Sơ đồ 4-1-2-1-2 và lối đá ban bật

0
26335

Bóng đá đẹp được rất nhiều người chơi FO3 yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể triển khai 1 thứ bóng vừa đẹp mắt lại đáp ứng độ hiệu quả cần thiết. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn sơ đồ 4-1-2-1-2 kim cương hẹp với lối đá ban bật nhanh đẹp mắt.

Sơ đồ:

Với lối bố trí 2 tiền vệ trung tâm (L/RCM) thay vì 2 cánh (L/RM) giúp sơ đồ này rất dày người ở khu vực trung lộ. Điều này khiến những đường đập nhả tấn công lẫn những pha đan người phòng ngự trung lộ trở nên rất hiệu quả và đáng sợ. Tuy nhiên, vì tập trung nhân lực cho trung lộ nên ở cánh chỉ có 2 hậu vệ biên đảm nhiệm làm giảm sức mạnh ở cánh và lộ ra những yếu điểm có thể khai thác được.

Với việc bố trí 1 CAM và ST-RS chứ không phải là CF-LS-RS khiến cho mũi nhọn của hàng công tập trung ở vị trí ST thay vì chia đều cho cả 3 vị trí như trong 4-3-3 KJM. ST ở sơ đồ này sẽ đóng vai trò làm tường lẫn kết thúc luôn các đường bóng. RS và CAM đảm nhiệm vai trò hỗ trợ ST là chủ yếu, đôi khi cũng có thể kiêm luôn vị trí ghi bàn.

Chọn cầu thủ:

Rất khó để nói đâu là vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ này vì mỗi vị trí đều đảm nhận 1 khối lượng công việc gần như là ngang bằng với những vị trí khác. Thế nên mình sẽ bắt đầu từ 2 mắc xích trọng yếu trong hàng phòng ngự của sơ đồ này, 2 hậu vệ biên.

Vì cả hành lang cánh của sân bóng chủ yếu do 2 cầu thủ này đảm nhiệm nên các bạn cần phải sở hữu những máy quét mạnh mẽ với thể hình tốt, thể chất khủng và kỹ năng phòng ngự toàn diện. Sơ đồ này không yêu cầu 2 cánh dâng cao nên tấn công tốt không phải là 1 yêu cầu bắt buộc.

Đề xuất: Zanetti các mùa, Bosingwa E8, Alaba LP, Maldini U6, Brehme WL, Ramos WB,…

Tiếp theo là cặp tiền vệ trung tâm. Mình khuyên các bạn nên dùng 1 cặp CM box-to-box hạng nặng như Vidal EC – Vieira CP hoặc 1 CM thiên về thủ, 1 CM thiên về công như Vieira CP – Pogba WB. Điều này đảm bảo 2 tiền vệ trung tâm của các bạn có khả năng di chuyển hợp lý, hỗ trợ tốt cho nhau trong tấn công lẫn phòng ngự, đảm bảo việc đầy đủ nhân lực ở các tuyến.

Đề xuất: Vidal EC, Vieira CP, Effenberg các mùa, Pogba WB, Rijkaard CC, Gullit CC,…

CAM cũng là 1 mắc xích rất quan trọng trong đội hình tấn công của các bạn. Đảm nhiệm vai trò nhạc trưởng, CAM sẽ thực hiện những đường chuyền ngắn kết nối 2 tiền đạo hoặc những cú phất dài xé nát tuyến phòng ngự của đối phương. Đôi khi, CAM của bạn sẽ trở thành 1 sát thủ với những cú sút xa nã pháo hoặc những đường chạy xâm nhập vòng cấm khôn ngoan. Vì thế, yêu cầu cho 1 CAM ở sơ đồ này phải là 1 cầu thủ cực kì toàn diện, có thể chất ổn và hoạt động rộng để kết nối đồng đội.

Đề xuất: Toure LP, Rui Costa WL, Totti LP, Gullit CC, Pogba WB,…

Cặp đôi tiền đạo RS – ST là cặp song sát với phân công 1 hỗ trợ, 1 mũi nhọn. Vì thế các bạn nên dùng cặp tiền đạo có xu hướng 2-1 & 3-1 (A) hoặc 2-2 & 2-1 (B).

Nếu dùng kiểu (A), các bạn sẽ có 2 mũi nhọn tấn công. ST 2-1 sẽ đóng vai trò làm tường cho RS 3-1 và cũng có lúc RS hỗ trợ cho ST bằng những đường chuyền hoặc tạt bóng từ cánh; công việc này được chia đều.

Còn cặp tiền đạo kiểu (B) cũng có công việc tương tự nhưng ST 2-2 sẽ thiên về vai trò làm tường và đánh đầu nhiều hơn. Còn RS sẽ đảm nhiệm vai trò săn bàn chính.

Chiến thuật:

Tấn công nhanh, phòng ngự chậm, đơn giản mà phải không? Hehe

OK! Mình nghĩ bấy nhiêu là đủ cho sơ đồ 41212 kim cương hẹp với lối đá ban bật nhanh đẹp mắt.

Chúng ta chỉ còn 1 thời gian ngắn ngủi nữa là phải nói chia tay với FO3, vậy tại sao các bạn không vứt bỏ đi những thứ thực dụng tiêu cực để có thể trải nghiệm game 1 cách vui vẻ, thoải mái nhất chứ? Game là để giải trí mà, phải không?

-Hồng Quý-

Shop TK hân hạnh được phục vụ quý khách !