Review | S. Milinkovic-Savic mùa GR (Golden Rookies)

5249

Nhắc đến bóng đá Serbia, có lẽ người ta nghĩ ngay đến những những gã hộ pháp Đông Âu thô kệch như Vidic, Ivanovic, Kolarov hay Matic,… Bẵng đi một thời gian kể từ chiến dịch vòng loại World Cup 2010 thành công, mãi tới năm 2018 WC diễn ra tại Pháp, bóng đá thế giới mới lại phải trầm trồ vì một đội tuyển quốc gia Serbia tươi trẻ đầy năng lượng. Và nổi bật trong số đó là tiền vệ tài hoa Sergej Milinkovíc-Savíc đang thi đấu ở Ý, cầu thủ trẻ được các ông lớn châu Âu cho đúng top trong wish-list chuyển nhượng, người được giới chuyên môn đánh giá “tiền vệ toàn năng nhất Serie A!”

Thi đấu cho Lazio, với thể hình cực kì lý tưởng cho vị trí tiền vệ, Savic xuất hiện trong FO4 ở mùa thẻ GR với bộ chỉ số cực kì cao, OVR 91 cho vị trí CM và 90 ở CAM. Cầu thủ người Serbia có phong cách thi đấu ingame có rất nhiều tương đồng với Pogba NHD, một tiền vệ trung tâm có thiên hướng tấn công, cao lớn nhưng khá mảnh dẻ,và … lười. Đây là một tiền vệ đáng thử trong meta game gồm toàn những Gullit, Vieira, Petit,… như hiện nay.

Phong cách thi đấu: Đây là mùa thẻ Golden Rookies, lúc Sergej mới 20 tuổi với phong cách thi đấu khá cá nhân. Ở vị trí tiền vệ trung tâm, anh có xu hướng sút xa thay vì phối hợp với đồng đội; nhưng bù lại khả năng đọc trận đấu cực kì tốt, cảm quan vị trí thông minh cùng “quả đầu vàng”, cực kì bén với những tình huống trên không, thích hợp với lối chơi của một tiền vệ đa năng hiện đại.

ĐIỂM MẠNH:

  • Thể hình: Dễ thấy nhất, với thân hình cao lớn: 191cm, thể hình Trung Bình, Savic GR che bóng bằng C cực tốt, nếu biết xoay sở thì có thể tận đụng được thể hình che bóng rất kín.
  • Sút xa: Khả năng sút xa của Savic GR là rất tuyệt vời, đóng như nã súng và cực kì chính xác. Mình đá cậu này thì 10 quả thì vào tận 4 quả sút xa; ZD cũng chấp nhận được khi đưa vào chân thuận.
  • Xử lý bóng: To cao nhưng rê bóng mượt, cộng thêm chỉ số Thằng bằng tốt 87, Savic GR được buff mạnh tay khi có tận 4 sao với chỉ số ẩn ‘Tinh tế’. Cầm Sergej GR giữa sân xoay sở hay rê bóng kết hợp vài trick giữ bóng thì khá yên tâm.
  • AI di chuyển: Anh chàng này chọn vị trí khá dị; tuy không quá ham hố tấn công khi cả đội đẩy cao nhưng bóng tuyến 2 hoặc đồng đội sút bị GK đẩy ra thì Savic GR thường có mặt đúng chỗ và sút bồi ghi bàn.
  • Không chiến: Đây là điểm sáng nhất của Savic GR; anh cực nhạy bén với các tình huống tấn công trên không, sức vóc tuyệt vời cùng với sức bật nhảy tận 89, khả năng tì đè bá đạo và cả chỉ số ẩn ‘Đánh đầu mạnh’, tất cả tạo nên con quái vật trong các tình huống không chiến, đá phạt góc cũng chọn vị trí đánh đầu khá tốt.
  • Chuyền bóng: Ở vị trí một CM thì Savic GR chuyền chọt ở mức tốt, không quá ảo diệu cuốn quắn như Pogba, Modric hay Bruyne, nhưng vẫn ở mức dùng tốt.

ĐIỂM YẾU:

  • Lười di chuyển: Savic GR khá lười chạy, phong cách thi đấu đủng đỉnh, xu hướng công cao thủ thấp đâm ra ít hỗ trợ phòng ngự dù đá ở vị trí CM, lười nhưng thể lực tụt khá nhanh (y chang Pogba NHD điểm này), nên cho đá CAM.
  • Tốc độ: Chưa thực sự tốt, tất nhiên không thể đòi hỏi một chỉ số tốc độ cao với một ông bồ tượng tuyến giữa như vậy được, nhưng đây là điểm yếu khá chết người khi hiện nay cầu thủ quốc dân như Gullit, Vieira toàn những ông cao mà nhanh.
  • Chân không thuận: Sút chân không thuận trong vòng cấm hơi phế, dù sao thì ông này cũng ít vào vòng cấm lắm thậm chí nếu cho đá CAM, xâm nhập lúc có đánh đầu thôi nên các bạn đừng lo.
  • Tất nhiên so với các quái vật tuyến giữa khác, thì cậu này cũng khá khó dùng đấy.

TỔNG KẾT:

Savic GR là một tiền vệ trẻ rất đáng thử, đặc biệt với mấy ông thích chơi sức mạnh. Nhưng nếu bạn đang tìm một CM box-to-box với khả năng công thủ toàn diện thì quên Sergej Milinkovíc-Savíc đi, anh ta chỉ phù hợp cho vị trí CAM thôi. Và khi đặt anh chàng ở CAM, bạn sẽ có một con quái vật đáng sợ với khả năng đánh đầu và sút xa ghi bàn kinh khủng, với giả cả lương lậu hợp lí nữa, tại thời điểm viết thì chỉ cần bỏ ra 40m BP là đã sở hữu được ông thần đẹp trai này rồi.

Tác giả: Khôi Nguyên Võ