Streamer game ở Việt Nam #2 – Cần xác định những gì ?

0
1460

Đến được đây thì chắc hẳn bạn đọc qua bài #1 rồi chứ nhỉ ?

Nếu chưa thì nó ở đây: http://binhbe.com/streamer-game-o-viet-nam-thu-nhap-cao-khong/

Nôm na thì qua bài số 1 chúng ta đúc rút được vài vấn đề:

  1. Nghề này đang hot <3
  2. Không có thu nhập ảo tưởng như đồn thổi ở cái sever Việt Nam này đâu.
  3. Không dễ nhưng không quá khó, đặc biệt là nó rất rất gần với đam mê của bạn. Kiếm trác không nhiều nhưng lại ít cạnh tranh.

OK – Giờ thì streaming ở đâu kiếm được tiền nào ?

Twitch, Youtube, Talktv, Garena.live đều được, ở Việt Nam thì 96,69% là Youtube ! Tôi cũng khuyên các bạn nên chơi Youtube.

Những kênh dịch vụ như Twitch mở ra cho giới trẻ nhiều loại công việc mới, đặc biệt là những người có thời khóa biểu phức tạp như sinh viên đại học chẳng hạn.

Đối với một sinh viên đại học có việc làm theo ca mỗi học kì, một công việc vào khoảng 9h tối tới 5h sáng thường rất khó kiếm. Ngay cả những công việc ca đêm cũng sẽ rất mệt mỏi nếu như hôm sau bạn phải làm kiểm tra, bài tập về nhà. May mắn thay, nhiều công cụ stream đã giúp đỡ cho họ phần nào trong việc mưu sinh, đóng học phí.

Trước khi stream game phát triển, con đường quen thuộc nhất để bước chân vào giới game thủ chuyên nghiệp là thi đấu giải. Trong e-sports, một game thủ chuyên nghiệp chính là một người chơi solo, hoặc một thành viên trong team, thi đấu tranh giải và có nhà tài trợ chống lưng.

Môi trường này rất khắc nghiệt và đòi hỏi ở một game thủ chuyên nghiệp rất nhiều kĩ năng.

Stream game: Nghe moi thu nhap nghin USD cua gioi tre hinh anh 2
Twitch mở ra nhiều cơ hội làm việc tại gia dành cho các bạn sinh viên.

Trong khi đó với việc stream game, các streamer sử dụng nhiều nền tảng khác nhau như Twitch và YouTube. Họ không nhất thiết phải có kĩ năng tuyệt vời, chỉ đơn giản là chơi nhiều tựa game khác nhau và phá đảo các danh hiệu mới theo yêu cầu của người theo dõi.

Ngoài ra, thu nhập còn đến từ lượng tiền ủng hộ (donate) của cộng đồng fan hâm mộ thông qua các phòng chat và mạng xã hội. Tuy vậy, vẫn nhắc lại rằng – ở Việt Nam đừng hy vọng nhiều vào cái này.

 

Stream game: Nghe moi thu nhap nghin USD cua gioi tre hinh anh 3
Josh Caron kiếm được rất nhiều tiền mỗi tháng, đủ khả năng trang trải học phí đại học.

 

Thế nhưng:

  1. Donate là thu nhập chính cho các streamer nước ngoài, ở VN thì nó không ổn định chút nào.
  2. Lượt views cũng không nhiều lắm, bởi vì stream tức là trực tiếp, những video backup của các bạn nếu cứ để đó, thì giỏi lắm là sau 1 tuần sẽ không ai xem nó nữa. Chính vì lẽ đó tôi khuyên bạn, hãy chăm chỉ stream mỗi ngày và có lịch stream cố định – điều này cực kì tốt cho sự tương tác của kênh. Tuy vậy sau khi stream thì hay lưu lại video đó và dành thời gian cắt ghép chỉnh sửa, edit lại nó cho gọn gàng tinh xảo chứ đừng có để nguyên => đây lại là lý do vì sao tôi khuyên bạn chơi Youtube, ít ra là vẫn có tiền nếu không ai donate.
  3.  Đầu tư trang thiết bị dùng cho việc stream và chơi game cũng không nhỏ, ít cũng 15tr trong thời điểm này.
  4. Tiền thì còn lâu mới kiếm được. Nhưng từ từ sẽ có.

 

Nghề stream game cũng lắm gian nan

Việc gắn bó với cộng đồng người hâm mộ đòi hỏi việc bạn phải bỏ không ít thời gian tương tác với họ, kể cả khi gặp phải nhiều vấn đề cá nhân.

Stream game trong khoảng thời gian này không những bị áp lực về mặt tài chính mà còn về mặt thời gian. Việc lựa chọn một khoảng thời gian cố định đã khó, thay đổi lịch trình vốn có còn khó khăn hơn nhiều.

 

Stream game: Nghe moi thu nhap nghin USD cua gioi tre hinh anh 4
Đã làm streamer là không được phép buồn bã.

“Tôi phải luôn tươi cười và giả như mọi chuyện đều ổn. Tôi không bao giờ để lộ cho ai biết mình đang rất stress. Mọi người theo dõi stream trên Twitch là để thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Chính vì thế, chúng tôi, những streamer lúc nào cũng phải dẹp cảm xúc cá nhân sang một bên và tiếp tục công việc”, Jazmin chia sẻ.

 

Họ xem việc stream game như một sở thích hoặc để kiếm thêm ít tiền nhằm theo đuổi những đích đến lớn hơn. Khoản tiền từ đó giúp nhiều người trang trải tiền điện nước, gây quỹ từ thiện, trang bị thêm công cụ stream mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiếm sống hay đặc biệt hơn, làm giàu được bằng nghề này.

Nhưng vấn đề là bạn thích chơi game, bạn cũng muốn có tiền, streamer là một khái niệm rất phù hợp với bạn. Vậy cứ thử đã nhể :3