Sơ đồ 4-2-3-1 (L/RM) và lối đá “ông già” có còn đất sống?

20172

Sơ đồ 4-2-3-1 không được ưa chuộng trong FIFA Online 4 vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là vì gameplay của FO4 quá chuộng tốc độ, những bug rê bóng như ‘tăng tốc đột ngột’, ‘rê EC’ cùng những cú sút xa quá dễ thành bàn đang dần giết chết lối chơi build-up play.

4-2-3-1 là sơ đồ công thủ toàn diện ở bóng đá ngoài đời. Nó bắt đầu thịnh hành trong thế giới bóng đá từ hơn 15 năm trước, khi mà Porto của HLV Mourinho vô địch Champions League 2003; cho đến tận khi HLV Conte thành công ở Chelsea cùng sơ đồ 3-4-3 năm 2016 thì 4-2-3-1 mới dần giảm đi sự thống trị. Nhưng 4-2-3-1 vẫn là một sơ đồ rất được ưa chuộng. Ở World Cup 2018, Pháp đã lên ngôi vô địch cùng với sơ đồ này.

Trong FIFA Online 4, 4-2-3-1 không nhận được nhiều sự quan tâm từ các HLV vì yếu tố tốc độ và những bug tăng tốc tràn lan cùng những cú sút xa dễ ghi bàn hơn là sút gần thì 4-2-3-1 đang dần đi vào miền cực nhọc.

Nói vậy không có nghĩa là 4-2-3-1 không có giá trị sử dụng, vẫn có những người chơi trung thành với sơ đồ này vì tính an toàn và sự chắc chắn mà nó mang lại.

Sơ đồ:

Như ở phần tiêu đề, bài viết này sẽ phân tích 4-2-3-1 với 2 tiền vệ cánh LM – RM. Sơ đồ với LAM – RAM mình sẽ mang đến cho các bạn ở bài viết khác.

Chiến thuật đơn:

Chiến thuật đội:

Chọn cầu thủ:

Ở thời điểm mình viết bài viết này thì mùa Top Transfer (TT) chưa được sử dụng ở sever VN nên sẽ không có những cầu thủ TT ở phần này.

Tiền đạo cắm – ST:

ST trong 4-2-3-1 đòi hỏi rất nhiều từ thể hình lý tưởng đến kĩ năng chơi bóng toàn diện. Vì thế các bạn hãy dùng những ST đa năng, có khả năng tì đè tốt, chọn ví trí thông minh và khả năng dứt điểm sắc bén:

Van Gol TT hứa hẹn sẽ là ST tốt nhất cho 4-2-3-1

Đề xuất: Ronaldo NHD, C. Ronaldo ’17, Lewandowski TB, Cavani TB, Crespo NHD, R. Lukaku TB, Balotteli TB, R. van Nistelrooy NHD…

Tiền vệ công – CAM:

Vị trí CAM cũng đòi hỏi cao như ST, cần một khẩu đại pháo với khả năng sút xa tuyệt vời, tranh chấp, không chiến và chuyền ngắn tốt.

Nếu bạn có máu nghệ sĩ, hãy chọn Ronaldinho NHD. Còn không thì hãy chọn Gullit.

Đề xuất: Gullit NHD, Ronaldinho NHD, Pogba NHD, J. Rodríguez NHD, K. De Bruyne TOTY, T. Muller NHD, H. Kane TOTY,…

Tiền vệ cánh – LM – RM:

Tốc độ là yếu tố quan trọng ở vị trí này, kĩ năng tạt bóng chuẩn, kèm theo khả năng tranh chấp và hỗ trợ phòng ngự tương đối. Tuy nhiên, các bạn không nên đầu tư quá nhiều lương vào vị trí này, hãy sử dụng những cầu thủ giá rẻ, lương thấp và dễ cộng cao.

Florenzi ’17 và Meunier ’17: Hai cỗ máy chiến đấu ở hành lang cánh

Đề xuất: Meunier ’17, Florenzi ’17, I. Perisic ’17, Mahrez ’17, Valencia ’17, Marcos Alonso ’17,…

Các vị trí còn lại lựa chọn theo sở thích.

Triển khai lối chơi:

4-2-3-1 có ưu điểm là rất đa năng, có nhiều phương án tiếp cận khung thành đối phương; trung lộ với 2 DM, CAM và ST hoặc có thể đưa bóng ra 2 cánh để tạt hoặc căng ngang vào cho CAM, ST ghi bàn.

Cự ly đội hình trung bình thấp tạo nên sự gắn kết cao giữa các vị trí, 4-2-3-1 đem đến cho người chơi cơ hội kiểm soát bóng cao và ‘kiểm soát bóng’ cũng chính là chìa khóa thành công của sơ đồ này. Vì chỉ có 1 ST làm mũi nhọn nên các HLV cần có kĩ năng kiểm soát bóng thật tốt để có thời gian triển khai tấn công và ghi bàn.

Để triển khai tốt lối chơi kiểm soát, đòi hỏi các HLV cần hiểu rõ cách vận hành chi tiết sơ đồ 4-2-3-1 (tường tận cách cầu thủ di chuyển), việc còn lại là nhanh mắt quan sát bản đồ nhỏ để bao quát thế trận để có những phương án xử lý tối ưu nhất.

Khi triển khai thế trận phòng ngự, 2 tiền vệ trụ án ngữ trước hàng hậu vệ sẽ tăng cường nhân sự phòng ngự, tạo thành một bức tường vững chãi che chắn cho khung thành.

Một số lời khuyên khi sử dụng sơ đồ 4-2-3-1

  • Hãy luôn đảm bảo khả năng kiểm soát bóng tốt nhất có thể. Hãy nhớ rằng nếu bạn kiểm soát bóng nhiều hơn thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn đối thủ.
    ————
  • Khả năng gây đột biến sẽ đến từ 2 tiền vệ cánh. Trong sơ đồ này, bóng sẽ luôn luôn tìm đến hai tiền vệ cánh. Sự biến hóa, đa dạng trong tấn công phụ thuộc vào việc bạn điều khiển đôi cánh ấy bay cao đến đâu.
    ————
  • CAM sẽ đóng vai trò nhạc trưởng tối quan trọng trong 4-2-3-1. Họ sẽ là người tung ra những đường chuyền dọn cỗ cho ST kết liễu đối phương; hoặc bạn cũng có thể điều khiển CAM của mình đột phá bằng kĩ thuật cá nhân và ghi bàn như cái cách mà Ronaldinho vẫn hay làm ở thời kì đỉnh cao phong độ.
    ————
  • Sơ đồ 4-2-3-1 chỉ có 1 ST duy nhất, vì thế hãy tận dụng tối đa cơ hội mà anh chàng này có được.

Tổng kết:

Sơ đồ 4-2-3-1 đề cao sự chắc chắn, an toàn và phù hợp với những người chơi có lối đá bình tĩnh, chậm rãi. Nhưng 4-2-3-1 chỉ có 1 ST và không phải ai cũng có thể tấn công tốt chỉ với 1 ST như vậy.

Để vận hành tốt 4-2-3-1, các bạn cần có thời gian làm quen khá lâu và sự kiên trì nhất định. Và khi đã hoàn toàn làm chủ được sơ đồ này, thứ các bạn nhận được sẽ là một tinh thần bình tĩnh đến mức lạnh lùng, một yếu tố quan trọng bậc nhất để trở thành cao thủ các tựa game bóng đá.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Hồng Quý