Streamer game ở Việt Nam #1 – thu nhập cao không ?

0
16982

Đâu đó ở trên mạng, các bạn đọc được – Streamer thu nhập hàng tháng trăm củ. Thật trăm củ 1 tháng ra là chuyện thường như … ở bên mẽo. Ở Mẽo mới vậy thôi ạ, ở Việt Nam bạn cứ chia số đó cho tối thiểu 20 lần cho đến 200 lần.

Cơ mà nếu .. chia 100 củ cho 20 lần thì được 5tr/tháng – vẫn còn thơm lắm chứ chả đùa, chơi game thôi mà có tiền – HAY !

Đặc biệt thì với đa số học sinh, sinh viên:

Stream game đang trở thành một nghề nghiệp phổ biến trên thế giới và là cần câu cơm của nhiều người, đặc biệt là sinh viên. (đó là nghe nói vậy ha, chứ thực ra cộng đồng streamer ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ và nhỏ bé – chính vì vậy, nếu bạn làm chơi thì bạn chẳng bao giờ kiếm nổi đồng nào)

Tuy vậy, hãy cứ thử mơ đã :))

Ví dụ như là sau gần 24 tiếng đồng hồ chinh chiến tựa game Dead Space, Kaitlyn Richelle sửng sốt khi nhìn thấy dòng chữ “đã đóng góp 250 USD” bỗng dưng xuất hiện trên màn hình. “Có thế chứ, tôi đủ tiền đóng học phí rồi”, vui mừng không nói nên lời, sau khi tạm dừng stream trên Twitch, cô hét lớn. Kaitlyn vừa mới gây được 5.000 USD tiền học phí để vào học tại một trường đại học y dược.

Stream game: Nghe moi thu nhap nghin USD cua gioi tre hinh anh 1
Nữ streamer Kaitlyn Richelle trong một buổi stream game. Ảnh: The Verge.

Tuy nhiên, số tiền 5.000 USD dường như chỉ là sự khởi đầu. Sau khi kết thúc buổi stream vào dịp Halloween năm 2016, cô đã kiếm được số tiền lên tới 7.000 USD.

Nghe ngon lành ghê nhưng phải nói với các bạn như này, ở Việt Nam ấy:

 1. Donate (người xem ủng hộ trực tiếp cho streamer) – đang còn rất rất mới và gần như không có, cũng như chưa có đơn vị quản lý nào. Cũng bởi vì thói quen trả tiền cho dịch vụ của người Việt là gần như … =]] Người Việt thích những thứ miễn phí, và họ sẽ lập tức quay ngoắt/từ bỏ nếu dịch vụ mà bạn cung cấp yêu cầu họ phải trả phí dù là rất nhỏ. Donate tại Việt Nam không mang ý nghĩa ủng hộ đơn thuần 🙁
 2. Tiền mà bạn kiếm được từ việc làm streamer khi Donate không mấy hữu dụng sẽ luôn xoay quanh QUẢNG CÁO. Bạn chơi Youtube, Twitch hay bất cứ plattform nào ở Việt Nam như talktv, garena.live .v.v. thì cũng đều xoay quanh Quảng Cáo mà thôi.
 3. Vậy quảng cáo ở đây sẽ là như nào, lượt views và tương tác là cực kì quan trọng. Với loại quảng cáo thụ động như trên Youtube, quảng cáo google chạy auto, random .v.v. thì lượt views cực kì quan trọng. Cao cấp hơn là bạn có nhà tài trợ – kiểu như có người trả tiền cho bạn để đặt banner, làm video content hay gì gì đó, miễn là quảng bá được dịch vụ cho họ. Ừ thì dù là hình thức nào bạn cũng phải có lượng tương tác mạnh (views) và tính hiệu quả khả thi cao thì các đơn vị tài trợ mới tìm đến bạn có phải không nào?
 4. Bạn biết thu nhập của các Youtuber/Streamer nổi tiếng ở VN là khoảng bao nhiêu hàng tháng không ?
 • NTN – 60tr đến 100tr (làm video content, có cả triệu subs, rất ít khi stream và gần như không có nhà tài trợ quảng cáo) – mọi thứ hên xui và vừa bị chết kiếm tiền trên 3 kênh.
 • ViusS – 35 đến 40tr (streaming game và đặt quảng cáo từ nhà tài trợ, có mở studio riêng)
 • Pewpew – Gia nhập một công ty chủ quản, chỉ lo việc stream có định hướng, thu nhập rất ấm nhưng cũng ko đến 100tr/tháng đâu :))
 • (vân vân và vân vân, ngồi kể thì cỡ 30 người, nhưng không quan trọng lắm)
 • HND TV (Bình Be) – làm video cho vui và chưa bao giờ vượt qua 2tr/tháng

Nói có sách mách có chứng, show luôn thu nhập hàng tháng của kênh HND TV cho anh em xem luôn không lại bảo tôi nói điêu.

Vậy là, với 1 kênh 50k subs, mỗi ngày up 1 video và có trung bình 10k views cho mỗi video thì thu nhập của HND TV rất cùi bắp nếu không có nhà tài trợ quảng cáo. Giỏi lắm thì đủ trả tiền điện – OK ?

Tất nhiên, Bình Be tôi không làm Youtube để kiếm tiền, tôi làm Youtube vì niềm vui, vì sở thích được chia sẻ kiến thức với mọi người. Vì vậy tôi mong các bạn chú ý những vấn đề sau đây:

 1. Bạn làm streamer mà việc đầu tiên bạn nghĩ đến là tiền – chắc chắn bạn thất bại, tiền không về ngay đâu, bạn phải có gì đó để nuôi sống chính bạn trước khi bạn kiếm được tiền từ công việc này (tất nhiên là nếu bạn coi nó là một công việc nghiêm túc)
 2. Đừng làm youtuber/streamer như tôi – câu này nghe hay à nha. Nhưng mà nó thật tình đó, đừng làm như tôi. Lĩnh vực kiếm tiền online rất rộng, Youtuber hay Streamer cũng chỉ là một mảng nhỏ trong đó mà ngay ở cái mảng nho nhỏ đó có đến hàng ngàn lối đi khác nhau. Tất nhiên mấu chốt vẫn xoay quanh … Quảng Cáo. Chính vì vậy, tôi thực sự rất khó chỉ cho bạn nên đi theo con đường nào là đúng, cái này tự bạn phải tìm thôi. Nhưng tôi ít nhiều sẽ chỉ ra cho bạn những điều … mà bạn không nên làm. Thế mới nói “đừng có làm như tôi
 3. Kiếm được thu nhập cỡ 5tr/tháng với Streaming game là không quá khó nhưng chắc chắn không dễ và dù sao đi nữa, đó là công việc phù hợp với bạn có phải không ? Bạn đã biết kênh HND TV của tôi phải mất 1,5 năm mới đạt nổi 50k subs và thu nhập cùi bắp như vậy, nhưng đó là tôi, còn với các bạn – khi thực sự chăm chỉ và đầu tư đúng hướng. Tôi tin bạn sẽ đạt mức thu nhập 5tr/tháng chỉ sau tối đa 6 tháng. (Học ĐH 5 năm ra trường chưa chắc được 5tr/tháng đâu :(( )
 4. Một khi đã xác định hoặc chí ít là có hứng thú và nghiêm túc với “nghề” stream thì mời bạn đón đọc những bài viết tiếp theo nha =]]