Tất tần tật về buổi đi test FIFA Online 4 tại trụ sở Garena ngày 21/01/2018

0
6576

Vào thời điểm tôi viết bài này thì trên binhbe.com cũng như kênh youtube HND TV cũng đã có khá nhiều thông tin dành cho các bạn rồi. tuy vậy tôi vẫn cứ viết … là vì mọi thứ vẫn sẽ còn thay đổi và buổi test game FO4 hôm qua 21/01/2018 có thể coi là tiệm cận mọi thông tin mà các bạn cần.

Mặc dù tôi không hào hứng lắm trước buổi test, lý do thì như trên, tôi đã chơi FO4 beta bản Hàn Quốc, bản Tencent và cũng đã stream cũng như viết bài nhận định về nó và tôi biết rằng Gameplay bản Garena Beta hôm nay sẽ khác bản Tencent, bản Nexon – ở mỗi thị trường nhà phát hành sẽ lấy 1 “shift” game khác nhau và thu thập feedback từ những người tham gia test game sau đó tổng hợp và cho ra phiên bản cuối cùng.

Tất nhiên, cái phiên bản “cuối cùng” tôi nói ở trên vẫn có thể được fix tiếp, bởi ngay sau khi ra mắt, tiếp cận với số đông người chơi, nhà phát hành sẽ lại tiếp nhận ý kiến phản hồi và lại update…vậy đó. Tôi sẽ đưa ra một số cảm nhận đơn giản nhất về gameplay 3 bản beta FO4 mà tôi được trải nghiệm:

_Bản Nexon: ban bật quá chuẩn, tốc độ bóng nhanh, đỡ bóng dính & đứt điểm dễ.

_Bản Tencent: ban bật vẫn nhanh, đỡ bóng & ngoặt bóng cứng, dứt điểm khó hơn chút.

_Bản Garena: tốc độ chuyền sệt rất chậm, tốc độ chọc khe bổng, tạt, driven pass vẫn nhanh, cầu thủ chạy cực nhanh. Lực sút rất yếu nhưng độ chuẩn lại rất cao.


Tôi không hào hứng với buổi test, nhưng vẫn sắp xếp công việc để tham gia, nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng tôi sẽ giải thích lí do ngay bây giờ: Chúng ta biết rằng, hơn 4 năm phát hành tựa game FO3 tại Việt Nam là 4 năm Garena cực kì thành công với tựa game này về mặt  … doanh thu. FO3 mang lại nguồn tài chính nhiều hơn hẳn LOL (mặc dù LOL có nhiều người chơi hơn và cũng nhiều giải đấu chuyên nghiệp hơn) – Đó là nghịch lý gây ức chế cho người chơi vì chúng ta cũng biết, chất lượng các giải đấu thuộc hệ thống chính thức của Garena rất tệ, lỏng lẻo & đầy thị phi, game thủ FO3 Việt Nam ra đấu trường quốc tế thi đấu thường thua thiệt. Cộng đồng người chơi hầu hết là tự phát sinh, tự duy trì và tự tan rã, những người làm cộng đồng, những người sở hữu đội tuyển thi đấu, những Youtuber, Streamer thường không mấy được coi trọng…

Tuy vậy nhà phát hành Garena đã có sự thay đổi lớn, rất lớn trong nửa năm gần đây, bắt đầu từ hè năm 2017 (tôi cho rằng đây là thời điểm mà Garena đã chính thức có được hợp đồng phát hành FO4 tại Việt Nam) – Tức là, ít nhất với tựa game FIFA Online, chúng ta & Garena sẽ còn gắn bó với nhau trong ít nhất 5 năm nữa, sẽ không có 1 cái chết kiểu đột tử bất thình lình như với VTC và FIFA Online 2 như trước đây. Bắt đầu từ thời điểm này, Garena đẩy mạnh phát triển mảng cộng đồng, đãi ngộ tốt hơn với các Youtuber, các Streamer, các Leaders team FIFA và các VĐV thi đấu…trong đó có tôi, tất nhiên rồi – tôi là streamer đầu tiên của làng FO3 Việt Nam, là Leader team Hà Nội Dragons sở hữu rất nhiều vận động viên trong tay và cũng từng là tuyển thủ thi đấu.

