Yo1o FIFA | Xây dựng đội hình 4-3-3 tiqui-taca (Phần 2)

24810

‘Tiqui-taca’ hay còn được giang hồ gọi là lối đá ban bật luôn được rất nhiều HLV FO4 yêu thích vì sự đẹp mắt, dễ tạo nên những siêu phẩm và gây ức chế nặng lên tâm lý đối thủ. Tuy nhiên, để triển khai lối chơi ban bật thần tốc trong FO4 thì không hề dễ, cần rất nhiều thời gian để làm quen và thuần thục nó.

SƠ ĐỒ – CHIẾN THUẬT:

Sơ đồ 4-3-3 truyền thống, hay còn được “giang hồ” gọi là 4-1-2-3

Trên đây là sơ đồ và chiến thuật đội của sơ đồ 4-3-3 vận dụng lối đá tiqui-taca. Với phần chiến thuật đơn, các bạn hãy để mặc định hoàn toàn (xu hướng 2-2 và không chỉnh bất cứ tùy chọn nào).

CHỌN CẦU THỦ:

Cầu thủ là yếu tố quan trọng xây dựng nên một đội bóng hoàn chỉnh. Việc chọn cầu thủ phù hợp là điều thiết yếu để vận hành trơn tru lối đá ‘tiqui-taca’. Sau đây là những tiêu chí chọn cầu thủ cho đội hình 4-3-3 này.

Lưu ý: Các cầu thủ “quốc dân” đều có thể đá tốt, các bạn chơi team “quốc dân” không cần lăn tăn vấn đề này.

Tiền đạo cánh – L/RW:

Các bạn nên chọn những cầu thủ có chỉ số ‘Tầm nhìn’ > 87, 4 sao kĩ thuật và ưu tiên những cầu thủ chạy chỗ không bóng tốt.

Ví dụ: Neymar, Griezmann, Mbappé,…

Tiền vệ phòng ngự – CDM:

Với sơ đồ 4-3-3 này, CDM là mắc xích quan trọng nhất trong đội hình. Các yêu cầu cho CDM gồm: Tầm nhìn > 80, Bình tĩnh > 85, Phản ứng >85.

Đôi khi CDM của bạn sẽ dâng cao tấn công nên việc sở hữu một CDM sút tốt cũng là một điểm cộng.

Ví dụ: Petit, Vieira, Can,…

Tiền vệ trung tâm – CM:

Có rất nhiều cái tên có thể đáp ứng vị trí này. Yêu cầu đơn giản: Tầm nhìn > 85, Bình tĩnh > 85 và Phản ứng > 85. Tùy theo sở thích mà các bạn có thể chọn giữa CM box-to-box như Nainggolan, Gullit, Matthaus,… hay CM điều phối như Gerrard, Ballack, Pogba,…

Hàng phòng ngự:

Các bạn có thể sử dụng cặp CB tùy theo ý thích. Riêng cặp đôi hậu vệ cánh, các bạn nên dùng những cầu thủ tấn công tốt một tí vì họ sẽ thường xuyên dâng cao để mở ra nhiều lối triển khai bóng cho đội hình.

Tiền đạo cắm – ST:

Sẽ có 2 dạng ST phù hợp với sơ đồ 4-3-3 này: sát thủ và làm tường. Nếu bạn thích sử dụng 2 cánh đột phá ghi bàn thì nên chọn mẫu ST làm tường có khả năng giữ bóng và chuyền bóng tốt như Suarez, Gullit,…

Còn nếu như bạn muốn ST ghi nhiều bàn hơn thì hãy chọn những cầu thủ chạy chỗ tích cực và thông minh như Rô béo, Benzema, Lewandowski…

VẬN HÀNH:

Về phần này, mời các bạn theo dõi video của kênh Yo1o FIFA để có cái nhìn trực quan nhất: