Sơ đồ 3 trung vệ: Có đủ chắc chắn?

0
10428

Sơ đồ 3 trung vệ từng rất được ưa chuộng trong FO3; bộ 3 LCB-SW-RCB tạo nên sự chắc chắn ở trung lộ cùng với 2 hậu vệ biên (LB-RB) hình thành nên một hàng phòng ngự dày đặc, kết hợp với các DM ở phía trên phong tỏa mọi con đường đến với khung thành.

Chelsea thời HLV Conte từng bay cao với sơ đồ 3 hậu vệ

Tuy nhiên với gameplay của FO4, AI của các hậu vệ bị làm cho rất tệ cùng cơ chế ‘Phòng ngự tự chỉnh’ nên những hàng thủ đông người không còn đem lại sự hiệu quả như trong FO3 mà còn khiến cho mặt trận tấn công thiếu hụt nhân sự. Nên đa phần các HLV FO4 sử dụng những sơ đồ 4 hậu vệ và hoàn toàn bỏ qua những sơ đồ 3 trung vệ.

Rồi sau bản cập nhật tháng 9, vấn nạn QW quay lại hoành hành sân cỏ FO4, đi cùng với nó là những cú bức tốc EC thần thánh từ lúc Open Beta khiến cho những hàng hậu vệ mô-tuýp LCB-RCB không còn đủ chắc chắn và dễ sử dụng như trước nữa. Tất nhiên nếu bạn là một cao thủ phòng ngự thì vẫn không thành vấn đề.

Điểm mạnh của sơ đồ 3 trung vệ:

 

Sự chắc chắn của bộ 3 trung vệ là khả năng khóa chặt trung lộ, phong tóa được những đường QW tầm xa và cách mà bộ 3 này hỗ trợ, bọc lót cho nhau mỗi khi một người lỗi vị trí. Tất nhiên điều này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ người chơi, cầu thủ chỉ góp phần hỗ trợ chứ không thể làm thay người chơi được.

Điểm yếu của sơ đồ 3 trung vệ:

Điểm yếu của bộ 3 này vẫn là khoảng trống lớn bên hành lang cánh nếu không có sự trấn thủ của các hậu vệ cánh. Mỗi khi đối phương xuống biên, 3 hậu vệ này thường có xu hướng dồn sang biên đó, để lại khoảng trống ở cánh đối diện và dễ dàng chết vì những quả tạt cọc xa.

Ở ngoài đời, những sơ đồ 3 hậu vệ khắc chế rất tốt chiến thuật tạt cánh đánh đầu vì cầu thủ ở cánh khó tung ra những đường chuyền dài chuẩn xác; tuy nhiên trong game, những đường lật cánh có độ chuẩn xác rất cao nên việc vây bắt các tiền đạo cánh gần như vô nghĩa.

Cách khắc phục:

Để khắc phục được điểm yếu này, các bạn nên sử dụng cặp hậu vệ cánh LWB-RWB với chiến thuật đơn ‘Tấn công cân bằng’ để họ vẫn có thể lên tham gia tấn công và lui về phòng ngự khi đội nhà mất bóng. Và khi cần bổ sung nhân sự cho mặt trận tấn công, bạn hoàn toàn có thể kéo 2 anh chàng này lên LM-RM để tập trung cho việc xuyên phá hàng phòng ngự đối phương.

Chọn cầu thủ:

Bộ 3 CB này cần có 1 LCB có tốc độ tốt, RCB bọc lót và 1 CB toàn diện mọi mặt. Mô-tuýp này sẽ giúp bộ 3 của bạn không giẫm chân nhau và vận hành trơn tru. Và khi triển khai thế trận phòng ngự, bạn đừng sử dụng các CB mà hãy đổi con trỏ về các tiền vệ trụ và để 3 anh chàng kia tự chọn vị trí.

Đề xuất:

  • LCB: Maldini NHD, Rio TT/NHD, Ramos TT/TB, T. Silva TT, Desailly TT, Luiz TT/NHD…
  • RCB: Maldini NHD, Blanc TT, Rijkaard TT/NHD, Van Dijk TT, Manolas TB, Howedes NHD…
  • CB: Maldini NHD, Blanc TT, Rijkaard TT/NHD, Toby NHD, Varane ’17,…

Các sơ đồ sử dụng 3 trung vệ:

Nhấn vào ảnh để xem review ‘Sơ đồ 5-2-1-2 của tuyển Việt Nam’
Nhấn vào ảnh để xem review ‘Sơ đồ 3-4-1-2 – Zingzag’ball: Sơ đồ và chiến thuật’
Nhấn vào ảnh để xem review ‘Sơ đồ 3-4-1-2 – Zingzag’ball: Nhân sự là lối chơi’

Tổng kết:

Những sơ đồ 3 trung vệ (LCB-CB-RCB) luôn mang lại sự yên tâm khi đối mặt với những người chơi tấn công trung lộ và nó lại càng trở nên hiệu quả trong thời đại của những đường QW, ZW ảo lòi. Tuy vẫn tồn tại yếu điểm ở hai hành lang cánh nhưng các bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng LWB-RWB công thủ toàn diện.


Đọc thêm:

Hồng Quý

Bình luận từ facebook