Thương mại điện tử, mua hàng online tại Việt Nam

0
349

Thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực đang hot nhất hiện nay. Và Thương mại điện tử là gì? Đây là việc tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng các phương tiện điện tử. Một cách dễ hiểu hơn chính là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng… 

Thế giới ngày càng bùng nổ về mạng máy tính, con người có thể nhanh chóng giao tiếp và kết nối với nhau dễ dàng hơn thông qua nhiều loại dich vụ internet. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng phát triển hơn. Hiện nay, Thương mại điện tử đã trở thành một phương tiện giao dịch quen thuộc của các công ty thương mại lớn trên thế giới. Thương mại điện tử có khả năng giúp ích rất nhiều cho những doanh nghiệp cả lớn lẫn nhỏ và người hưởng lợi nhất thường là khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm rẻ hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và thuận lợi hơn, còn doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình đến với thị trường một cách nhanh nhất, bán hàng thuận lợi hơn.

Tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF) 2017 diễn ra mới đây, bà Đặng Thủy Hà – Trưởng đại diện công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Hà Nội cho biết thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2016 đã đạt tới mốc 4 tỷ USD. Theo bà Đặng Thủy Hà, 45% dân số Việt Nam hiện nay đã tiếp cận với Internet. Đáng chú ý là tỷ lệ dân số tiếp cận Internet tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh còn cao hơn rất nhiều. Điều này tạo điều kiện phát triển cho ngành thương mại điện tử tại Việt Nam.

Tuy là vậy, nghe thì có vẻ là thơm kèo, nhưng ở Việt Nam, việc buôn bán hàng hóa cũng gặp nhiều vấn đề. Tình trạng lừa đảo, buôn bán hàng hóa sai mô tả .v.v. chính là rào cản khiến cho người mua còn e ngại.

Nhắc đến thương mại điện tử ở Việt Nam, nổi tiếng nhất có lẽ là Lazada, tiếp đến là tiki.vn, sau đó đến sendo và shopee.

Theo đánh giá của tôi thì chất lượng hàng ngon nhất, đóng gói cũng cẩn thận nhất là Tiki, bởi Tiki họ nhập hàng về bán. Lazada thì vận hành rất tốt ít có tình trạng khách đặt hàng mà shop không gửi hàng hay ngược lại là khách đặt hàng xong trốn không nhận .v.v. Tuy vậy chất lượng hàng hóa trên lazada, shopee hay sendo … ko đồng điều cũng như không có độ tin cậy cao, do hàng hóa là của các shop thương nhân đăng bán, mà đôi khi gửi hàng còn không đúng với mô tả quảng cáo. Để mua được hàng tốt buộc lòng các bạn phải tự tìm shop uy tín và hàng ngon.

Nếu bạn là thương nhân muốn mở shop trên Lazada, bạn phải có mã số thuế,đăng kí kinh doanh đầy đủ. Còn nếu muốn mở shop trên những hệ thống shopee hay sendo … thì không cần.

Về độ thơm ngon thì Shopee đang tốt hơn Sendo <=== (y)

Tiếp theo tôi sẽ gợi ý cho anh em một cách để tìm và mua hàng có độ tin cậy cao trên shopee, các site khác thì tương tự

 

  1. Các bạn vào shop để tham khảo và xem shop đó đã mở được lâu chưa? Có nhiều người theo dõi không? Và quan trọng hơn cả là xem phần đánh giá của các khách hàng đã mua sắm tại shop: đánh giá chung của khách hàng là tốt hay xấu? Có đánh giá nào là hàng nhái, hàng giả không?…
  2. Một số bạn sẽ thắc mắc hình thức thanh toán của Shopee ra sao? Hiện tại Shopee có 2 hình thức thanh toán là thanh toán qua thẻ ngân hàng hoặc hình thức thanh toán COD (thu hộ – nhận hàng rồi trả tiền sau)
  3. Shopee vẫn thường có các chương trình khuyến mãi như code giảm giá hoặc chương trình freeship,… Hiện tại chương trình ưu đãi lớn nhất vẫn là freeship, áp dụng cho riêng từng shop (áp dụng cho các sản phẩm với mức giá trị đơn hàng quy định trước). Shopee đang rất phát triển nên sẽ thường xuyên có những chương trình ưu đãi cho các bạn.
  4. Cách mua hàng chất lượng với giá tốt nhất trên Shopee? Để chọn sản phẩm chất lượng, bạn có thể xem lại mục 1. để xem đánh giá của người mua trước, số người theo dõi shop,… Còn về sản phẩm với giá tốt nhất: đầu tiên, bạn search tên sản phẩm cần mua; sau đó, nhìn bên góc phải sẽ thấy mục “giá”, bạn chọn “giá” thì tự động các sản phẩm sẽ được sắp xếp theo giá từ thấp đến cao; lúc này bạn xem mức giá và đánh giá chất lượng shop để chọn ra shop mà mình sẽ mua sản phẩm.