Youri Tielemans – Thiên tài bóng đá

0
1192

Youri Tielemans – Football Manager God. Youri Tielemans, nổi lên từ khi 16 tuổi. Câu chuyện về chàng trai này có lẽ đủ bí ẩn để kể thành truyền thuyết. Thế nên không cần dài dòng gì cả, hãy xem highlight ở dưới trước khi bước vào phần scout về chàng trai này.

Highlight Video của Youri Tielemans – 16/17

Highlight Video của Youri Tielemans – 15/16

 

Thiên bẩm sẵn có

Hai chân như một – món quà trời cho

Một tiền vệ kiến thiết và tiền vệ công có khả năng chơi 2 chân đều tốt như nhau, đó chẳng khác nào món quà thiên phú ban xuống. Và Tielemans là một trong những cầu thủ hiếm hoi sở hữu món quà đó. Hai chân chuyền bóng tốt tương đương nhau; đi bóng mượt mà tương đương nhau, và sút xa cũng tương đương nhau (2 tuần rồi, Tielemans vừa có 3 cú sút xa thành bàn, chân trái lẫn chân phải đều có phần!)

Và đáng sợ hơn cả, là khả năng chơi 2 chân tốt ấy đi kèm với bộ kĩ thuật close control (kiểm soát bóng sát chân) vô cùng hoàn thiện. Cách Tielemans chạm bóng, vê bóng bằng gầm gót, đón quả bóng bằng lòng trong chân để hãm lại; cách đỡ bóng từ ngực rớt xuống đều rất chín và gọn gàng, ngay từ những năm 17 18 tuổi!

Đó có lẽ là 2 điểm ấn tượng nhất về tiền vệ wonderkid bậc nhất Football Manager này. Các điểm khác về chuyền bóng, sút xa, v.v có thể hoàn toàn thấy rõ trong clip. Nhưng bài viết sẽ đi tiếp về việc Tielemans đã tiến bộ đến đâu, và tính thích ứng nếu chuyển sang với bóng đá đẳng cấp cao.

Tiến bộ

Có nhiều điểm khác biệt có thể dễ dàng nhận ra trong sự khác biệt giữa Tielemans của mùa này và mùa trước.

 

Kiểm soát hơn, chín chắn hơn

Điểm đầu tiên, đó là cách chơi của Tielemans ở mùa giải này… nhẹ nhàng hơn. Dù vẫn flashy và đẹp mắt, nhưng hãy nhìn vào cách tiền vệ trẻ này đẩy và chạm bóng. Phần nhiều những cú chạm, những nhịp xoay, nhịp đẩy của Tielemans năm ngoái hướng ngay đến việc đẩy cao tốc độ và tấn công. Cũng dễ hiểu, bởi phần nhiều ở mùa giải trước, vị trí của chàng trai này là tiền vệ tấn công trong sơ đồ 4-2-3-1.Mùa giải này, vẫn là 4-2-3-1 nhưng HLV Reine Weiler đã sử dụng 4-3-3 nhiều tương đương; và cá nhân cho rằng đó là một sơ đồ phù hợp cho sự phát triển của Tielemans để trở thành 1 tiền vệ toàn năng.

Quay trở lại về câu chuyện đi bóng và chạm bóng, các cú chạm của Tielemans mang tính ‘kiểm soát’ nhiều hơn. Kĩ thuật cá nhân vẫn ở đó, nhưng những điểm chạm được tối ưu hóa để bóng luôn giữ sát người – và đặc biệt nữa là chàng trai này cũng không phải là mẫu cần lạm dụng các pha chạm bóng để có thể thoát vòng vây bởi tự khả năng giữ thăng bằng tốt khiến cho Tielemans khó để mất bóng trong những tình huống tranh chấp 1v1. Nếu so với mùa trước, động tác kĩ thuật của chàng trai người Bỉ này sẽ ‘màu mè’ hơn, nhiều stepover, nhiều vê bóng roulette hơn – nhưng khi đá với vai trò của một tiền vệ trung tâm, các kĩ thuật đó đã được tinh giản đi nhiều. Nhưng sự nhanh nhẹn và khéo léo vẫn là ở đó, và những kĩ thuật khéo léo hoàn toàn là vẫn có thể làm được, chứ không như case của Depay (sau khi bulk up là đánh mất nhiều sự nhanh nhẹn và phẩm chất kĩ thuật cần thiết)

Nhưng cũng bùng nổ hơn.

Đá ở 4-2-3-1 khác với việc đá tròn trịa cả công cả thủ cho sơ đồ 4-3-3. Nếu nhìn vào hồ sơ thống kê chuyền bóng của Tielemans ở Europa League mùa giải trước, anh được chuyền ngắn và chuyền về nhiều hơn; nhất là khi ở đằng sau mùa trước Tielemans có Defour – 1 tiền vệ điều phối bóng kinh nghiệm và cũng không thiếu tiềm năng.

Mùa này, Tielemans làm nhiều hơn, đá giống 1 deeplying playmaker hơn (bởi vai trò tấn công giờ thuộc nhiều về Nicusor Stanciu). Tỉ lệ chuyền về giảm từ 40% xuống còn 35.6% số đường chuyền; % kiểm soát bóng của Tielemans cũng luôn nhiều nhất đội (trong khoảng 5-7%). Và số kiến tạo từ 4 của mùa trước lên thành 10 của mùa này, dù chơi bóng ở 1 vị trí rõ ràng là thấp hơn.

Nguồn bùng nổ lớn nhất mùa này của Tielemans, có lẽ là ghi bàn nói chung và sút xa nói riêng. 17 bàn mùa này so với 10 bàn mùa trước là một sự bùng nổ đáng kể (và kinh dị) đối với một tiền vệ trung tâm – dù 5 trong số đó đến từ penalty. Nhưng không sao, ít nhất thì bạn biết Tielemans là một chân sút penalty tin cậy, với những cú sút penalty nhắm góc chữ A đầy chết chóc).

Còn dưới đây là cú đúp sút xa vừa được nhắc đến.

Điểm yếu:

Khả năng phòng ngự chưa bao giờ là điểm mạnh của Youri Tielemans, nhưng về mặt nỗ lực mà nói, Tielemans đang tiến bộ dần dần qua các mùa giải. Từ chỗ chỉ có 1 lần cắt bóng và 0.66 lần tắc bóng thành công/trận ở Europa League (tỉ lệ 30%); con số đó của Tielemans mùa này là 2.16 và 1.85 (40.6% thành công). Đó là một mức đóng góp trung bình, cho 1 đấu trường hạng B như Europa League. Nếu muốn chơi bóng ở đẳng cấp cao nhất với tư cách một tiền vệ toàn năng, Tielemans cần cải thiện nhiều hơn trong mức có thể (về workrate lẫn kĩ năng phòng ngự) – có thể chứ không phải là thiên lệch hẳn, bởi bài học của Oscar vẫn còn nguyên giá trị.

inconsistentTielemans.PNG

Thiếu ổn định cũng từng là một vấn đề của tiền vệ người Bỉ. Kể cả nếu chỉ xét về bản đồ thống kê Squawka Index, thì Europa League trước của Tielemans đúng nghĩa là một bản đồ hình sin, lúc thăng lúc trầm lúc lên lúc xuống.

consistenttielemans

Mùa này bản đồ đó đã ổn định hơn, ít đi xuống chiều âm hơn (trừ trận lượt về Anderlecht gặp Zenit, khi Giuliano đã hành hạ Tielemans lên bờ xuống ruộng – nếu không có bàn thắng phút 90 của Isaac Klein thì Anderlecht đã bị loại khỏi Europa League). Sẽ cần phải theo dõi nhiều hơn về yếu tố này của tiền vệ trẻ người Bỉ trong tương lai.

Phía trước là bầu trời.

youri-tielemans-1

Phải nói công bằng, với bộ kĩ năng kể trên thi kể cả khi không tiến bộ thêm quá nhiều, Tielemans đủ sức đá chính ở phần lớn các đội bóng tại châu Âu. Tuy nhiên, với thiên bẩm sẵn có của mình, sẽ tốt hơn để Tielemans có thể đến một đội bóng hàng đầu châu Âu VÀ có những tiền vệ chất lượng để kèm cặp; đồng thời vẫn đảm bảo số phút ra sân đá chính.

Vậy, gạt đi những đội bóng hạng B cả về khoản đào tạo cầu thủ lẫn sở hữu cầu thủ đàn anh đẳng cấp (Arsenal, Liverpool, Inter), sẽ không thiếu đội bóng lớn ở châu Âu cho Tielemans gia nhập. Nếu chọn một bước đệm thuần túy về player development, Monaco và Dortmund đều có thể là một bến đỗ tốt (dù Monaco khả quan hơn cả về sức mạnh tài chính , việc ít sức ép cần tỏa sáng ngay tức thì lẫn thời gian chơi bóng). Tottenham cũng là một lựa chọn khác để phát triển kĩ năng chơi bóng (dù sẽ hơi lằng nhằng chuyện ra đi, bởi họ có một ông chủ hút tiền cỡ Daniel Levy).

Cho Tielemans thêm 2-3 năm nền tảng ở một đội bóng cầu nối tốt, thì phía trước sẽ là bầu trời. Juventus, Bayern hay bất cứ đâu. A more gifted Modric, hopefully.

Bình luận từ facebook