Sự thay đổi này, tôi vẫn nói – là muộn, nhưng đó là điều đáng mừng nhất đối với cá nhân tôi, cũng có thể là điều đáng mừng với toàn bộ cộng đồng người chơi FIFA Online tại Việt Nam. Và tôi cũng cho rằng “nếu tôi không sẵn sàng dành thời gian cho họ, thì ai sẽ sẵn sàng dành thời gian cho tôi, đáp lại sự thiện chí của NPH bằng tất cả sự thiện chí của mình thôi” suy nghĩ đó là lí do tôi nhận lời đến buổi test game.


Ô kê, hơi lan man xíu và đây sẽ là phần chính của bài viết.

 1. Buổi test game gồm những ai ? – Có Vodka Quang, có I Love FO3, có Lady Killer của FO4 – Legends, có Nguyen San, có các thành viên của tuyển Fantastic Four như Trung Dũng, Minh quang, Hoàng Hiệp .v.v. có cả Tuyền Văn Hóa luôn :)) Đều là những nhân vật quen mặt với anh em độc giả đúng không nào 😀
 2. Rất tiếc là chúng tôi có chụp chung với nhau một tấm ảnh lưu niệm nhưng chưa được phép công bố ở thời điểm này 😛
 3. Các thành viên bên phía ban tổ chức cực kì nhiệt tình, họ chờ, đón chúng tôi, liên tục gọi điện thoại chỉ đường, hướng dẫn .v.v. đặc biệt tôi thích cách họ lắng nghe và thể hiện thái độ tôn trọng chúng tôi, một điểm cộng rất to cho sự thay đổi đến từ NPH.
 4. Test game có nước nôi đầy đủ, giữa buổi có cơm ngon, chắc tại cơm ngon quá nên ăn xong vẫn thấy thòm thèm :))
 5. Trước khi vào phòng test thì tất cả mọi người phải làm một bài test về FO3, tất nhiên tôi là người rất thẳng thắn và trong bài test của mình tôi đã cho FO3 thang điểm YẾU, nếu có thang điểm dành cho NPH thì tôi cũng cho điểm YẾU luôn (rất tiếc là không có thang cho NPH)
 6. Vào phòng Test thì rất ok, máy móc mặc dù mới được setup nhưng cũng khá chuẩn chỉnh, phòng test không rộng nhưng sạch đẹp sáng sủa, điện nước đầy đủ, điểm trừ là không có nhân viên đấm lưng xoa bóp. Dàn máy chúng tôi ngồi test game có cấu hình i5 7400 – Ram 16gb – card GTX 1060 3gb và cài sẵn Win 10 – cấu hình này nếu mua full bộ phím chuột màn hình nữa là sẽ rơi vào tầm 20tr ở thời điểm hiện tại. chính vì thế, game chạy rất mượt, đồ họa hiển thị đẹp vô cùng luôn. Nói như vậy là để đánh giá cao sự chuẩn bị từ phía Garena, còn anh em nào thắc mắc về  build cấu hình FO4 thì anh em có thể tham khảo tại đây: http://binhbe.com/cau-hinh-may-tinh-pc-nhu-the-nao-de-choi-fo4-ngon-lanh/
 7. Test game xong thì thì chúng tôi được giao nhiệm vụ hoàn tất 1 bài test khác với rất nhiều hạng mục về bản FO4 vừa chơi. Tôi đã cho FO4 điểm trung bình 8,5/10, và điểm 10 cho NPH (nếu có thang này =]] )
 8. Sau khi thực hiện bài test trên giấy, chúng tôi có 1 buổi nói chuyện trực tiếp với đại diện từ phía Garena, một cuộc trao đổi thẳng thắn kéo dài gần 1 tiếng. Tóm lại là rất Ô Kê
 9. Cuối cùng là ăn trưa, chụp ảnh lưu niệm rồi đi về (cơm ngon – như đã nói ở trên.

Vậy thì game mới sẽ có những điểm đáng chú ý gì ?

 1. Thị trường chuyển nhượng sẽ “thông thái hơn” một chút, sẽ có đấu giá theo khung (vẫn có min – max và cơ chế down/up giá như bình thường) tuy vậy sẽ không còn tình trạng auto hunt cầu thủ. các bạn biết đấy, không có auto hunt đồng nghĩa với không có hiện tượng treo auto click làm lag sever như FO3 đã từng gặp phải. Tuy vậy bài toán chống thương nhân cày tiền là một bài toán mà không những Garena mà ngay cả EA Sports cũng không chống được, nên bạn cứ yên tâm là các thương nhân vẫn sống tốt =]]
 2. Ép thẻ: cái này tôi stream reviews nhiều lần rồi.
 •  Ép thẻ sẽ chia ra, thẻ đích và thẻ buff, nếu thẻ đích là Messi thì bạn nên dùng thẻ buff cũng là Messi – tỉ lệ thành công sẽ cao hơn nhiều. Trong trường hợp bạn không có thẻ Buff Messi thì bạn có thể dùng thẻ khác như thẻ Neymar, Ronaldo .v.v. để ép vào Messi vẫn được tuy nhiên tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn nhiều.
 • Xem ví dụ nè: https://www.facebook.com/HoiquanFIFAVN/videos/741589752678424/
 • Ép xịt sẽ không bị về “mo” đâu, trừ khi bạn quá đen.
 • Với những mức thẻ khác nhau, càng cao thì cầu thủ sẽ được lên cấp “ngôi sao” rồi thì “siêu sao”, người chơi sẽ có quyền cộng thêm cả … chỉ số ẩn cho cầu thủ khi ép thẻ lên được một mức cộng nhất định =]] Cái này mới là cái hút máu à nha. Đây là sự khác biệt của hàng “siêu sao” và hàng “tào lao” nè.
 • Với sự “phân biệt” như ở trên thì Ronaldo ở mức thẻ +6 không những khỏe hơn đã đành, mà anh ta còn nhiều chỉ số ẩn hơn, múa được nhiều skill hơn và “khôn” hơn theo một cách nào đó nữa. Kết hợp với cái tỉ lệ ép thẻ như ở trên đã nói thì các bạn biết rồi đó … haha, chân lí người giàu sẽ được hiển cmn linh.

GAMEPLAY thì sao, cái này tôi reviews cực kì nhiều luôn rồi:

 • Driven Shot có xuất hiện nhưng bóng đi không theo kiểu bẻ hướng giống phiên bản FIFA 17-18 trên PC, Driven Pass thì không mượt lắm, các trick skill bị neft khá nhiều => Chơi giống với FIFA 14-15-16 và đã được cố gắng xào nấu cho gần với FIFA 17 PC, ông nào bảo con game này là Frostbite Engine 3.0 của FIFA 17 PC thì tôi cũng đến quỳ, có thể nó là Frostbite đấy, nhưng là bản thấp hơn, 1.0 – 1.5 – 2.0 là cùng :))
 • Tactical Defense rất sướng tay, tuy vậy không biết là có bắt buộc Tactical trong mode xếp hạng hay không bởi vì game online luôn hướng tới việc dễ chơi dễ trúng thưởng, NPH vẫn đang cân nhắc. Tôi nghĩ rằng việc “bắt buộc” sử dụng Tactical Defense trong mode xếp hạng sẽ là điều khó thực hiện, vì thế tôi cảm thấy khá thất vọng.
 • Ai chưa biết gì về Tactical Defense thì xem Clip này: https://www.youtube.com/watch?v=7fLtJ1zFCiE
 • So sánh giữa TD (Tactical Defense) và LD (Legacy Defense): FIFA Online 3 các bạn đã và đang chơi sử dụng Legacy Defending, 1 hệ thống làm hầu hết mọi việc trong quá trình phòng ngự cho người chơi từ di chuyển cầu thủ, tắc bóng, đọc tình huống và cắt bóng thậm chí là bọc lót. Điều mà các bạn cần làm dí ED để theo cầu thủ đang có bóng và tắc bóng, hoặc nhấn thêm nút A để xoạc. Ngay cả khi bạn gọi thêm cầm thủ hỗ trợ (kèm Q) thì cầu thủ hỗ trợ này cũng băm bổ vào lấy bóng hùng hục như ED. Trong khi đó, Tactical yêu cầu nhiều thao tác tay hơn. Bạn cần điều khiển hướng chạy của cầu thủ về vị trí mà bạn muốn để chiếm lĩnh không gian và triển khai hàng phòng ngự. Cầu thỏ sẽ không tự thò chân ra lấy bóng mà bạn phải chủ động bấm nút thì nó mới lao vào, ngay cả khi bạn gọi hỗ trợ (gọi Q) thì cầu thủ hỗ trợ cũng sẽ không lao vào đối phương (cái này chính là khác biệt lớn nhất nè)
 • Vậy pro sẽ chọn TD, gà thì mới đá LD: quan niệm này sai hoàn toàn, pro sẽ chơi TD tốt hơn so với gà chơi TD, còn nếu game không bắt buộc phải chơi TD, thì pro cũng sẽ chọn LD để đá cho nó sướng, TD nói cho cùng chỉ là 1 bước đệm để phân hóa trình độ người chơi trong game, chứ nó không phải là tính năng ưu việt hơn so với LD đâu nhé.
 • Về chế độ xếp hạng trong game, mỗi cầu thủ trong đội hình của bạn sẽ có một mức lương riêng. Siêu sao thì lương cao, tào lao thì lương thấp. Dĩ nhiên. Nhưng mỗi người khi đấu xếp hạng chỉ được chọn tối đa đội hình có tổng mức lương như nhau là 200 C. Điều này sẽ khiến các trận đấu xếp hạng trở nên cân bằng hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều. Tức là khi đá xếp hạng thì không có chuyện tiền đè chết người đâu nha.
 • Pause game trong fo4 khá thú vị khi bạn tạm dừng trận đấu thì bạn được thay người và điều chỉnh chiến thuật nhưng đối phương cũng được quyền y chang như bạn. Có nghĩa là bất kỳ ai dừng, người còn lại cũng được điều chỉnh. Sau thi thoát pause game thì sẽ có 3 giây cho cả 2 cũng biết tiếp tục trận đấu. Điều này khá hay, tránh tình trạng dừng lại bất ngờ rồi ăn hôi.
 • Ở bản test Garena Beta, tốc độ game không phải là chậm, thậm chí là nhanh, nhưng vấn đề là tốc độ của những đường chuyền sệt bị neft hơi quá đà, trong khi tạt, QW thì vẫn nhanh. Tấn công khó hơn và dứt điểm khó hơn, thủ môn thông minh hơn, tuy vậy tôi vẫn ghi bàn ầm ầm khi ngồi test với các anh em bên Fantastic Four, chứng tỏ là ghi bàn không quá khó – vấn đề chỉ là chúng ta chưa có nhiều thời gian để làm quen.
 • Tạt cánh rất dễ, bóng đi chuẩn và nhanh, nhưng đánh đầu lại mới là vấn đề, tôi thấy cái này ok, lúc đánh đầu bạn phải canh thời điểm và chỉnh hướng cũng như bấm lực tử tế thì mới vào, còn bấm bừa thì nghỉ đi.
 • Sút: sút thì lại ngược lại so với đánh đầu, độ chuẩn quá cao, bạn bấm vừa thì vẫn quăng bóng vào khung thành rất chuẩn, chỉ có điều là lực bóng đi khá nhẹ (như bóng bay ấy) chính vì thế mà bản test của Garena khó sút xa, nhưng sút gần thì lại cực kì dễ ăn.
 • Cách dễ nhất để ghi bàn trong bản này: dốc cánh rồi cang ngang bằng ZS (đây được gọi là Driven Pass) với người chơi FIFA truyền thống thì trò này cũ mèm, nhưng với “dân chơi” FO3 thì nó khá mới và không phải ai cũng biết.
 • Tất nhiên là game sẽ còn thay đổi nhiều lắm, nên về gameplay chúng ta cũng không cần quá đào sâu.

Cuối cùng:

 1. Khi nào có update cho FO3? – Câu trả lời là đầu tháng 2, sẽ update Roster ss17, update và fix nhẹ gameplay, thủ môn và hậu vệ sẽ khôn hơn .v.v.
 2. FO4 khi nào sẽ ra mắt, cái này tôi vẫn luôn nói là ít nhất cho đến giữa tháng 5, chúng ta còn 4 tháng nữa với FO3 và có thể nhiều hơn.
 3. Đền bù sao ? – Có đền bù, nhưng mà đếch cần quan tâm. Chơi game mà, đền cho 1 đống ngay đầu game để phá nát cấu trúc thị trường sao ? Dở hơi, kệ đi.
Shop TK hân hạnh được phục vụ quý khách !