So sánh Rô “Béo” và Ro “Điệu” ai hơn ai ?

6099

Đã từng có một giai đoạn dài người ta luôn nói rằng “Thế giới chỉ có duy nhất 1 Ronaldo, và anh ta mang quốc tịch Brazil.” Đáng nói nhất là thực tế tại xứ sở Samba, họ có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng có tên “Ronaldo”, nhưng tất cả đều đã chọn cho mình một cái tên khác.
Bạn biết đến Ronaldo de Assis Moreira – người cũng từng đứng trên đỉnh thế giới chứ ? – Đó là Ronaldinho đấy (y)

 

Thế nhưng, ở châu Âu, vẫn có một Ronaldo khác, kiên trì và bền bỉ. Thậm chí ngay cả khi Cris Ronaldo giành được quả bóng vàng thứ 3, nhưng ta vẫn không thèm so sánh anh với Ronaldo Béo, cũng chỉ bởi vì “Thế giới chỉ có 1 Ronaldo …”

Và rồi khi Cristiano Ronaldo đoạt liên tiếp các danh hiệu, QBV thứ 4, thứ 5 và bây giờ đang hướng tới QBV thứ 6 thì dường như tất cả đang phải suy nghĩ lại.

Mới đây trong cuộc bình chọn của tạp chí bóng đá nổi tiếng FourfourTwo về 100 cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, thì Cris Ronaldo chính thức vượt qua Ro “Béo” Brazil. (anh Béo chỉ đứng thứ 10 trong khi anh Điệu xếp thứ 5)
https://www.fourfourtwo.com/features/fourfourtwos-100-greatest-footballers-ever-no10-ronaldo

Dù sao đi nữa thì vẫn rất khó so sánh hai cầu thủ ở hai thời đại khác nhau, vì Ronaldo béo tài năng phi thường nhưng mà bị giới hạn bởi chấn thương và chính cả thói quen ăn uống vui chơi ảnh hưởng tới cân nặng phong độ. Nếu so giai đoạn đỉnh cao nhất của Ro Béo so với đỉnh cao nhất của Ro Điệu thì có lẽ Béo hơn. Nhưng điều đáng nói là số mùa giải đỉnh cao của Ro điệu và Messi thì đã kéo dài hơn 1 thập niên (tính từ 2006 tới nay).
Và những con số thì thường không biết nói dối.

Xét yếu tố đẳng cấp, thống kê chứng minh Ro Điệu là cầu thủ lớn của những trận đấu lớn.
Nếu nói ở tuyển thì Ronaldo đá hay nhất Euro 2012, năm 2016 dù vô địch nhưng không nổi trội toàn diện bằng, nhưng cũng toả sáng những thời điểm then chốt.
Từng có chuỗi 6 trận Siêu kinh điển liên tiếp ghi bàn, người duy nhất ghi bàn 3 trận chung kết UCL, 4 lần đội vô địch UCL thì là vua phá lưới cả 4. Số bàn knockout ở UCL tính hơn 50 bàn, tính tổng thì tại thời điểm viết bài này Ro Điệu đã ghi tới 119 bàn. Vô địch 3 cái EPL thời MU đều công lớn bậc nhất, Liga thì đều đặn nhả > 25 bàn/mùa kể từ 2009.

Đối thủ từng chọc thủng lưới thì Barcelona, Atletico, Valencia, Sevilla, Bayern Munich, Dortmund, Schalke, Manchester United/City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Juventus, Inter Milan, AC Milan, PSG, Lyon, Marseille, Ajax, Porto,… tức là những ông lớn của top 5 các giải đấu tại châu Âu đều đã từng ăn hành của Cristiano. Nói cách khác, Ronaldo ghi bàn vào lưới mọi CLB anh phải đối đầu chứ không riêng gì “CLB nhỏ”.

Tuy vậy luôn luôn có những yếu tố gây thiệt thòi cho anh Điệu khi bị mang ra so sánh:

1. Ro béo và Zi hói là biểu tượng lớn nhất của cả 1 thế hệ, mà thế hệ đó lại bùng nổ về bóng đá và đầy những huyền thoại cỡ Maldini, Beckham, Oliver Kahn…. nhưng 2 cái tên đấy vẫn được khắc sâu nhất trong lòng mọi người. Người ta nói “người ngoài hành tinh” tức là nói Ro béo, không phải Rodi.

2. Ở thời điểm này, thời của Ro béo qua chưa lâu, anh em còn ảnh hưởng bởi sự khủng bố của Ro béo. Miếng bánh ngày xưa bao giờ cũng ngon hơn ngày nay, nên nếu so sánh thì những người đã nghỉ chơi bóng vẫn được tôn lên 1 bậc. Nhưng thời cháu chắt mình, có lẽ nó sẽ thấy Rodi giỏi hơn.

3. Quốc tịch. Brazil vẫn là nền bóng đá thành công hơn và được biết đến rộng rãi hơn BĐN, và việc bị phân biệt đối xử cũng là điều khó tránh.

Với cá nhân người viết bài này thì Ro Béo, Zidane hay Messi họ giống nhau ở chỗ có thể tạo ra những khoảnh khắc thiên tài mà chỉ thiên tài mới làm được, không thể từ tập luyện mà có được, và đó đều là những điều khó cắt nghĩa, khó truyền đạt. Còn với CR7, thật may mắn là chúng ta được xem anh ta thi đấu, nỗ lực và chinh phục mọi giới hạn như thể việc chứng minh khả năng của con người chống lại thiên nhiên vậy. Tôi luôn yêu Ro Béo hơn, nhưng tôi cho rằng Ro Điệu giỏi hơn.
Ro Béo mang lại những cảm xúc mà Ro Điệu chưa thể làm được. Nhưng Ro Điệu mang đến những bài học, mang đến một tấm gương mà ai cũng nên học tập.