc nhất thế giới trong 5 năm qua, chắc chắn không thể quên cái tên Mesut Özil.

Tuy không được trọng dụng dưới thời HLV Unai Emery nhưng sức ảnh hưởng của Ozil lên lối chơi của Arsenal mỗi khi anh ra sân là có. Khi đạt được phong độ cao và thi đấu đúng sức, Ozil là chân chuyền đáng sợ bậc nhất thế giới với nhãn quan sắc sảo và cái chân trái diệu nghệ có thể tung ra những đường chuyền xé toạc mọi hàng phòng ngự.

Tuy nhiên khi bước vào sân cỏ FO4, Ozil không được trọng dụng vì giữa sân là nơi trấn giữ của những hung thần Vieira, Gullit, Petit, Pogba,… sẵn sàng cho tiền vệ người Đức nằm lăn ra sân chỉ với một cú húc. Thêm vào đó là lối chơi “đi bộ đá bóng” của Ozil không hề phù hợp với gameplay “đua xe bắn súng” nên cho dù sở hữu những thẻ mùa TT, TB, NHD với OVR cao trên 86 thì Ozil vẫn chỉ là con hàng đập thẻ.

Và thẻ mùa GR của Ozil xuất hiện với một sự cải thiện đáng kể về mặt tốc độ và thể chất liệu có giúp Ozil giành được một vị trí trong đội hình của các HLV FO4 hay không?

ĐIỂM MẠNH:

 • Chuyền bóng: Với cái chân trái cực phẩm, Ozil GR có thể đưa bóng đến mọi nơi mà bạn muốn bằng mọi kiểu chuyền mà bạn nghĩ ra; xa hay gần không quan trọng vì anh này có cho mình chuyền ngắn 98 và chuyền dài 95. Và điều đặc biệt nhất ở Ozil GR là anh ta sẽ tự nhìn ra những tình huống thuận lợi và đưa bóng đến đó cho dù bạn bấm không chuẩn, điều mà mình chỉ thấy ở những cầu thủ TOTY, Icon và Henry TT.
  ————
 • Rê bóng: Trong một thân hình gọn gàng, Ozil GR làm chủ trái bóng rất gọn gàng, mượt mà và không hề có chút gợn. Kĩ năng khống chế và điều khiển bóng của Ozil GR ngang tầm với những phù thủy sân cỏ như Ronaldinho, Neymar hay Messi.

 • Tốc độ: Sở hữu tăng tốc 86tốc độ 88 giúp Ozil GR cơ động và nhanh nhạy hơn những thẻ mùa khác rất nhiều. Với sự cải thiện lớn về mặt tốc độ, Ozil GR sẽ thoải mái trong những pha phản công nhanh của đội nhà mà không sợ hụt hơi so với các đồng đội khác.
  ————
 • Cứa lòng: Không có cho mình chỉ số ẩn ‘Sút xoáy‘ nhưng những cú ZD bằng chân trái của Ozil GR tỏ ra cực kì nguy hiểm, ngang tầm với những kèo trái ma mị nhất như Messi hay Marcelo TOTY.

 • Di chuyển: Trong vai trò của một CAM, Ozil GR di chuyển rất thông minh và hòa nhịp rất tốt với lối chơi chung của cả đội. Xu hướng gốc 1-2 giúp Ozil GR ổn định vị trí ở giữa sân, không lùi quá sâu và cũng không dâng quá cao, làm cầu nối hoàn hảo giữa hàng thủ và hàng công. Anh này còn biết chạy tách người, thoát pressing khá hay. Và khi cần, Ozil GR cũng có thể sắm vai một sát thủ với kĩ năng xâm nhập vòng cấm cực thông minh của mình.

ĐIỂM YẾU:

 • Sức mạnh: Khổ người nhỏ và sức mạnh không tốt luôn là điểm yếu cố hữu của Ozil. Anh ta không phải là đối thủ của những Vieira, Gullit,… nên bạn đừng ép anh ta cầm bóng và tông vai với những CDM, CB to lớn rồi chê Ozil GR phế.

 • Chân không thuận: Chân phải 2 sao của Ozil GR là thứ phế nhất trên đời luôn.
  ————
 • Sút bóng: Lực sút không tốt và chỉ số bình tĩnh thấp là hạn chế lớn của Ozil GR. Vì thế các bạn chỉ nên tận dụng những cú ZD chân trái của anh ta ở mọi tình huống dứt điểm để không chuyển hóa bàn thắng thành cơ hội rồi đập bàn phím.

TỔNG KẾT:

Trước hết, vị trí mà Ozil GR thi đấu hiệu quả nhất là tiền vệ cánh vì lúc này anh ta có nhiều khoảng trống hơn để thoải mái tận dụng kĩ năng rê dắt và chuyền bóng đỉnh cao của mình. Tuy nhiên Lương 18 của Ozil GR là quá cao cho một vị trí không đóng góp nhiều như LM.

Còn nếu bạn đặt Ozil GR ở CAM thì bạn phải sẵn sàng với việc bị những Vieira NHD, Gullit TT,… đấm sấp mặt cho dù có đè nát phím C.

Xét về độ hiệu quả, Ozil GR là một con hàng vứt đi vì anh ta quá yếu cho một CAM và Lương quá cao ở LM. Tuy nhiên khi nói về cảm hứng, Ozil GR là một cầu thủ đáng để thử qua với những đường chuyền ảo diệu ngang tầm huyền thoại. Và nếu bạn từng yêu một Ozil EC ở FO3 (giống mình) thì nên mua Ozil GR về. Không phải vì anh ta hiệu quả mà đơn giản là anh ta đem lại những cảm giác mà những Gullit, Petit không bao giờ có thể đem đến; nhẹ nhàng và hào hoa như một quý ông trên sân cỏ.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Hồng Quý


Đọc thêm: